• TINHHOANET

Luật sư Cao Trí Thịnh: Chu Vĩnh Khang nên bị buộc tội “chống lại loài người”

Cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang nên bị buộc tội “chống lại loài người”, Luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh nói trong tuyên bố công khai đầu tiên về phiên tòa xử cựu Giám đốc Công an Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Cao là luật sư luôn lên tiếng bênh vực người dân, bị quản thúc tại gia và vẫn đang trong quá trình phục hồi sau khi chịu tra tấn trong tù.

Cao Trí Thịnh, một luật sư nhân quyền, tiếp xúc với phương tiện truyền thông sau khi bị nhân viên an ninh Trung Quốc giam giữ trong 13 tháng tại một phòng trà ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 07/04/2010. (AP Photo/ Gemunu Amarasinghe)

Trong quá khứ, ông Chu là một trong những luật sư nhân quyền thẳng thắn và cương trực nhất Trung Quốc, cũng chính vì điều đó mà ông bị lực lượng an ninh nước này đàn áp dữ dội. Người ta cho rằng ông đang sống với người thân tại vùng phía Tây Tân Cương, mọi hoạt động đều bị theo dõi và hạn chế.

Nhận xét của ông Cao về Chu Vĩnh Khang đã được vợ ông là bà Cảnh Hạp tường thuật lại trong một cuộc phỏng vấn với tờ Epoch Times ở California vào ngày 16/6.

Khi biết ông Chu, lãnh đạo hệ thống cảnh sát Trung Quốc, an ninh vũ trang và tòa án, cho mãi đến 2012, bị kết án tù chung thân với ba tội danh tham nhũng, ông Cao nói, “Chu Vĩnh Khang nên bị buộc tội chống lại loài người, giống như Saddam Hussein và những người khác“. Saddam Hussein là nhà độc tài và là Tổng thống Iraq cho đến khi ông bị lực lượng Hoa Kỳ chiếm đóng xét xử vào năm 2003.

Bản tuyên án của ông Chu được đọc vào ngày 22/5 trong một phiên tòa bí mật, hoàn toàn kín cửa, phiên tòa này sau đó được phát sóng vào ngày 11/6. Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, nhóm người nắm giữ quyền lực cao nhất trong hệ thống lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn được cho là bất khả xâm phạm. Thế nên, ông Chu trở thành một trong những quan chức cao cấp nhất bị thanh trừng trong lịch sử Đảng.

Những tội danh tham nhũng của ông Chu, gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, tiết lộ bí mật nhà nước, đây là tội danh “thường thấy” được dành cho các quan chức hàng đầu của ĐCS Trung Quốc, ông Cao cho biết qua lời bà Cảnh Hạp.

Cựu trùm an ninh với bộ mặt đanh thép này cầm đầu một tổ chức tội phạm nguy hiểm hơn nhiều: Phòng 610.

Theo bà Cảnh Hạp, ông Cao đề nghị rằng những người quan tâm đến quan điểm của ông hãy hướng sự chú ý của họ đến những thông điệp từ lá thư ngỏ thứ ba ông gửi đến Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi sự chú ý đến các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc mà tổ chức cảnh sát chính trị mật do Chu Vĩnh Khang kiểm soát đã phạm phải.

Vào thời điểm này, với một trái tim đang run rẩy cùng một cây bút đang run rẩy, tôi viết xuống những trải nghiệm bi thảm của những người từng bị bức hại trong sáu năm qua”, ông viết. “Trong số các sự việc tàn bạo không thể tin được, trong số các hồ sơ nói về việc tra tấn vô nhân đạo của chính phủ đối với người dân, những hành vi vô đạo đức làm chấn động tâm hồn tôi, nhất là những hành vi quấy rối tình dục vô sĩ của nhân viên phòng 610 khi cảnh sát thường xuyên tấn công cơ quan sinh dục của phụ nữ“.

“Vào thời điểm này, với một trái tim đang run rẩy và một cây bút đang run rẩy, tôi viết xuống những trải nghiệm bi thảm của những người từng bị bức hại trong sáu năm qua” – Cao Trí Thịnh

Hầu hết bộ phận sinh dục nữ và ngực hay cơ quan sinh dục nam của mỗi người đàn ông đều bị tấn công tình dục trong suốt cuộc bức hại bằng cách thô tục nhất. Hầu như tất cả những người bị bức hại, bất kể nam hay nữ, trước tiên đều bị lột trần truồng trước khi tra tấn. Không có ngôn ngữ hay từ nào có thể mô tả hay tái hiện những gì chính phủ vô đạo đức và thô bỉ này đã làm. Những con người có dòng máu ấm liệu có đủ khả năng để giữ im lặng khi đối mặt với sự thật này?

Cao Trí Thịnh, 51 tuổi, không còn bị giam giữ trong tù, bà Cảnh Hạp nói, nhưng ông vẫn đang trong quá trình phục hồi từ sự tra tấn tàn bạo khi bị bắt bỏ tù, ông cũng đã phải chịu một số hình thức tra tấn về thể chất vừa được mô tả ở trên. Răng của ông Cao bị lung lay và gãy, nhiều cái bị vỡ hay rụng đi trong suốt quá trình bị tra tấn, điều này làm ông đau đớn khi ăn uống. Chính quyền Trung Quốc không cho phép ông gặp bác sĩ hay nha sĩ.

Từ năm 2006 đến Tháng 8/2014, ông Cao trải qua phần lớn thời gian ở trong tù hay dưới bàn tay thô bạo của lực lượng an ninh ĐCSTQ. Có khoảng thời gian, ông bị nhốt trong một hầm ngầm quân sự, nơi ông bị tra tấn hơn một tháng ròng. Sau đó, ông bị giam giữ trong xà lim nhiều năm trời, chỉ được ăn bánh hấp và một miếng cải luộc mỗi ngày. Những trải nghiệm cuối cùng này được cho là nguyên nhân dẫn đến sự suy sụp tinh thần của ông Cao, cho đến bây giờ ông vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Bà Cảnh Hạp vẫn thể hiện sự lạc quan khi đối mặt với những đau khổ của chồng, bà nói rằng ông Cao vẫn còn “rất minh mẫn” và “trí óc nhanh nhẹn”.

Thanh Phong, dịch từ The Epoch Times

x