• TINHHOANET

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Thế nhưng, tại các chợ hoa xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh như Tao Đàn, Công viên 23/9, Phú Mỹ Hưng… các chậu mai đã bung nụ nở vàng rực, nhiều khách đến xem rồi thờ ơ bỏ đi,..

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-2

Theo một số chủ vườn hoa ở chợ hoa xuân Công viên 23/9 (quận 1, TPHCM), do các chậu mai dính phải đợt mưa đột ngột hơn 1 tuần trước nên khi chuyển lên TP.HCM, các chậu mai đã bắt đầu bung nụ, nở sớm.

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-4

Ở thời điểm hiện tại, giá bán các chậu mai đã giảm từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, thế nhưng khách vẫn thờ ơ.

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-5

Dù nhà vườn đã trấn an khách, những chậu mai nở thế này vẫn có thể chơi được qua Tết Nguyên Đán, tuy nhiên, nhiều khách hàng e dè, do đó, tại các chợ hoa đa số chỉ có người chụp ảnh còn khách đến mua hoa thì thưa thớt, ảm đạm.

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-11

Hàng vạn gốc mai ở Huế đã nở rộ đến 90%

Mặc dù chưa đến Tết Nguyên Đán, nhưng ở thời điểm hiện tại, hàng vạn gốc mai vàng trồng tại TP Huế và các huyện, thị vùng ven của Thừa Thiên – Huế đã nở rộ. Hàng trăm gốc mai trăm tuổi trước Kỳ đài Huế dù được Trung tâm Công viên cây xanh Huế chăm sóc kỹ lưỡng cũng đã nở rộ đến 90%.

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-13

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Quốc, người có kinh nghiệm trồng mai lâu năm ở phường An Tây (TP Huế), nhìn những nụ hoa ở thời điểm trung tuần tháng 11 âm lịch vừa qua, ai cũng nghĩ mai vàng 5 cánh (loại mai đặc trưng của Huế) năm nay sẽ được mùa và khoe sắc đúng Tết Canh Tý. 

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-14

Tuy nhiên, thay vì thời tiết mưa rét và lạnh như mọi năm, năm nay thời tiết nắng nóng bất thường từ đầu tháng 11 đến nay làm mai vàng đua nhau nở rộ từ sớm.

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-17

Nhiều hộ trồng mai đã nỗ lực di chuyển các chậu mai vào chỗ râm mát, tránh ánh nắng và tích cực dùng thuốc hãm không cho mai nở. Tuy nhiên, do thời tiết nóng nên khả năng kìm hãm hoa mai nở không đáng kể.

Mai vàng nở sớm trước Tết Nguyên Đán-16

Từ Nguyên (t/h)

x