Ly hôn tăng vọt sau mùa dịch, suy nghĩ về 5 điều giúp vợ chồng hòa hợp

04/05/20, 17:20 Đọc & Suy ngẫm

Dịch viêm phổi Vũ Hán trong thời gian qua, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trên toàn thế giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hôn nhân gia đình, khiến tình trạng ly hôn sau dịch ngày càng tăng vọt. Vì sao lại như vậy?

tình trạng ly hôn sau dịch ngày càng tăng vọt
Tình trạng ly hôn sau dịch ngày càng tăng vọt. (Ảnh minh hoạ)

Dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của ĐCSTQ, gần đây rất nhiều doanh nghiệp đang dần mở cửa trở lại sau một tháng ngừng hoạt động.

Cùng thời điểm đó tại sở đăng ký kết hôn Thiểm Tây – Tây An, do trong quá trình thực hiện cách ly xã hội, nên mọi hoạt động đều được thực hiện dựa trên chế độ “Hẹn trực tuyến, đăng ký giờ cao điểm”. Người dân cần phải lên mạng để đăng ký lịch hẹn, sau khi đặt lịch rồi thì tiến hành trình tự xử lý. 

Những nhân viên làm việc tại đó rất bất ngờ khi phát hiện số lượng người đăng ký ly hôn so với trước đây tăng vọt, số lượng giới hạn cho việc hẹn trước mỗi ngày cũng đều đông nghẹt người.

Cô Vương, nhân viên của Sở đăng ký kết hôn khu vực Tây An cho biết hôm đó lượt hẹn ly hôn đã đạt đến giới hạn, hơn nữa tình hình hôm qua cũng y như vậy. Ngoài ra, cô Hàn ở Nhạn Tháp – Tây An cũng bày tỏ lượt hẹn ly hôn đã được sắp xếp sau ngày 18 tháng này. 

Cô Tôn ở khu vực Cao Tân dự đoán lượt hẹn trong 7 ngày tới cũng sẽ chật kín. Người dân trước khi đến làm thủ tục đăng ký cần phải làm những khâu như quét mã, đo thân nhiệt, khử trùng vi khuẩn, và bảo đảm chắc chắn an toàn sức khỏe của nhân viên.

Đứng trước con số ly hôn tăng đột biến, cô Hàn ở Sở đăng ký kết hôn cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn đến việc số người đăng ký tăng cao: một là những công việc dự trữ được tích lũy trong thời gian ngưng làm việc, thứ hai là đến từ việc vợ chồng ở nhà cả một tháng, dễ phát sinh tranh chấp mâu thuẫn dù ít dù nhiều, cuối cùng kích động dẫn đến ly hôn. Tuy nhiên cũng có vài người vừa mới ly hôn xong thì lại tái hôn, hoặc đột nhiên gọi điện thoại thông báo họ không ly hôn nữa.

Dân cư mạng cũng theo đó phân tích nguyên nhân là vì phải ngừng đi làm trong một tháng, vợ chồng ở nhà sớm tối cứ giáp mặt nhau nên xảy ra nhiều mâu thuẫn, cuối cùng dẫn đến tình cảm rạn nứt, mỗi người một ngả.

5 điều để vợ chồng hòa hợp với nhau

Muốn có một cuộc hôn nhân viên mãn trong thời gian dài thì cần lấy trí đức truyền thống văn hóa để làm gương, không thể muốn ly hôn là phải ly hôn, coi hôn nhân như một trò chơi. Bài viết này tổng kết 5 điều để vợ chồng sống hòa hợp với nhau, dành cho các cặp vợ chồng trẻ tuổi trước tình hình bệnh dịch hoặc hôn nhân trong tình trạng nguy cấp để tham khảo.

Muốn có một cuộc hôn nhân viên mãn trong thời gian dài thì cần lấy trí đức truyền thống văn hóa để làm gương
Muốn có một cuộc hôn nhân viên mãn trong thời gian dài thì cần lấy trí đức truyền thống văn hóa để làm gương. (Ảnh qua Tân Sinh)

1. Không chiến tranh lạnh khi phát sinh mâu thuẫn

Thực tế sẽ không như chuyện cổ tích, không có cuộc hôn nhân nào là hoàn mỹ. Trong hôn nhân mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, mỗi người đều có những tư tưởng và lập trường riêng nên khi đối mặt với những vấn đề khác nhau, cũng sẽ có sự phân tích và quan điểm khác nhau. Từ đó phát sinh mâu thuẫn và dẫn đến cãi vã.

