Marree Man – Hình vẽ khổng lồ lớn và bí ẩn nhất tại Úc

26/08/15, 02:00 Bí ẩn

Hình vẽ khổng lồ Marree Man được khắc trên cát khô của một vùng đất cằn cỗi ở Úc là hình vẽ khổng lồ trên mặt đất lớn nhất trên thế giới, vẽ một người thổ dân đang săn bắt với một cây gậy ném.

Không giống như các hình khổng lồ vẽ người trên khắp thế giới, hình vẽ này chỉ mới được làm 16 năm về trước. Tuy nhiên, nó là một trong những bí ẩn lớn nhất tại Úc từng được nhìn thấy, cũng như nó lớn đến độ người ta chỉ có thể nhìn thấy được từ không gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là không một ai nhìn thấy quá trình tạo ra hình vẽ này; và đến hôm nay, người tạo ra nó và lý do xây dựng vẫn là một bí ẩn.

Hình vẽ khổng lồ Marree Man nằm trên một cao nguyên đất đai khô cằn, cách thị trấn bé nhỏ của Marree (dân số là 60 người )khoảng chừng 60 km về phía Tây. Trevor Wright, một phi công đặc quyền, đang bay giữa các thị trấn Marree và Coober Pedy vào ngày 26/6/1998, thì bỗng nhiên phát hiện ra hình vẽ không lồ ở vùng đất bên dưới.

Con đường hoang vắng đến Marree, gần nơi hình vẽ khổng lồ nổi tiếng “Marree Man” được phát hiện. (Don Shearman/Flickr)

Hình ảnh người đàn ông này cao 4.2 km (2.6 dặm) với chu vi 15 đến 28 km (9.3 đến 17,4 dặm). Tại thời điểm phát hiện, đường nét khắc sâu 30 cm (12 inch) và rộng 35m (114 feet). Các nhân viên khảo sát cho rằng hình vẽ này đã được làm bằng cách sử dụng máy ủi và có thể hoàn thành trong một vài tuần, nhưng không ai nói là thấy hay nghe tiếng máy móc. Một có một đường đi vào và ra nơi này, không có dấu chân hay dấu bánh xe nào được tìm thấy, và điều tra của cảnh sát tại thời điểm đó đã không cho ra kết quả gì.

Marree Man, South Australia, 28 tháng 6, 1998 (Wikimedia Commons)

Manh mối khó hiểu

Không lâu sau khi được phát hiện, một số thông cáo báo chí liên quan đã được gửi đến các phương tiện truyền thông từ một nguồn tin giấu tên. Một số đặc điểm của văn bản này dường như hướng đến một tác giả nước ngoài. Bắt đầu, bức thư trích dẫn về hệ thống đo lường bằng dặm, thước anh và inch, thay vì hệ thống mét được sử dụng tại Úc. Hơn nữa, một số cụm từ và tên như bờ biển “Queensland Barrier Reef” và “lãnh thổ bản địa địa phương”, không phải là một thuật ngữ được người dân Úc sử dụng.

Thêm vào sự bí ẩn này, một số ít các vật đặc thù đã được tìm thấy trong một hố nhỏ ở khu vực, trong đó có một bức ảnh chụp vệ tinh hình vẽ, một cái lọ chứa một lá cờ nhỏ của Hoa Kỳ, và một ghi chú đề cập đến Brach Davidian, một nhóm giáo phái có tài sản gần Waco, Texas đã bị vây bắt vào năm 1993, dẫn đến cái chết của nhà lãnh đạo giáo phái David Koresh, cũng như 82 thành viên theo Branch Davidian.

Vào tháng 01/1999, các quan chức tìm thấy một tấm biển nhỏ đươc chôn gần mũi của bức vẽ. Đó là một lá cờ Mỹ với kỹ hiệu vòng tròn của Olympic và một trích dẫn từ “The Red Centre” (Trung tâm đỏ) của HH Finlayson nói: “Trong danh dự của vùng đất họ từng biết. Những thành tựu ông đang theo đuổi là phi thường, những thứ gây kinh ngạc và thán phục“.

Trích dẫn đến từ một trang có mô tả về sự săn bắn của kanguru chân to bằng gậy ném và có những hình vẽ của những đi săn trông giống như Marree Man.

Các nhà điều tra đã rất cố gắng để kết nối bộ sưu tập những bằng chứng kỳ lạ này thành một manh mối nhưng không thành công. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng một số cho rằng có thể chúng được chôn ở đây để đánh lạc hướng, che dấu người tạo ra thực sự.

Những giả thuyết về Marree Man

Những tin đồn đã nhanh chóng lan truyền khắp các thị trấn nhỏ của Marree. Một số cho rằng việc tạo ra các hình vẽ khổng lồ một biểu diễn phô trương để quảng cáo của người lái máy bay địa phương, người được hưởng lợi từ du lịch bằng cách phát hiện ra nó. Thật vậy, những máy bay thuê ở địa phương đang làm việc thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của người dân muốn xem hình vẽ ngoạn mục bến dưới.

Những giả thuyết khác lan truyền cho rằng Marree Man là một tác phẩm của người ngoài hành tinh hay một lời cảnh báo cho chính trị gia Pauline Hanson vì phát biểu phân biệt chủng tộc đối với thổ dân Úc.

Một giả thuyết khác hợp lý hơn là nó được Bardius Goldberg tạo ra, ông là một nghệ sĩ người Úc, người đã bày tỏ sự quan tâm đến tạo ra một thứ có thể được nhìn thấy từ không gian. Khi được hỏi về việc này, ông đã không xác nhận cũng không phủ nhận rằng ông đã tạo ra Marree Man. Goldberg đã qua đời trước khi giả thuyết này được nghiên cứu đầy đủ.

Hình vẽ khổng lồ Marree Man đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của thị trấn nhỏ Nam Úc và là một điểm đến du lịch nổi tiếng, nhưng bây giờ hình khắc nổi tiếng này khó có thể nhìn thấy. Trong khi địa điểm này ít được công chúng đến, trên danh nghĩa nó là một vùng đất của thổ dân, các hình vẽ đang mờ dần do sự bào mòn tự nhiên. Chỉ còn là một vấn đề thời gian khi hình vẽ nổi tiếng này biến mất mãi mãi, mang theo bí mật sáng tạo cùng với nó.

Thanh Phong dịch từ Ancient Origins

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x