“Luật dẫn độ” trở thành “bùa đòi mạng” thế hệ trẻ Hồng Kông

08/07/19, 07:20 Trung Quốc

Tính đến ngày 3/7, đã có 4 người trẻ Hồng Kông nhảy lầu tự sát để phản đối chính phủ thông qua “Luật dẫn độ“. Dự luật này đã trở thành “bùa đòi mạng” thế hệ trẻ Hồng Kông.

Phong trào phản đối “Luật dẫn độ” của người dân Hồng Kông đã kéo dài gần 1 tháng, bởi chính phủ Hồng Kông chà đạp lên ý dân, mãi đến nay vẫn không đáp ứng yêu cầu của người dân, từ chối rút lại dự luật, khiến không ít giới trẻ Hồng Kông cảm thấy tuyệt vọng với hiện trạng của xã hội. 

Chính phủ Hồng Không từ chối rút lại dự luật, khiến không ít giới trẻ Hồng Kông cảm thấy tuyệt vọng với hiện trạng của xã hội.
Chính phủ Hồng Không từ chối rút lại dự luật, khiến không ít giới trẻ Hồng Kông cảm thấy tuyệt vọng với hiện trạng của xã hội. (Ảnh: VOA)

Buổi sáng ngày 3/7, một cô gái 28 tuổi họ Mạch đã nhảy lầu tại tòa nhà Cheung Sha Wan (Hồng Kông) và thiệt mạng. Trên mạng đã truyền ra di thư mà cô Mạch để lại trước khi tự sát, nội dung thư nói rõ bản thân cô phản đối chính phủ sửa đổi “Luật dẫn độ” và ra sức ủng hộ kháng nghị giành lại nền dân chủ của toàn thể người dân Hồng Kông.

Đây là vụ án mạng dùng hình thức tự sát để kháng nghị lên chính phủ Hồng Kông thứ 4 kể từ khi phong trào phản đối “Luật dẫn độ” bùng phát cho đến nay.

Theo nguồn tin của truyền thông Hồng Kông, bạn bè của nạn nhân nói, cô Mạch gần đây vẫn luôn chú tâm theo dõi sự kiện phong trào phản đối “Luật dẫn độ”, ngày thường cô rất lạc quan và tích cực, trước khi sự việc đau lòng diễn ra vốn không thấy cô buồn phiền hoặc có vấn đề cá nhân nào khác. 

Trước đó, đã có 3 người trẻ vì kháng nghị chính phủ Hồng Kông đã nhảy lầu tự sát, lần lượt là Lương Lăng Kiệt (nam 35 tuổi), Lư Hiểu Hân (nữ 21 tuổi), Ô Hạnh Ân (nữ 29 tuổi).

Trước khi Lưu Hiểu Hân chết đã viết để lại di ngôn màu đỏ máu, cô nói muốn dùng mạng sống của mình mong sao chí nguyện của 2 triệu người được thành công và mong mọi người hãy tiếp tục kiên trì.

Cô Ô Hạnh Ân trước khi tự sát đã để lại di ngôn trên facebook cá nhân, nói: “Ngày 1/7 tôi không đi được, tôi thật sự đã quá tuyệt vọng rồi, hết thảy mọi chuyện cũng khiến tôi cảm thấy không có tương lai. Tôi là một cành hoa bị xã hội vứt bỏ, trôi nổi trên mặt sông, chứ không phải là những bông hoa tươi đẹp nở rộ trên cây”.

Trong một bài viết bình luận có ký tên được đăng trên đài Á Châu Tự Do ngày 1/7 nói rằng, di thư của họ đã cho thấy rõ ràng, những người trẻ Hồng Kông vừa không thấy được hy vọng, cũng không thấy được tương lai, do vậy nên đã tự tìm đến cái chết. 

