Mẹ nữ sinh bị bạn đánh đến cấm khẩu: “Tôi thèm nghe tiếng nói cười của con”

18/03/15, 16:00 Tin Tổng Hợp

Chỉ vì câu nói trên Facebook, nhóm nữ sinh lớp 11 (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) đã xảy ra cãi vã rồi dẫn đến xô xát. Một tuần sau, nữ sinh Hà rơi vào tình trạng không nói chuyện được, mọi giao tiếp của em giờ đây phải qua từng con chữ trên trang giấy.

Gần nửa năm qua, gia đình bà Cao Thị Hằng, ở xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ không còn được nghe tiếng nói cười của cô con gái Quyền Thị Phương Hà (học lớp 11A4, trường THPT Tử Đà, huyện Phù Ninh) đang khỏe mạnh, bỗng chốc rơi vào tình trạng không thể nói chuyện được. Mọi giao tiếp với con gái giờ đây bà Hằng chỉ hiểu được qua từng chữ con viết trên giấy hay những cái gật, lắc đầu.
Suốt 5 tháng qua, mọi giao tiếp với gia đình, nữ sinh Hà đều phải viết trên trang giấy.
Có mặt tại ngôi nhà của bà Hằng, chúng tôi được tiếp xúc với cô nữ sinh bằng cách rất đặc biệt: “Nói chuyện bằng giấy bút”. Khi được hỏi, Hà chăm chú nhìn chúng tôi, sau đó viết câu trả lời ra giấy. Suốt khoảng thời gian trao đổi, ánh mắt của Hà đăm chiêu, buồn bã vì việc học hành bị “đứt gánh” giữa chừng vì không thể giao tiếp, vì mặc cảm với bạn bè.
Bà Hằng xót xa kể lại sự việc.
Lặng nhìn con, bà Hằng rơm rớm nước mắt. Bà buồn bã cho biết, mấy tháng qua bà luôn khao khát, thèm muốn được nghe thấy tiếng nói cười của con, được nghe con gái kể chuyện. Mọi sinh hoạt, muốn nói điều gì đó, Hà lại lấy giấy bút viết lại và đưa cho cha mẹ đọc.

Đăm chiêu nhìn con, bà Hằng kể lại, khoảng 5 tháng trước, khi mới bị các bạn trong lớp đánh hội đồng, Hà không hề kể với gia đình mà chỉ nói rằng bị ngã vào đống gạch. Đến khi bị bà Hằng gặng hỏi, Hà mới chịu nói ra.
Ngôi nhà nơi nữ sinh Hà đang sinh sống, từ khi bị “cấm khẩu”, Hà chỉ lặng lẽ ở trong nhà không ra ngoài.
“Một hôm, tôi thấy cháu về nhà trên mặt có nhiều vết sưng, vết bầm tím ở môi. Tôi hỏi nhưng cháu không nói mà chỉ bảo bị ngã. Hỏi mãi nó mới nói là bị các 4 bạn trong trường đánh”, bà Hằng nhớ lại.

Theo bà Hằng, tưởng sự việc mâu thuẫn bình thường, nhỏ nhặt nên không gặng hỏi thêm con gái. “Tuy nhiên, mấy ngày sau đó, Hà vẫn đi học bình thường nhưng miệng cháu bị đau, không ăn được cơm mà chỉ ăn được vài ba thìa cháo. Tôi phải động viên con mãi nó mới chịu ăn, phải lấy đá chườm cho con. Khuôn mặt của con lúc nào cũng buồn rầu, một tuần sau khi sự việc xảy ra thì tự nhiên con tôi không nói được nữa, nó luôn tỏ ra sợ hãi, ú ớ nên chúng tôi đưa con đi khám”, bà Hằng chua xót kể.

Đã 5 tháng trôi qua, bà thèm khát được nghe tiếng nói cười của con, được nghe con kể chuyện. Không nói được, Hà cũng không dám đi học nữa. Giờ đây, cứ nhìn thấy con buồn bã, người làm cha làm mẹ càng thêm đau đớn lòng.
Trường THPT nơi Hà bị nhóm bạn đánh.
Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Hùng, Phó hiệu trưởng trường THPT Tử Đà cho biết, sự việc nói trên xảy ra vào sáng ngày 15/10/2014 tại lớp 11A4. Sau một vài ngày, Ban giám hiệu trường THPT Tử Đà mới nắm bắt được sự việc và tìm cách giải quyết.

