• TINHHOANET

Malaysia: Ông Kim Jong-nam chết đau đớn trong 20 phút

Hôm 26/2, Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam bị trúng độc VX đã chết trong khoảng 20 phút và rất đau đớn trước khi qua đời.

Trả lời báo chí ngày 26/2, Bộ trưởng Y tế Malaysia S Subramaniam cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi trùng khớp với báo cáo của cảnh sát rằng ông Kim Jong-nam qua đời do trúng chất độc thần kinh VX.

Ông ấy đã chết ngay trên xe cứu thương. Thời gian từ khi Kim Jong Nam bị tấn công đến lúc qua đời hoàn toàn là khoảng từ 15 đến 20 phút“, Bộ trưởng Subramaniam nói.

Theo Bộ trưởng Subramaniam, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-un qua đời vì “tê liệt các cơ quan nội tạng nghiêm trọng. Chất VX chỉ cần 10 mg là để ngấm vào cơ thể và gây tử vong. Lần này mức độ thẩm thấu của chất độc diễn ra quá nhanh và chỉ cần vài phút. Nạn nhân ngay lập tức xuất hiện triệu chứng“.

Bộ trưởng Y tế Malaysia nói, sau khi Kim Jong-nam trúng độc, “các bộ phận nhanh chóng rơi vào trạng thái co rút. Liều lượng độc quá cao khiến phổi và tim nạn nhân bị ảnh hưởng ngay lập tức“.

21_2_quan_KORYOWON_2
Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Subramaniam thông tin, cơ quan chức năng đang tiến hành thử nghiệm để xem xét nữ nghi phạm Indonesia Siti Aishah có bị ảnh hưởng do chất VX hay không. Trước đó, cảnh sát cho biết cô này đã nôn mửa và bị ốm trong nhà giam, bị nghi là do đã tiếp xúc với chất độc.

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao với tên Kim Chol hôm 13/2 bị 2 phụ nữ nước ngoài tấn công, nghi bằng chất độc, ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ông chết trên đường tới bệnh viện.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia nói rằng nạn nhân thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên cho tới nay chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol như trên hộ chiếu.

Theo Zing

x