• TINHHOANET

“Mad Max: Fury Road” – Tái ngộ tượng đài phim hành động

Sau 30 năm chờ đợi, siêu phẩm “Mad Max: Fury Road” của đạo diễn người Úc George Miller đã không làm người xem thất vọng.

mad-max-01

Vào năm 1979, cái tên George Miller đã trở thành một trong những biểu tượng lớn của dòng phim hành động khi tác phẩm Mad Max của ông ra mắt.

Thế giới hậu khải huyền trong Mad Max đã làm tiền đề cho những bộ phim hành động như ‘Doomsday’, ‘Death Race’ hay những tựa trò chơi nhập vai đình đám như ‘Borderland’ hay ‘Fallout’.

Thế nhưng, kể từ sau phần ba ‘Mad Max: Beyond Thunderdome’ kết thúc vào năm 1985, người hâm mộ đã dần mất hy vọng về việc có thể tái ngộ Max “Điên” trên màn ảnh rộng lần nữa. Trên thực tế, ít người biết là Miller đã nung nấu ý định làm ‘Mad Max: Fury Road‘ từ hơn 10 năm qua, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đến năm 2015, ông mới hoàn thành tâm nguyện này.

Tại sao series Mad Max lại trở thành tượng đài của phim hành động? Vì chỉ George Miller mới có thể nghĩ ra những cảnh chiến đấu và rượt đuổi không tưởng. Do thời gian thai nghén lên đến 10 năm, những pha hành động đã được vị đạo diễn này chăm chút với hơn 3500 bản vẽ chi tiết minh họa cho những góc quay và chuyển cảnh. ‘Mad Max: Fury Road’ đã thực sự trở thành một chiến trường đẫm máu.

Các pha đối đầu, các trường đoạn đấu súng nghẹt thở được quay theo một phong cách “điên” với nhiều cú lướt máy nhanh gọn cùng những màn đánh nhau được “tua” nhanh có chủ đích. Sự tàn bạo trong ‘Mad Max: Fury Road’ làm cho những bom tấn hành động năm nay như ‘Fast & Furious 7‘ hay ‘Avengers: Age of Ultron‘ trở nên tầm thường và giả tạo. Cả bộ phim là một cuộc rượt đuổi điên rồ trộn lẫn giữa sự sống và cái chết, một cuộc chiến một mất một còn chứ không chỉ là những pha hành động dễ dãi được làm bằng kĩ xảo máy tính.

mad-max-02

Bên cạnh đó, tổ tạo hình và phục trang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi họ tạo ra những chiếc xe “độ” nâng cấp từ các loại xe hơi thông thường với bề ngoài cực kì “ngầu” và độc đáo. Trang phục của các nhân vật cũng mang hơi hướng punk-rock với mặt nạ đầu lâu, áo da, khuyên tai và hình xăm kì quặc… Trong khi phần lớn các phim hậu tận thế đều khó có thể làm toát lên tính thời trang trong những bộ đồ giản đơn, bẩn thỉu thì trái lại ‘Mad Max: Fury Road’ vẫn làm được điều đó.

‘Mad Max: Fury Road’ là minh chứng tuyệt vời nhất cho việc tái sinh một thương hiệu ăn khách sau hàng chục năm mà vẫn đạt được thành công, hơn nữa, nó tiếp tục mở ra con đường hoàn toàn mới cho dòng phim hành động hậu tận thế như chính những gì mà phần phim Mad Max đầu tiên đã làm được cách đây gần bốn thập kỷ. Đây chính là siêu phẩm hành động đỉnh nhất của năm 2015, hoặc trong vòng mười năm trở lại đây.

Châu Xuân, theo kenh14

x