Lý Gia Thành vô tình tiết lộ dự đoán của mình về tương lai của Hồng Kông và ĐCSTQ

26/09/19, 07:41 Trung Quốc

Tương lai của Trung Quốc là gì? Liệu có phải là kế hoạch lớn ngàn năm trong ảo tưởng của những nhà lãnh đạo, hay là triều đại đỏ này sẽ sụp đổ như suy nghĩ của nhiều người? Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đã vô tình đưa ra dự đoán của ông về vấn đề này.

Báo cáo tài chính hàng quý của một công ty như thế nào, thường thường cũng không phải là được quyết định trong quý này, mà các nhà quản lý đã phải đưa ra quyết sách từ vài năm trước để nhận định tình hình chung. 

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành, ông đã nhìn thấy tương lai không phải là "kế hoạch lớn ngàn năm". (Ảnh: Getty Images)
Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành, ông đã nhìn thấy tương lai không phải là “kế hoạch lớn ngàn năm”. (Ảnh: Getty Images)

Đối với Lý Gia Thành, người nắm giữ vận mệnh của cả một tập đoàn thương mại khổng lồ, tầm nhìn của ông lại càng phải xa hơn nữa, nhìn nhận chuẩn xác thời cuộc đối với bọn họ mà nói là điều vô cùng quan trọng.

Thành công của Lý Gia Thành chính là đến từ việc nắm chắc thời thế, chính ông đã từng nói trong một bài báo: “Những năm 1950 và 1960, dự đoán rằng ngành công nghiệp gia công ở Hồng Kông sẽ phát triển, sản xuất ở Âu Mỹ sẽ chuyển đến Hồng Kông, đây là cơ hội của tôi. 

Bây giờ nhìn lại, tôi đã trở thành cái gọi là ‘vua hoa nhựa’, cũng không phải là tôi lợi hại gì, chỉ là thuận theo thời thế mà thôi. Dù cho không có tôi, thì cũng sẽ có những người khác sẽ đạt được danh vọng này”.

Những người quen với Lý Gia Thành từng nói, ông dùng đến 90% thời gian mỗi ngày để suy nghĩ về những sự việc trong tương lai. Ông luôn nghĩ ra những nghịch cảnh cho công ty, không ngừng đặt ra các câu hỏi, sau đó nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề, khi nguy cơ đến thì ông cũng đã có chuẩn bị từ trước rồi.

Sinh năm 1928, đến nay tỷ phú Lý Gia Thành cũng 91 tuổi rồi, nhưng ông vẫn không ngừng suy nghĩ về tương lai. Trong một bài báo trên Asia News Weekly năm 2015, ông từng nói: “Sau khi tôi qua đời, tôi hy vọng người nhà và doanh nghiệp của tôi sẽ vẫn vận hành bình thường, có thể kế thừa được tốt”.

Vì người nhà và doanh nghiệp của mình, Lý Gia Thành vẫn phải liên tục suy nghĩ về tương lai, vậy thì đối với tương lai của Trung Quốc, chắc hẳn là ông cũng đã có những suy nghĩ rất sâu sắc.

Trong bối cảnh này, hãy cùng xem những nhận xét của Lý Gia Thành trong thời gian gần đây, việc này đã gây ra các cuộc tấn công mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ngày 8/9, ông Lý Gia Thành tham gia hoạt động tại chùa Từ Sơn Hồng Kông, tại đây, ông đã công khai lên tiếng khuyên nhủ: Hy vọng những người kháng nghị có thể nghĩ cho đại cục, còn người chấp chính có thể “võng khai nhất diện” đối với “chủ nhân của tương lai của chúng ta”.

Trong suy nghĩ về tương lai của Lý Gia Thành, những thanh niên Hồng Kông dám đứng lên phản đối ĐCSTQ này lại là những chủ nhân của tương lai.
Trong suy nghĩ về tương lai của Lý Gia Thành, những thanh niên Hồng Kông dám đứng lên phản đối ĐCSTQ này lại là những chủ nhân của tương lai. (Ảnh: SCMP)

Ông nói: “Mặc dù pháp luật và tình người có mâu thuẫn, nhưng vấn đề chính trị luôn có hai mặt, nếu có thể suy nghĩ một chút cho đối phương, rất nhiều việc lớn đều có thể biến thành nhỏ”.

