• TINHHOANET

Mạng Việt Nam chậm do cáp quang AAG lại đứt

Theo nguồn tin từ một số nhà mạng thì vào 20h30 ngày 2/4 mới đây, tuyến cáp quang biển AAG đã xảy ra sự cố trên phân đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam kết nối đi Hong Kong.

Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố. (Ảnh qua tuoitre)

Nguyên nhân sự cố lần này vẫn chưa thể xác định, hiện trung tâm vận hành tuyến cáp trên vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nên chưa thể có biện pháp cũng như thời điểm khắc phục sự cố.

Theo nhà mạng Viettel, một trong những đơn vị khai thác dung lượng của tuyến cáp trên thì sự cố này chỉ ảnh hưởng đến tốc độ các trang web quốc tế, các trang web trong nước vẫn hoạt động bình thường. 

Viettel khẳng định tốc độ mạng vẫn đảm bảo nếu người dùng truy cập các trang không truyền thông tin qua nhánh cáp biển này, đồng thời sẽ tăng gấp đôi như thông báo mà nhà mạng đã gửi đến khách hàng trước đó (vào trưa 2/4, nhà mạng Viettel công bố đã hoàn thành việc tăng 2 lần băng thông cho tất cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang trên toàn quốc, giá không đổi để nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc online tại nhà theo yêu cầu của Bộ Thông tin Truyền thông).

Riêng nhà mạng VNPT thì cho biết, đã triển khai ngay các biện pháp san tải nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến tốc độ truy cập quốc tế của người dùng Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tốc độ truy cập đã bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là vào thời điểm tối 2/4, kết nối đi các dịch vụ quốc tế khá chập chờn.

Trước đó vào cuối năm 2019, tuyến cáp quốc tế AAG này đã liên tục gặp phải sự cố, sau nhiều lần phải lùi lịch sửa do điều kiện thời tiết bất lợi thì mãi đến ngày 2/3 tuyến cáp này mới khôi phục hoàn toàn.

Được biết, tuyến cáp quang biển AAG với tổng chiều dài hơn 20.000km được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009. Dung lượng thiết kế của tuyến cáp này đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. 

Vũ Tuấn (t/h)

x