Máy bay QZ-8501 mất tích có thể đã gặp bão, thân nhân hồi hộp chờ tin

Hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay QZ-8501 với 162 hành khách bị mất tích sáng Chủ Nhật (28/12) vẫn chưa có tín hiệu khả quan trong khi các chuyên gia thời tiết cho biết, đã xuất hiện bão và sấm sét tại cùng vị trị và thời điểm mất kết nối.

Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay AirAsia QZ8501 động viên nhau tại sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya, Đông Java, Indonesia, hôm Chủ Nhật (28/12). (Ảnh AP/Trisnadi)

Hoạt động tìm kiếm bằng máy bay đã phải tạm hoãn do trời tối và sẽ tái khởi động vào sáng Thứ Hai (29/12). Hiện chỉ có các thuyền tiến hành cứu hộ trên biển.

Theo ông Djoko Murjatmodjo, quyền Tổng giám đốc Cơ quan Vận tải nói với báo giới, thông tin liên lạc cuối cùng nhận được từ chiếc máy bay mất tích là yêu cầu “chuyển hướng sang trái và lên độ cao hơn 10 km (34.000 feet)”.

Hiện thân nhân của hành khách trên chuyến bay mất tích đang rất lo lắng và tập trung tại sân bay của hãng hàng không AirAsia, hãng có công ty mẹ đặt trụ sở tại Malaysia. Như vậy, đây là vụ tai nạn máy bay thứ ba trong năm nay có liên quan đến đất nước Malaysia: Tháng 3, Malaysia Airlines Flight 370 biến mất cùng 239 người, và vào Tháng 7, một máy bay cũng của hãng hàng không này bị bắn rơi ở Ukraina, khiến tất cả 298 hành khách thiệt mạng.

Indonesia và Singapore đã mở chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay số hiệu 8501 gần đảo Belitung thuộc vùng biển Java, nơi máy chiếc may bay mất liên lạc với kiểm soát giao thông mặt đất khoảng 42 phút sau khi cất cánh từ sân bay Surabaya.

Phát biểu 10 giờ sau khi máy bay mất liên lạc, Phó Tổng thống Indonesia là Jusuf Kalla bày tỏ quan ngại sâu sắc.

“Khả năng nhiều nhất là chiếc máy bay đã gặp nạn”, ông nói.

AirAsia là một hãng hàng không giá thấp trong khu vực, được thành lập vào năm 2001 bởi doanh nhân người Malaysia là Tony Fernandes.

Sunardi, một nhà dự báo thời tiết tại Cơ quan Khí tượng Thủy văn của Indonesia, cho biết mây bão xuất hiện dày đặc ở độ cao khoảng 13.411 km (44.000 feet) trong cùng khu vực và trùng với thời điểm máy bay được ghi nhận mất liên lạc.

“Có thể xuất hiện sự hỗn loạn, sấm sét và gió mạnh vần vũ dọc ngang trong những đám mây như vậy”, ông cho biết.

Tại sân bay Surabaya, hàng chục người thân ngồi trong một căn phòng, nhiều người trong số họ nói chuyện qua điện thoại di động và khóc, một số khác thì thất thần. Khi tin tức về vụ mất tích ngày càng được truyền rộng, nhiều thành viên gia đình của hành khách trên chuyến bay mất tích đến đây để chờ đợi thông báo mới nhất.

Theo Epoch Times