Marie Antoinette – Vị hoàng hậu thích hóa vai “nông dân chân chất”

27/09/16, 11:13 Tri thức

Hameau de la Reine (Ngôi làng của Hoàng hậu) là một ngôi làng mộc mạc được xây dựng riêng cho Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette ở giữa thành phố Versailles hoa lệ, để bà có thể hóa vai “người nông dân chân chất”.

marie-antoinette-4
Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.

Marie Antoinette vốn là công chúa nước Áo. Bà lớn lên trong khung cảnh còn rất thiên nhiên của nước Áo thời ấy, khác hẳn một kinh đô ánh sáng, tột bực vương giả như Paris, và điều đó đã ghi dấu ấn lên những kỷ niệm và sở thích của Marie Antoinette khi phải vĩnh viễn rời xa quê hương của mình. Vị hoàng hậu này không hề xa lạ với lối sống nhàn nhã, thậm chí bà chính là người đã “phát minh” ra lối sống đó.

Việc sống trong cung điện hoàng gia ở Versailles có vẻ rất hấp dẫn, nhưng thực tế đằng sau tất cả vẻ hào nhoáng giả tạo đó là những áp lực. Trách nhiệm của một Hoàng hậu Pháp dường như quá sức chịu đựng với Antoinette, đặc biệt là khi bà không quá “cuồng” những trách nhiệm nặng nề đó.

Vì thế, điều mà người ta cần khi chìm đắm trong rượu sâm banh, những món tráng miệng cho người sành ăn, tiệc tùng bất tận và những trận cờ bạc vô bổ là một sự trốn tránh dễ chịu ở nơi làng quê mộc mạc.

Hameau-de-la-Reine-640x427

Thế nhưng, có một sự thật là Hoàng hậu Marie Antoinette, vốn được gán cho biệt danh là “Phu nhân Chúa chổm” không được nhân dân nước Pháp yêu thích lắm nên việc tự do đi lang thang khắp miền quê nước Pháp dường như là không thể với bà. Tuy nhiên, đặc quyền sở hữu ngân khố quốc gia đã cho phép vị Hoàng hậu này mang cả miền quê yên bình đến thủ đô Versailles hoa lệ thời bấy giờ.

Hameau de la Reine (Ngôi làng của Hoàng hậu) là một nơi ẩn dật mộc mạc cổ tích trong công viên Château de Versailles, được xây dựng riêng cho Hoàng hậu Marie Antoinette như một lối thoát riêng tư của mình khỏi tất cả những căng thẳng trong vai trò là Hoàng hậu nước Pháp. Lấy cảm hứng từ làn sóng chủ nghĩa tự nhiên trong nghệ thuật, kiến ​​trúc và thiết kế sân vườn, Hameau de la Reine được xây dựng vào giữa năm 1782-1783 do kiến ​​trúc sư ưa thích của hoàng hậu, Richard Mique đảm nhiệm.

Ngôi làng của Hoàng hậu Pháp được tô điểm bằng một bãi chăn gia súc. Tại đây, Hoàng hậu Antoinette có thể dạo chơi và thư thả tâm trí của mình với những hồ nước và dòng suối nhỏ, một ngôi đền Tình yêu cổ điển trên hòn đảo đầy hoa cỏ, một chòi canh hình bát giác với hang động và dòng thác lân cận.

Dovecote-and-Guard-house-640x425

Ngôi làng gồm 12 căn nhà, 5 trong số đó dành riêng cho “Hoàng hậu”, 7 căn nhà còn lại có chức năng khác và được sử dụng một cách hiệu quả cho nông nghiệp.

Thiết kế thôn dã đẹp như tranh của Hameau de la Reine được lấy cảm hứng từ một ngôi làng mộc mạc có thật tên là Hameau de Chantilly, với mặt trước một nửa bằng gỗ và mái sậy-rạ.

Vào thế kỷ 18, làn sóng chủ nghĩa tự nhiên và sự hấp dẫn của cuộc sống “đơn giản” đã càn quét khắp nước Pháp. Quý tộc Pháp thích thú được làm những chàng trai, cô gái chăn cừu, trong khi vẫn được hưởng thụ những tiện nghi từ vị trí xã hội của họ.

Chủ nghĩa cuộc sống tự nhiên đến từ những công trình có sức ảnh hưởng lớn của Jean-Jacques Rousseau, người đã nhấn mạnh vai trò của thiên nhiên. Lịch sử và bộ phim tiểu sử Sofia Coppola có thể giúp chúng ta hiểu ra rằng, Marie Antoinette không chỉ chạy theo xu hướng mà còn sáng tạo ra chúng.

Hameau-de-la-Reine-Versailles-640x427

Tại ngôi làng nhỏ tuyệt vời của mình, vị Hoàng hậu này có thể ăn mặc như một cô gái chăn cừu và hành động như bao con người bình thường khác, trong khi ở khắp nước Pháp có những người nông dân nghèo khó thực sự, và điều này cuối cùng đã trở thành giọt nước tràn ly dẫn đến Cách mạng Pháp.

