Lý Liên Kiệt: “Biến mọi khó khăn thành sức mạnh”

05/08/15, 09:22 Cuộc sống

Trong buổi tọa đàm về “Cuộc sống tích cực võ thuật”, Lý Liên Kiệt đã cùng chia sẻ với hàng trăm học sinh trung học ở Hương Cảng. Trong buổi giao lưu, anh đã không ngần ngại tiết lộ những trắc trở trong sự nghiệp diễn viên của mình. Tuy nhiên anh đã biến mọi khó khăn thành sức mạnh để vượt qua.

Lý Liên Kiệt tăng cân và thay đổi bề ngoài khá nhiều từ khi bị cường giáp.

Cuối năm 2013, trong một lần Lý Liên Kiệt dự họp với hội nhà báo với hình ảnh béo tròn, lúc này mọi người mới biết anh bị bệnh cường tuyết giáp trạng nên không thể vận động nhiều, vì thế cơ thể anh bị lên cân nhanh.

Lý Liên Kiệt cũng chia sẻ khi nhắc đến vai trò của anh trong bộ phim: Màu sắc người Trung Quốc:“Tôi không phải Huắc Nguyên Giáp, không phải Hoàng Phi Hồng, không phải anh hùng, tôi cũng bình thường như mọi người, cũng đối diện với những khó khăn không thể tiếp tục công việc được”.

Dù Lý Liên Kiệt rất nổi tiếng trong giới điện ảnh quốc tế, nhưng những chua cay đằng sau có lẽ ít người biết. Năm 1997, lần đầu Lý Liên Kiệt đến Hollywood không ai xem anh ra gì, khó khăn lắm mới có hãng điện ảnh mời anh đóng phim, nhưng tiền công rất thấp, hơn nữa phải đóng vai phản diện. Lý Liên Kiệt do dự, suy nghĩ thận trọng mới trả lời. Nhưng khi nhận lời thì đối phương lại đổi ý giảm giá xuống.

Tiền không phải tất cả, vì vào thập niên 90 thế kỷ XX, Lý Liên Kiệt đã vang danh ở thị trường điện ảnh Đông Nam Á, từ hình ảnh của một “ông vua võ thuật” phải rơi vào tình cảnh đó khiến Lý Liên Kiệt khó chấp nhận được.

Tuy nhiên, sau khi suy tính anh quyết định nhận lời, không ngờ đối phương lại “được nước làm tới”, họ lại giảm giá nữa và nói “không diễn thì thôi”. Với số tiền đó cho các khoản phí gồm luật sư, người quản lý, công ty quảng cáo… rồi còn tiền thuế, còn lại không được bao nhiêu. Lý Liên Kiệt vẫn trả lời rất nhanh: “Tôi đồng ý”.

Thế là Lý Liên Kiệt làm bộ phim đầu tiên ở Hollywood, đó là phim: Vũ khí chí mạng 4, tuy phim gồm nhiều ngôi sao lớn, nhưng khi phim ra mắt, Lý Liên Kiệt được chấm 7,5 điểm, đứng thứ hai danh sách.

Ngày hôm sau ông chủ công ty điện ảnh đích thân gặp Lý Liên Kiệt nói: “Bộ phim sau mời anh đóng vai chính”. Khi thực lực được khẳng định, bộ phim nhựa thứ 4 ở Hollywood của Lý Liên Kiệt, tiền công của anh lên đến 17 triệu đô.

Lý Liên Kiệt nhanh chóng nổi tiếng ở Hollywood bằng nhiều bộ phim bom tấn.

Nhờ biết lấy lùi làm tiến, cuối cùng Lý Liên Kiệt đã mở toang cánh cửa đến Hollywood. Nhắc lại chuyện xưa, anh xúc động đọc 4 câu thơ triết lý: “Thủ bả thanh ương sáp mãn điền/ Đê đầu tiện kiến thủy trung thiên; Lục căn thanh tịnh phương vi đạo/ Thoái bộ nguyên lai thị hướng tiền”.