Ý kiến này đã khiến Bắc Kinh nổi giận, bởi vì trong mắt của ĐCSTQ, phong trào phản đối dự luật dẫn độ của thanh niên Hồng Kông là đang khiêu chiến với thể chế của đảng cộng sản. Quyết chí ủng hộ giá trị tự do phổ quát, thì những thanh niên này là nhóm người nguy hiểm nhất đối với ĐCSTQ. 

Nếu như để cho bọn họ thắng lợi, thì ngày tàn của ĐCSTQ cũng sẽ không còn xa, sao có thể “võng khai nhất diện” (mở một lối thoát) được? Vì vậy ngoài việc sử dụng lực lượng cảnh sát, phát động xã hội đen nhắm vào những thanh niên Hồng Kông, có tin nói rằng, Bắc Kinh còn chỉ thị cho chính phủ Hồng Kông phải có nhiều biện pháp nghiêm khắc hơn.

Mà trong suy nghĩ về tương lai của Lý Gia Thành, những thanh niên này lại là những chủ nhân của tương lai. Theo mạch suy nghĩ này, những người thanh niên ở Hồng Kông và ĐCSTQ, ai sẽ là người thắng lợi, ai sẽ là người bị đào thải, ai mới là ông chủ, ai chỉ là khách qua đường của lịch sử, thực ra đã có thể thấy rõ ràng.

Nhà bình luận thời sự Lâm Bảo Hoa hôm 18/9 đã chia sẻ với Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) rằng, ông Lý Gia Thành yêu cầu “võng khai nhất diện” đối với “ông chủ tương lai” của Hồng Kông, câu nói này “đã đắc tội sâu sắc với ĐCSTQ”. Mặc dù biết rất rõ những lời này của ông có thể đem đến hậu quả nghiêm trọng, nhưng ông vẫn nói ra những lời mà người khác không dám nói, đây là “báo đáp cuối cùng đối với Hồng Kông” của một người 91 tuổi như ông.

Lý Gia Thành đã bắt đầu bán các dự án tại Đại lục từ năm 2013, rút vốn khỏi Trung Quốc. Năm 2015, ông chuyển địa điểm đăng ký công ty từ Hồng Kông sang quần đảo Cayman, chuyển đầu tư chủ yếu sang nước Anh và châu Âu. 

Ông hẳn là đã nhìn thấy trò đánh trống thổi kèn ở Trung Nam Hải cũng đã chuẩn bị kết thúc. Mà sự phát triển của hình thế trong mấy năm sau đó, đã cho thấy nhãn quang của Lý Gia Thành quả thật là độc đáo.

Sau khi ông Lý Gia Thành phát biểu những ngôn luận nói trên, không những bị Uỷ ban Chính trị Pháp luật của ĐCSTQ chỉ trích “dung túng cho hành vi phạm tội”, mà còn bị cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ là Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa Xã dùng ngòi bút tấn công, họ đem phong trào phản đối luật dẫn độ vốn là vấn đề chính trị, nói thành do những nhà bất động sản như ông Lý Gia Thành đẩy giá nhà lên cao mà gây ra.

Bắc Kinh chẳng những không thừa nhận sự xâm thực toàn diện của ĐCSTQ đối với Hồng Kông mới là nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn, mà lại còn muốn đổ lỗi cho Lý Gia Thành và các doanh nhân khác. Nói như vậy thì người dân Hồng Kông và xã hội quốc tế không ai có thể chấp nhận được, cũng thể hiện ra là hình thái ý thức của ĐCSTQ rất hoang đường và cứng nhắc.

Mặc dù lần này Lý Gia Thành bị truyền thông ĐCSTQ phê phán, nhưng về lâu dài sẽ thấy, đó là một món quà lớn mà Bắc Kinh đã vô tình tặng cho Lý Gia Thành. Khi lịch sử sang trang mới, sau khi triều đại đỏ kết thúc, bản thân Lý Gia Thành, người nhà và công ty của ông có thể sẽ được lợi từ sự kiện này, chỉ là không biết đây có phải là điều mà Lý Gia Thành đã dự tính từ trước rồi hay không?

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

x