Nhưng dù là vậy, cả hai cũng tuyệt đối không nên lạnh nhạt, hoặc im lặng không nói gì với nhau. Cãi nhau đôi khi cũng không phải là một chuyện xấu. Đôi bên có thể thông qua việc cãi nhau mà nói những gì bất mãn trong lòng cho đối phương nghe, sau đó cùng nhau tìm cách đúng đắn để giải quyết mọi chuyện.

Nhưng có một điểm cần chú ý chính là không nên vì bị đối phương làm cho tức giận mà nói những lời sỉ nhục hoặc công kích cá nhân, vì có những lời một khi đã nói ra thì không thể cứu vãn được nữa.

2. Chia sẻ một nửa phiền muộn và khó khăn cho đối phương

Đàn ông thường có thói quen che giấu đi sự yếu đuối của riêng mình, trong trường hợp bạn nhận ra được điều đó, hãy giúp đối phương chịu nói ra những khó khăn của bản thân, và đưa ra những lời khuyên chân thành nếu có thể. Hoặc đơn giản chỉ là bạn sẽ cùng anh ta đi qua những khó khăn, gian khổ. 

Tuyệt đối đừng tỏ thái độ công kích, vì dù bạn có mắng nhiếc người bạn đời của mình thì cũng không thể thay đổi được thực tế.

Chia sẻ một nửa phiền muộn và khó khăn cho đối phương
Quan tâm đến sự thay đổi của đối phương nhiều hơn, nhìn ra được những ưu điểm của họ và thường xuyên chia sẻ với nhau. (Ảnh qua Luxstay)

3. Ba nhiều ba ít, dùng trái tim cảm nhận lời nói của đối phương

Ba nhiều chính là quan tâm đến sự thay đổi của đối phương nhiều hơn, nhìn ra được những ưu điểm của họ và thường xuyên chia sẻ với nhau.

Ba ít là ít ôm hận, ít chỉ trích và ít hiểu lầm. Thật ra chỉ cần trò chuyện thấu hiểu, tình cảm tự nhiên sẽ không nhạt đi. Hãy dùng trái tim để cảm nhận lời nói của đối phương, và chắc chắn rằng đối phương cũng sẽ có cảm nhận y như vậy. 

4. Hãy là chính mình, tôn trọng sở thích của đối phương

Thói quen sống của mỗi người thường có những điểm khác nhau, kể cả người sống từ nhỏ đến lớn cùng bạn cũng sẽ có những điểm không hợp. Bạn không thể yêu cầu người khác phải hoàn toàn tuân theo thói quen sống của bạn. Trái lại bạn cũng không cần hết sức giấu diếm bản thân. 

Những người yêu nhau khi sống cùng nhau một thời gian dài, cách sống sẽ thay đổi tương tự nhau, hoặc dần dần thích thích nghi với hành vi của đối phương, vì thế không cần phải cưỡng ép bản thân hoặc đối phương cần phải thay đổi.

5. Dịu dàng chăm sóc, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đối phương

Nội tâm của người đàn ông đôi khi giống trẻ con hơn cả phụ nữ. Họ luôn khao khát sự chiều chuộng của bạn, và điều họ cần là thấu hiểu, tin tưởng, cổ vũ, đồng tình, tôn trọng và ngưỡng mộ. Trong hôn nhân phụ nữ càng biết dịu dàng và chăm sóc, sẽ càng có thể khiến cho đối phương không biết từ khi nào đã không thể rời xa bạn.

Đương nhiên trong một cuộc hôn nhân đẹp, cũng cần phải có sự đầu tư của cả hai người. Nếu chỉ một bên đơn phương bỏ ra thì không bao giờ có kết quả tốt. Ví dụ đối phương là người xứng đáng cùng nhau đi tiếp, tin tưởng bạn sẽ can tâm tình nguyện bỏ ra vì anh ta, tự nhiên có thể làm tốt 5 điều khiến vợ chồng hòa hợp với nhau.

Chúc Di (Theo Secret China)

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x