• TINHHOANET

Lương Chấn Anh liệu có cơ hội tái đắc cử Trưởng khu đặc chính Hồng Kông?

Theo một nguồn tin không chính thức, Trưởng khu đặc chính Hồng Kông Lương Chấn Anh sẽ không có cơ hội tái đắc cử vào năm 2017. Không những không được tái đắc cử, mà có thể bị xử lý bởi những vấn đề phát sinh ở Hồng Kông.

Áp phích của người dân Hồng Kông yêu cầu hạ bệ ông Lương Chấn Anh. (Ảnh: Epochtimes)
Áp phích của người dân Hồng Kông yêu cầu hạ bệ ông Lương Chấn Anh. (Ảnh: Epochtimes)

Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông gần như sẽ không được tham gia đợt bầu cử vào tháng 3/2017, theo nguồn tin riêng của Epochtimes, một tờ báo thường xuyên đưa tin về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Các ứng viên cho vị trí Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông thường cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận từ Bắc Kinh; vòng bầu cử gần nhất được dự kiến là vào cuối tháng 3/2017.

Theo một người có thông tin không chính thức về các hoạt động chính trị nhạy cảm giữa Trung Quốc và Hồng Kông cung cấp cho Epochtimes thì chính quyền ông Tập Cận Bình không thông qua việc ông Lương Chấn Anh tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa và ông này “gần như không có cơ hội tái đắc cử”.

Nguồn tin còn cho biết thêm rằng “ông Lương không được phép ở lại và càng không thể có cơ hội ở lại”.

Một trong những lý do Bắc Kinh ‘ghẻ lạnh’ đối với ông Lương Chấn Anh có liên quan chặt chẽ với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được xem như là lãnh đạo “hạt nhân” từ sau Hội nghị Toàn thể Trung ương 6 vừa mới bế mạc vào cuối tháng 10.

Kể từ khi nắm quyền tối cao vào năm 2012, ông Tập đã tiến hành thanh trừng tay chân của phe cánh ông Giang Trạch Dân và thống nhất quyền lực. Danh xưng mới của ông Tập như là một thông điệp từ lãnh đạo tối cao cho thấy sức mạnh chính trị của cựu lãnh đạo “hạt nhân” trước là ông Giang Trạch Dân đã dần tàn.

Ông Lương Chấn Anh được biết đến là thành viên của phe cánh Giang Trạch Dân thông qua mối liên hệ giữa ông này với Tăng Khánh Hồng, cánh tay phải của ông Giang Trạch Dân và là cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng ông Lương Chấn Anh, một người không được lòng dân, đã khiến lãnh đạo Tập Cận Bình thất vọng vì cách giám sát một loạt sự cố hỗn loạn ở Hồng Kông.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay chắc chắn sẽ không để ông Lương Chấn Anh khuấy đảo Hồng Kông lần nữa”, nguồn tin cho biết. “Ông này không chỉ không được tái đắc cử mà còn có thể bị xử lý”.

Theo Trithucvn.net

x