• TINHHOANET

Malaysia đã xác định được chất độc ám sát Kim Jong-nam

Hôm 24/2, hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết đội pháp y phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể người đàn ông nghi là Kim Jong-nam.

2500
Malaysia đã phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể Kim Jong-nam. (Ảnh: Internet)

Thông tin trên do Tổng thanh tra Cảnh sát Khalid Abu Bakar công bố trong tuyên bố gửi báo chí. Đây là nhận định của Trung tâm Vũ khí Hoá học gửi trong báo cáo phân tích sơ bộ về quá trình điều tra.

Thanh tra Khalid cho hay, chất độc được tìm thấy ở mặt và phần mắt của ông Kim Jong Nam, và nói thêm rằng nhóm chuyên viên đang phân tích những mẫu còn lại được lấy từ thi thể ông Kim Jong Nam. “Chúng tôi đã xác nhận hoá chất này là chất độc thần kinh VX”.

VX là một trong những vũ khí hóa học phổ biến nhất do người Anh sản xuất vào đầu thập niên 50. Liên Hợp Quốc đã liệt VX vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt theo nghị quyết 687. Năm 1958, công thức sản xuất loại vũ khí này rơi vào tay người Mỹ và Washington đã quyết định sản xuất VX trên quy mô lớn vào năm 1961.

Loại vũ khí này là hóa chất lỏng, giết chết nạn nhân bằng enzyme exetylcholinesterase. Nạn nhân tiếp xúc với nó chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời.

Trong điều kiện thời tiết bình thường, VX có thể tồn tại nhiều ngày. Ở môi trường lạnh, VX có thể tồn tại tới vài tháng. Khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, ho, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, tiểu tiện nhiều, đau bụng, thở nhanh, chảy mũi, suy tim, co giật.

Thi thể công dân Triều Tiên chết trong một vụ sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vẫn chưa được người thân xác định danh tính tại bệnh viện Kuala Lumpur. Hộ chiếu của ông có tên Kim Chol, nhưng cảnh sát cần ADN, hồ sơ về y tế và răng để xác định ông là ai.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia nói rằng nạn nhân thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho tới nay chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol.

Theo Zing

x