Hoàng hậu rất thích diễn một hoạt cảnh tableau vivant, một nhóm người im lặng bất động được sắp xếp thành một cảnh tượng hoặc sự kiện nào đó, như thể bà là một phần của bức tranh. Bà đã khiến ngôi làng bình dị của mình sống động hơn bằng cách thả đầy động vật trong kho thóc, và để những người “bình thường”, như cô gái vắt sữa hay người chăm sóc gia súc, đóng vai cư dân của ngôi làng.

Marie Antoinette sẽ dạo quanh thế giới hoàn hảo của bà trong bộ trang phục áo lông cừu đơn giản với những đứa con của mình. Những người bạn thân nhất của bà cũng rất thích đến ngôi làng này để được sống đơn giản.

Back-of-the-Moulin-the-watermill-cottage-built-for-Marie-Antoinette-640x480

Dù có vẻ ngoài bình dị nhưng sự chi tiêu hoang phí của Marie Antoinette trong thời buổi suy thoái kinh tế, và bí mật xung quanh trò giải trí trong cuộc sống đã khiến bà vướng vào những gièm pha và chủ nghĩa khoái lạc. Có tin đồn rằng vị hoàng hậu này có tình nhân, và họ thường gặp nhau tại Hameau, một nơi kỳ dị hoàn toàn thuộc về riêng bà.

Tuy nhiên, ngôi làng của bà thực sự là một trang trại, được quản lý bởi một nông dân do Hoàng hậu chỉ định. Nơi đây có những vườn nho, cánh đồng, vườn cây ăn trái và những vườn rau cung cấp thực phẩm trên bàn ăn hoàng gia. Theo yêu cầu của Hoàng hậu, động vật từ Thụy Sĩ được đưa về nuôi ở trang trại. Vì vậy, nơi này còn được gọi là “Ngôi làng Thụy Sĩ”.

Hoàng hậu Marie Antoinette tìm cách lánh nạn trong cuộc sống của nông dân, vắt sữa bò hoặc cừu, sau đó chúng sẽ được bảo quản một cách cẩn thận và làm sạch bởi những người hầu. Bà mặc chiếc váy vải mỏng và đội mũ rơm như một nông dân, và sử dụng những chiếc xô Sèvres sứ trang trí đặc biệt trên tay do Manufacture Royale sản xuất.

Boudoir-640x425
Căn nhà Boudoir.

Boudoir là kiến trúc nhỏ nhất trong ngôi làng được mệnh danh là “căn nhà nhỏ của Nữ hoàng”. Marie Antoinette sẽ nghỉ dưỡng ở đây một mình, hoặc với một hay hai người bạn của bà. Boudoir đã được thay đổi một chút trong Đế nhị Đế chế Pháp, nhưng kết cấu nhỏ nhắn của nó vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay.

Nhìn từ bên ngoài thì ngôi làng hoàn toàn mộc mạc và tự nhiên, trong khi kiến trúc Rococo bên trong lại cung cấp sự thoải mái và sang trọng cho nữ hoàng và bạn bè. Nơi này hoàn toàn được bao bọc bằng hàng rào cùng các bức tường, và chỉ có những người tâm phúc của nữ hoàng mới được phép ra vào.

Mill-640x480
Mill – Một trong những nơi đẹp nhất tại Ngôi làng của hoàng hậu.

Mill (nhà máy), được xây dựng và hoàn thiện từ năm 1783-1788, bên trong không có cơ chế hoặc bánh xe. Nó không bao giờ được sử dụng để xay ngũ cốc, trái với những gì người ta thường tranh luận, nhưng lại được sử dụng như một phòng giặt đồ. Bánh xe nước bên ngoài tòa nhà này hoạt động dựa vào một dòng suối bắt nguồn từ hồ Lớn và nó chỉ là một công trình trang trí. Mỗi mặt của tòa nhà được trang trí hơi khác nhau. Cấu trúc này là một trong những nơi đẹp nhất của Ngôi làng.

Trong suốt cuộc Cách mạng, “một cuộc bút chiến theo chủ nghĩa ghét phụ nữ, mang tính dân tộc và giai cấp bị dẫn động xoáy quanh Hameau, nơi này trước đó đã phô diễn sự kết tụ vô hại của những ngôi nhà đồ chơi trong đó để trình diễn một khúc nhạc đồng quê Boucher”. Những người nhỏ mọn đã buộc tội Hoàng hậu Marie Antoinette. Trong suốt triều đại của vị Hoàng hậu này, ta chỉ tìm thấy những lời ám chỉ, ghen ghét và những tin đồn quanh bà.

Mặc dù đối với Hoàng hậu Marie Antoinette, Hameau là nơi thoát khỏi cuộc sống nhiều ràng buộc, quy định của Tòa án tại Versailles, nhưng trong con mắt của người Pháp nó chỉ đơn thuần là nơi giải khuây cho vị hoàng hậu này.

Mai Mai, theo Vintage News

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x