Tạm dịch:

Tay cầm mạ non ruộng cấy liền
Cúi đầu thấy bóng trời in nghiêng;
Thân tâm thanh tịnh lòng trông đạo
Lùi lại cũng là để tiến lên.

Quả đúng là đại trượng phu thì không nên oán trời trách người, phải biết nhìn vào khó khăn thực tế để lấy lùi làm tiến.

Biến mọi khó khăn thành sức mạnh

Một lần có phóng viên hỏi: “Những năm qua anh đều thuận buồm xuôi gió, tại sao anh có thể mạnh mẽ như thế được?”

Anh chia sẻ: “Tôi xưa nay không phải thuận buồm xuôi gió, bạn bè thường gọi tôi là ‘người sống lại sau cả trăm lần bị chết’. Cha mẹ tôi qua đời từ khi tôi còn nhỏ, gia cảnh khó khăn nên tôi phải xin vào đội võ thuật, dựa vào phụ cấp ít ỏi hàng tháng để nuôi sống cả nhà. Kể từ năm 11 tuổi tôi liên tục giành ngôi vị quán quân võ thuật toàn quốc, 18 tuổi nổi tiếng khi làm bộ phim “Thiếu lâm tự”, nhưng sau đó tôi bị ngã gãy chân, chút nữa thành phế nhân. Sau bộ phim “Hoàng Phi Hồng” thì người quản lý của tôi lại bị giới xã hội đen giết chết, sự nghiệp lại rơi xuống hố…”

Năm 2004, gia đình tôi lại may mắn thoát nạn trong trận sóng thần khủng khiếp ở Indonesia. Đối diện với cơn đại hồng thủy tàn sát kinh hoàng hiển hiện trước mắt, nỗi kinh sợ trong lòng không biết đâu mà kể thấu…

Thực ra cũng dễ hiểu, người ta thường chỉ biết đến tôi trên phim ảnh với hình ảnh một con người rắn rỏi, thân mang tuyệt kỹ, trời sinh là người khí thế hừng hực từ tinh thần đến thể xác. Thực tế tôi cũng là người bình thường bằng xương bằng thịt, thậm chí còn yếu đuối hơn rất nhiều người, có thời gian tôi chỉ nghĩ đến việc đi tu làm hòa thượng.

Nhưng vị cao tăng Thiếu Lâm tự lại không cho tôi làm thế, vì đi tu không thể giải quyết được vấn đề, ngay cả nhà Phật còn xem trọng việc tu hành nhập thế. Sau này khi đến Hollywood xây dựng sự nghiệp, khi từ biệt sư phụ muốn tôi ghi nhớ một câu: “Khó khăn sẽ giúp mình ngày càng mạnh mẽ hơn“.

Quả nhiên khi đến Hollywood, mọi việc đều không thuận lợi, dù ông chủ Đài Loan Dương Đăng Khôi (杨登魁) đã bỏ ra rất nhiều tiền giúp tôi xây dựng hình ảnh, tạo cơ hội, nhưng Hollywood kiêu kỳ không dám kết nạp một người Hoa chỉ có chiều cao 170cm như tôi. Tôi cố gắng nhẫn nại, cho đến một lần có người đạo diễn ném kịch bản trước mặt tôi, giọng lạnh lùng: “Cậu không biết tiếng Anh thì sao xem được kịch bản này?”

Tối hôm đó tôi gọi điện cho vị cao tăng. Sư phụ nói với tôi: “Dù bao năm qua con gặp nhiều khó khăn, nhưng thử nghĩ lại xem con bây giờ mạnh mẽ hơn hay trước đây con mạnh mẽ hơn?”

Tôi sững người, nghĩ lại quá trình nửa đời người đã qua, quả thực những khó khăn hiện nay tôi gặp chẳng đáng kể gì, lúc đó đâu phải mình bị ép đến không có đường thoát?

Từ đó tôi không còn sợ bất kỳ khó khăn nào, thậm chí còn mang thái độ “vui vẻ” khi đối diện khó khăn.

“Bạn bè hay nói tôi là tên điên khùng, nhưng lòng tôi hiểu, có gian khổ để mình tu luyện mà thôi”.

Theo daikynguyenvn.com

 

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

x