• TINHHOANET

Lương thấp và hay bị người nhà bệnh nhân hành hung, hàng chục bác sĩ bệnh viện công thôi việc

Theo báo cáo của Sở Y tế Cà Mau thì tình trạng các bác sĩ ở bệnh viện công thôi việc gia tăng ngày càng cao kể từ 2015. Riêng 2018 đã có 31 bác sĩ thôi việc do lương thấp và bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Một vụ hành hung nhân viên y tế (Ảnh qua laodong)
Một vụ hành hung nhân viên y tế (Ảnh qua laodong)

Ngày 28/5, Sở Y tế Cà Mau đã ra báo cáo về tình trạng bác sĩ ở bệnh viện công thôi việc. Tính từ đầu năm 2015 đến cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh Cà Mau có 105 viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập nghỉ hoặc bỏ việc.

Trong số này có 38 bác sĩ chuyên khoa 1, một bác sĩ chuyên khoa 2; hai thạc sĩ và bốn dược sĩ chuyên khoa 1.

Chỉ riêng năm 2018 đã có 31 bác sĩ thôi việc. Số người nghỉ việc tập trung nhiều nhất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Cái Nước.

Sở Y tế Cà Mau báo động tình trạng bác sĩ bỏ việc tại các bệnh viện công. (Ảnh qua vnexpress)

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, nguyên nhân chính yếu khiến các bác sĩ bỏ việc là do lương quá thấp so với vật giá hiện nay và sự chênh lệch thu nhập quá cao so với y tế tư nhân. Ở một số bệnh viện công, mức lương của bác sĩ chỉ có vài triệu đồng/tháng.

Cùng với đó là tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung y bác sĩ ở các bệnh viện công lập ngày càng nhiều. Trong khi đó, bệnh viện lại thiếu các trang thiết bị y tế khiến bác sĩ không phát huy được hết chuyên môn.

Bác sĩ bỏ bệnh viện công, nhân lực y tế thiếu hụt trầm trọng. (Ảnh qua baomoi)

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết đã kiến nghị Chính phủ, cần cải thiện chính sách tiền lương và ưu đãi phù hợp, nâng mức lương y tế công lập ngang bằng y tế tư nhân, có chính sách hưởng thâm niên cho cán bộ y tế công lập…

Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế công lập về tự chủ tài chính, mạnh dạn chủ trương cổ phần hóa các cơ sở y tế công lập.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

 

x