“Sự việc xảy ra chỉ khoảng vài phút, trong lớp học. Các em học sinh dùng tay tát vài cái chứ không phải đánh. Sự việc giống như đánh cảnh cáo. Có nhiều em biết việc này nhưng sợ khi báo cáo nhà trường thì các bạn sẽ bị kỷ luật nên không ai nói ra. Sau khi nắm bắt thông tin, đầu tiên Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm lớp tìm hiểu sự việc.
Hơn 7 tháng qua, đôi mắt Hà luôn buồn bã.
Qua đó, nhà trường cũng xem những học sinh nào liên quan đến vụ việc để yêu cầu làm bản kiểm điểm và mời các phụ huynh đến trường để bàn phương pháp giáo dục con. Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của nhà trường và gia đình, ở lứa tuổi này, việc các cháu mâu thuẫn là có thể xảy ra nhưng ở trường này thì trước giờ chưa từng có”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng thì em Quyền Thị Phương Hà bị 4 học sinh tham gia đánh. Đó là Hoàng Thị Dung (học lớp 11A4); Trần Thu Phương, Nguyễn Thị Lan Anh và Nguyễn Thùy Linh (đều là học sinh lớp 11A3).

Ông Hùng cũng cho biết, sau khi bị các bạn trong lớp đánh, em Hà vẫn đi học bình thường và không có biểu hiện gì của việc không nói được. Khoảng 1 tuần sau, Hà mới rơi vào tình trạng như bây giờ. Về phần các học sinh tham gia đánh hội đồng em Hà, Ban giám hiệu trường THPT Tử Đà đã quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường và hạ hạnh kiểm với cả 4 học sinh.
Ông Phong cho biết, hai vợ chồng phải thường xuyên thay nhau ở nhà trông con.
“Các em học sinh tham gia đánh Hà đều tỏ thái độ hối hận, tự nhận lỗi về hành vi của mình. Chúng tôi căn cứ vào văn bản đã quy định và đưa ra quyết định hạ hạnh kiểm, kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường với các em học sinh này”.

Về phần nạn nhân, hiện tại sức khỏe của Hà vẫn chưa hồi phục. Đặc biệt, sự việc đã xảy ra một thời gian khá dài nhưng đến nay em vẫn không thể nói được. Ông Quyền Văn Phong (bố Hà) buồn bã nói: “Giờ con tôi không nói được, hễ khi nào tôi đi làm thì bà ấy phải ở nhà. Không thì bà ấy đi, tôi ở nhà vì cháu không thể giao tiếp bằng lời nói được. Tất cả phải viết vào giấy hoặc vào tay”.

Khi biết con gái không nói được, ông Phong đã đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và một số bệnh viện khác. Các bác sĩ chẩn đoán Hà đang bị phản ứng stress.
Chị Hợi cho biết, Hà luôn thèm khát được đến trường.
Nhìn thấy cháu gái buồn rầu, không nói được, chị Quyền Thị Hợi (cô ruột của bé Hà) cho biết: “Trước đây, Hà hay nói cười vui vẻ. Từ khi bị nó cứ lặng lẽ, không được đi học chỉ lo cơm nước ở nhà. Nhiều hôm thấy các bạn đi học đạp xe qua, nó nhìn chăm chú lắm. Tôi biết cháu rất thèm khát được đi học trở lại nhưng bị như thế thì sao cháu đến trường được. Nghĩ tội quá”.

Theo thầy Hùng: “Dựa vào lời khai của cả hai phía thì nguyên nhân xuất phát từ việc hiểu lầm nhau. Các em trong lớp thường mượn điện thoại của nhau để vào Facebook. Sau đó, các em hiểu nhầm là làm hỏng điện thoại nên lên Facebook nói xấu nhau”.

Cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Công an huyện Phù Ninh cho biết, vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình tiến hành giải quyết. Vụ việc có liên quan đến bạo lực học đường nên đã báo cáo xuống Công an tỉnh Phú Thọ.

“Chúng tôi đang nghi cháu bị bệnh lý vì sau khi bị đánh cháu vẫn đi học bình thường. Khi kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, họ bảo bị viêm họng. Thực ra các bạn đánh Hà không dùng hung khí gì cả, nhà trường đã có biện pháp xử lý rồi. Một là có phải cháu bị đánh hay là cháu bị ngã trong thời gian sau đó vì một tuần sau đó cháu vẫn đi học, chúng tôi đang trưng cầu giám định và khả năng phải điều trị từ 4 đến 6 tuần để có kết quả”, vị cán bộ này cho biết thêm.

Theo Kênh 14

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x