• TINHHOANET

Malaysia khẳng định nghi phạm Việt vụ ám sát Kim Jong-nam đã được huấn luyện trước

Hôm 22/2, cảnh sát Malaysia khẳng định 2 nữ nghi phạm bị bắt trong âm mưu ám sát ông Kim Jong-nam đã từng tập dượt chạy trốn và biết trước mình đang tham gia một vụ mưu sát bằng độc dược.

15_doan-thi-huong_and_siti-aisyah (1)
Hình ảnh được cho là nghi phạm Doan Thi Huong khi bị bắt và lúc ở sân bay Kuala Lumpur 2 (mặc áo có chữ LOL).

Theo báo New Straits Times của Malaysia, Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar khẳng định rằng các nghi phạm biết rõ họ đang cầm chất độc trên tay chứ không phải bị dụ dỗ như một số thông tin trước đây.

Trước đó, phía cảnh sát Indonesia cho biết nữ nghi phạm Siti Aisyah vốn là công dân nước này đã khai với các nhà ngoại giao Indonesia rằng cô bị đánh lừa, và việc ám sát chỉ là một trò chơi khăm trên truyền hình.

Nữ nghi phạm Việt tên Đoàn Thị Hương cũng khai với cảnh sát rằng, cô được một người đàn ông lạ mặt trả 100 USD tiền thù lao để diễn một trò “chơi khăm”, và cho rằng các nghi phạm còn lại là thành viên đoàn làm phim của một chương trình hài thực tế.

Chúng tôi tin chắc đây là một kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng và 2 người phụ nữ này đã làm đúng như những gì được tập dượt. Họ đã nhiều lần làm thử ở sân bay Kuala Lumpur trước khi ra tay thật“, ông nói.

Theo ông Khalid, cảnh sát Malaysia đã đề nghị gia hạn thời gian tạm giữ đối với 2 nữ nghi phạm mà một người đàn ông Triều Tiên được cho là kẻ chủ mưu trong cái chết của ông Kim Jong-nam.

Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là người mang hộ chiếu Triều Tiên dưới tên Kim Chol, bị 2 phụ nữ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2, và tử vong trên đường đến bệnh viện.

Cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm, trong đó có 1 công dân Malaysia và 3 người mang hộ chiếu Triều Tiên, Indonesia và Việt Nam. Nhà chức trách cũng truy nã 4 công dân Triều Tiên khác đang bỏ trốn.

Theo Zing

x