Đây là do chế độ xã hội Hồng Kông tạo thành, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) năm đó tuyên bố “50 năm không thay đổi”, hứa hẹn “chính sách một quốc gia hai chế độ, Hồng Kông sẽ do người dân Hồng Kông quản lý, tự bản thân người dân Hồng Kông quản lý”, kết quả mọi người đã quá rõ ràng, chính là những người trẻ đã lựa chọn cái chết để lên án sự dối trá của ĐCSTQ.

Bài viết chỉ ra, 3 người trẻ Hồng Kông tự mình tìm đến cái chết để lên án sự thờ ơ bất nhân của chính phủ Hồng Kông. Về góc độ luật pháp, cái chết của họ nếu nhìn từ bề mặt thì là tự sát; nhưng nếu nhìn từ góc độ bên ngoài luật pháp, mọi người đều vô cùng rõ ràng là họ bị sát hại, và thủ phạm giết người chính là ĐCSTQ và chính quyền Hồng Kông.

“Luật dẫn độ” trở thành "bùa đòi mạng" thế hệ trẻ Hồng Kông.2
Người dân Hồng Không liên tiếp thực hiện các cuộc biểu tình phản đối Luật dẫn độ. (Ảnh: Twitter)

Bởi ĐCSTQ giật dây sau lưng thúc đẩy chính phủ Hồng Kông sửa đổi “Luật dẫn độ”, nên mới dấy lên làn sóng kháng nghị phản đối với quy mô rộng khắp xưa nay chưa từng có. Ngày 9/6, hơn 1 triệu người dân Hồng Kông xuống đường diễu hành kháng nghị; ngày 12/6, chính phủ Hồng Kông ra sức trấn áp những người biểu tình, dẫn đến sự kiện đổ máu.

Ngày 16/6, 2 triệu người dân Hồng Kông lần nữa lại xuống đường biểu tình. Ngày 1/7, tròn 22 năm năm Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc, 550 nghìn người dân Hồng Kông xuống đường kháng nghị, đồng thời bùng phát sự kiện bao vây tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, một số người kháng nghị đã chiếm lĩnh tòa nhà trong thời gian ngắn. 

2 giờ rạng sáng, chính phủ Hồng Kông đã cho mở cuộc họp báo, quy chụp sự kiện này là “sự kiện bạo lực”, và tuyên bố “truy cứu đến cùng”. Bên phía cảnh sát ngay sau đó đã triển khai bắt bớ, đến nay đã có hơn 50 người dân bị bắt. Tuy vậy, chính phủ Hồng Kông từ đầu đến cuối cũng không đáp ứng yêu cầu bãi bỏ “Luật dẫn độ” của người dân.

Ký giả Hồng Kông Chinh Kris ngày 1/7 đã có bài trên facebook, lên án chính phủ Hồng Kông là “chính quyền ăn thịt trẻ nhỏ”, đã bức bách cả một thế hệ những người trẻ sắp phát điên lên, thậm chí còn đẩy họ vào chỗ chết. Trong mắt của những người trẻ đó đã không thấy được hy vọng nữa.

Ông Tăng Triển Quốc – Tổng giám đốc Hiệp hội phòng chống tự tử Samaritan của Hồng Kông ngày 4/7 cho hay, tính từ 9/6 đến ngày 3/7 văn phòng ông đã tiếp nhận 42 trường hợp xin giúp đỡ liên quan đến phản đối “Luật dẫn độ”, hơn nữa tỷ lệ yêu cầu được giúp đỡ của những người trẻ khá cao, phần lớn xin được giúp đỡ đều cảm thấy thất vọng trước hiện trạng Hồng Kông bị xâu xé.

Ngày 3/7, ông Trương Thiên Phàm – giáo sư khoa Hiến pháp của đại học Bắc Kinh trong một bài viết đăng trên trang “Financial Times” có nói rằng, chỉ có cải tổ lại chính quyền mới có thể khiến cho Hồng Kông trở lại ổn định, kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ theo chính sách “một quốc gia hai chế độ”, trao trả lại quyền lực cho người dân Hồng Kông.

Thiện Ân (Theo NTDTV)

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x