• TINHHOANET

Mầm non Mầm Xanh: Nhiều nghi vấn được công an quận 12 bảo kê

Có thông tin cho rằng cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12, TP Hồ Chí Minh) được sự ‘đỡ đầu’ của một công an quận 12. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó CT. UBND TP. HCM đặt vấn đề, có hay không việc bảo kê của một tổ chức, cá nhân nào đối với các điểm giữ trẻ này.

1_107573
Cơ sở mầm non Mầm xanh (Ảnh: Intenet)

Mới đây, trong cuộc họp khẩn với các sở, ngành và địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu bày tỏ sự thất vọng: “Hành động quá dã man, kinh khủng. Không biết người giữ trẻ có phải là con người hay không? Tôi không hình dung nổi hành động đó xảy ra ở người phụ nữ. Dùng dao dọa, cầm đồ đập rất dã man. Chúng ta không thể ngồi yên trước hành vi tội ác đó”.

Bà Thu cho biết có nhận được thông tin phản ánh rằng cơ sở mầm non Mầm Xanh được “đỡ đầu” bởi một công an, cũng như có sự thông đồng của cán bộ với các điểm giữ trẻ để báo tin khi có đoàn kiểm tra đến.

Tôi có nghe thông tin cơ sở Mầm Xanh có sự ‘đỡ đầu’ của một công an quận 12. Đề nghị quận 12 lưu ý thông tin này, tìm hiểu, kiểm tra, làm rõ“, phó chủ tịch UBND TP nói.

Cũng như có hay không chuyện cán bộ cung cấp thông tin cho các điểm giữ trẻ để họ biết thời gian đi kiểm tra rồi chuẩn bị rất chu đáo, khi kiểm tra là không có chuyện gì xảy ra. Nhưng khi đoàn kiểm tra về thì rất nhiều chuyện xảy ra với các cháu“.

Bà Nguyễn Thị Thu cũng đặt vấn đề có hay không việc bảo kê của một tổ chức, cá nhân nào đối với các điểm giữ trẻ này. Trong thời gian qua, dù công tác kiểm tra, thanh tra được các cấp chính quyền địa phương và ngành giáo dục thực hiện thường xuyên, nhưng vẫn xảy ra tình trạng bạo hành trẻ.

“Phải làm chặt chẽ. Trong đợt kiểm tra này nếu phát hiện phải xử lý thật mạnh tay, kiên quyết”, phó chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trong cuộc họp. (Ảnh: Internet)

Cuộc họp khẩn này được tổ chức sau khi Truyền hình Tuổi Trẻ phát phóng sự phản ánh thực trạng chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh (P. Hiệp Thành, Q. 12, TP.HCM) và các bảo mẫu ở đây đánh đập, hành hạ dã man các em nhỏ.

Tại cuộc họp, bà Trịnh Thị Mỹ Lan – Phó chủ tịch UBND Quận 12 cho biết đã đình chỉ ngay nhà trẻ này và yêu cầu công an vào cuộc điều tra. 36 cháu nhỏ ở Mầm Xanh đã được chuyển sang trường mầm non Họa Mi 2 cùng phường.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải – Phó trưởng Công an Quận 12 cho biết đang làm các thủ tục để tiến hành khởi tố vụ án, cũng như tiếp tục tìm kiếm tung tích 2 bảo mẫu của cơ sở mầm non Mầm Xanh.

Theo thông tin mới nhất, Viện kiểm sát nhân dân quận 12 đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Phạm Thị Mỹ Linh – chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh về tội hành hạ người khác.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết rất trăn trở và buồn vì vụ việc lại xảy ra trong bối cảnh TPHCM đang chờ trung ương phê duyệt đề án “Thành phố thân thiện với trẻ em”.

Chúng ta rất tự hào, vinh dự là đơn vị duy nhất của Việt Nam được UNICEF chọn để thực hiện đề án. Cách đây 2 tuần, tôi báo cáo với UNICEF rất hồ hởi, phấn khởi. Thế mà bây giờ hành động của bảo mẫu như là tạt gáo nước lạnh vào thành phố. Tổ chức này sẽ suy nghĩ như thế nào về ngành giáo dục thành phố, công tác quản lý các điểm giữ trẻ, chăm sóc trẻ em…?”, bà Thu bức xúc.

Bà Thu chia sẻ thêm, ngoài kinh phí của thành phố thì UNICEF cũng viện trợ một phần cho đề án: Để trẻ em tại thành phố được cư xử và chăm sóc sức khỏe một cách bình đẳng.

Đề án này, ngoài kinh phí thành phố thì còn có sự hỗ trợ của UNICEF. Trẻ em được đối xử công bằng, dù là nhập cư hay là trẻ sống tại TPHCM, dù con nhà giàu hay xuất phát là con nhà nghèo thì đều được cư xử và hưởng dịch vụ như nhau, chăm sóc sức khỏe như nhau…”, bà Thu chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, trong quá trình xây dựng đề án thì UNICEF đặt rất nhiều vấn đề và thành phố cũng giải thích trẻ em được quan tâm chăm sóc, nhưng một yếu tố đang bỏ ngỏ là các điểm giữ trẻ.

Bà Thu cho rằng công tác kiểm tra không tới nơi tới chốn: “Kiểm tra thì đến hẹn lại lên, kiểm tra thì người ta biết. Kiểm tra thì tủ lạnh đầy ắp cá thịt. Đoàn về thì dẹp ngay. Sáng đón trẻ vào thì bạo hành, đến khi cha mẹ đón về thì thấy được tắm rửa sạch sẽ, ngồi hát với bảo mẫu… Người ta có đủ kiểu đối phó”.

Bên cạnh giải pháp lắp camera ở các điểm giữ trẻ tư thục, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các địa phương lập tổ kiểm tra và dành nhiều thời gian đi kiểm tra các điểm giữ trẻ để ngăn chặn bạo hành ở các điểm giữ trẻ khác.

Chúc Di (t/h)

x