• TINHHOANET

Mayon – Núi lửa hoạt động mạnh nhất Philippines bắt đầu phun trào

Núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, miền Trung Philippines đã bắt đầu phun trào trở lại, khiến hàng nghìn người trên hòn đảo Luzon phải sơ tán.

Núi lửa Mayon phun trào. (Ảnh: CNN)

Một bức ảnh chụp núi lửa Mayon trên đảo Luzon, Philippines, vào cuối ngày 15/1 của Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (PHIVOLCS) cho thấy những dòng dung nham trào xuống sườn núi và một cột khói lớn bốc lên phía trên đỉnh núi, theo CNN.

Cũng hôm 15/1, các nhà khoa học cho biết, đỉnh núi lửa Mayon đã xảy ra hiện tượng rung chuyển và đất đá sụt lở trong 24 giờ qua sau khi xảy ra một số vụ phun trào hơi nóng. Hơn 12.000 người đã được lệnh di tản khỏi phạm vi bán kính 7km quanh núi lửa.

PHIVOLCS đã phát cảnh báo về nguy cơ “xảy ra vụ phun trào nguy hiểm gia tăng” sau ba lần ngọn núi phun hơi nước và hàng chục lần sụt lở đất đá vào chiều hôm 14/1. Vầng sáng rực ở miệng phun trên đỉnh núi là dấu hiệu của một vòm dung nham mới đang phát triển và dòng dùng nham bắt đầu chảy xuống sườn phía nam.

PHIVOLCS đề nghị nhà chức trách thiết lập khu vực phong tỏa trong phạm vi 11km xung quanh ngọn núi để giảm thiểu thiệt hại từ “đá rơi, sạt lở đất, các vụ phun trào đột ngột hay vòm dung nham sụp đổ”. Cơ quan này cũng khuyến cáo phi công không bay gần đỉnh núi bởi tro bụi có thể gây nguy hiểm cho máy bay.

Theo Renato Solidum, giám đốc PHIVOLCS, trong lần phun trào gần nhất, núi lửa Mayon cũng có những dấu hiệu hoạt động tương tự. Tuy nhiên, Solidum cho biết hoạt động lần này có thể không dẫn đến một vụ phun trào bùng nổ.

Kết quả hình ảnh cho núi lửa không hoạt động
Núi lửa Mayon phun tro bụi. (Ảnh: Pinterest)

Cuối tuần trước, hơn 900 gia đình đã được sơ tán đến tạm trú tại các trường học gần đó. Người dân được cảnh báo cẩn trọng và tránh xa khu vực trên do nguy cơ đá rơi, lở đất, phát nổ bất ngờ hoặc sập đỉnh núi, dẫn đến các dòng phun trào nguy hiểm.

Nằm ở độ cao 2.460m so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20 km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động.

Mayon là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Từ năm 1616 đến nay núi đã 49 lần phun lửa. Kỳ phun lửa dữ dội nhất năm 1814 làm hơn 1.200 người thiệt mạng và nhiều thị trấn làng mạc bị tàn phá.

Lần phun trào mới nhất là năm 1993 và ngày 14/7/2008, sau đó thỉnh thoảng Mayon lại phun ra tro, khói và dung nhan. Hàng chục ngàn dân chúng đã phải rời bỏ nhà cửa tị nạn sau khi dung nham bắt đầu tràn ra miệng núi lửa Mayon từ giữa tháng 12/2009.

Viện Ðịa chấn và Hỏa sơn Philippines ghi nhận hàng ngàn chấn động và những tiếng nổ lớn trong lòng đất và một trong số những vụ bùng nổ đã tung lên không trung một đám khói tro bụi cao tới 488m. Khu vực cách núi lửa dưới 8km được coi là vùng nguy hiểm.

Hồng Liên (t/h)

x