• TINHHOANET

Lương thiện là dinh dưỡng cao cấp nhất cho sức khỏe

Chúng ta luôn quan tâm đến khẩu phần ăn đủ protein, glucid, lipid để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Nhưng đối với sức khỏe tinh thần, thứ dinh dưỡng nào được xem là cần thiết?

Cô dâu và chú rể giúp xe phế liệu bị lật. (Ảnh: Internet)

Lương thiện là chất dinh dưỡng cao cấp nhất để nuôi dưỡng tinh thần

Trong lòng còn có lương thiện, sẽ lấy niềm vui của người khác làm niềm vui cho mình, vui với việc giúp đỡ người nghèo khổ, trong nội tâm luôn có cảm giác vui mừng; trong lòng còn có lương thiện sẽ giúp con người làm ra những điều thiện lương, sống vui vẻ với những người chung quanh, trong nội tâm luôn có cảm giác sung sướng.

Trong lòng có thiện lương, sẽ quang minh lỗi lạc, hân hoan mở rộng tấm lòng với người khác, trong thâm tâm luôn có cảm giác nhẹ nhõm.

Nói chung, khi trong tâm người ta có thiện lương, sẽ trước sau bảo trì được tâm thái bình thản, ung dung tự tại. Loại trạng thái này có thể khiến lưu lượng máu cũng như độ hưng phấn của tế bào thần kinh đạt đến trạng thái tốt nhất, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể.

Cho nên, lương thiện là loại chất dinh dưỡng cao cấp không thể thiếu cho dưỡng sinh tâm lý.

Tha thứ là “chiếc van” điều tiết của dưỡng sinh tâm lý

Tha thứ. (Ảnh: Internet)

Con người trong kết giao xã hội phải chịu thiệt, bị hiểu lầm, chịu những sự ủy khuất là những điều phát sinh không thể tránh được. Đối diện với những điều này, lựa chọn sáng suốt nhất là học được cách tha thứ.

Tha thứ là một loại phẩm chất tâm lý tốt đẹp, nó không chỉ bao hàm sự thấu hiểu và bao dung, càng biểu lộ ra phong thái cao và trí tuệ, sức mạnh của sự kiên cường.

Một người không biết tha thứ, người chỉ biết hà khắc yêu cầu người khác, tâm lý người này sẽ thường ở vào trạng thái căng thẳng, từ đó làm cho thần kinh bị kích thích, mạch máu co rút lại, huyết áp lên cao, khiến cho tâm lý rơi vào vòng tuần hoàn sa sút.

Học được cách tha thứ thì sẽ nghiêm khắc kiềm chế bản thân, rộng lượng đối đãi với người khác, điều này tương đương với thiết lập cho bản thân một chiếc van điều tiết tâm lý một cách an nhiên.

Lạc quan là “liều thuốc chống lão hóa” cho dưỡng sinh tâm lý

Lạc quan, yêu đời. (Ảnh: Internet)

Lạc quan là một tính cách với tâm lý hướng lên tích cực. Nó kích thích sức sống và tiềm lực bên trong mỗi con người, giúp bạn giải quyết mọi mâu thuẫn và vượt qua khó khăn trắc trở trong cuộc sống.

Ngược lại, bi quan là tâm lý tiêu cực chán chường, nó khiến con người bị tổn thương, phiền não, thống khổ, đối diện với khó khăn trước mặt đành bó tay, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thanh cao là “chất miễn dịch” của dưỡng sinh tâm lý

Thanh cao, tức ít ham muốn, không truy cầu danh lợi. Một cao nhân từng nói: “Vô cầu là pháp an tâm” (người ở chỗ vô cầu tâm sẽ an lành, thản đãng không có ưu lo); nhà văn Băng Tâm cũng nhận định: “Người đến vô cầu phẩm tự cao” (người không có tâm truy cầu ắt có phẩm chất cao thượng).

(Ảnh: Internet)

Không truy cầu là cảnh giới với tâm thái cao thượng, đối với truy cầu của nhân sinh đã siêu xuất, đã ở tầng cao thâm sâu hơn rồi, không truy cầu nhưng lại có được hết thảy mọi thứ đáng có.

Sở hữu tâm thanh tịnh, không ở trong thế tục nước chảy bèo trôi, truy đuổi danh và lợi, sống đạm bạc; cũng không vì có được những vật ngoài thân mà hoan hỉ, nếu có mất cũng coi nhẹ; cũng không vì sự tình của người khác mà bực tức đầy bụng, bảo trì một tâm giản dị, hết thảy nhân tố làm tổn hại tinh thần cùng thể xác, đều bị đánh lui.

  • Tinh thần cũng cần được chăm sóc như một phần sức khỏe
  • Môn khí công đem lại lợi ích sức khỏe và tinh thần hài hòa cho người Nga

 Hồng Khang, dịch từ kannewyork.com

x