Luật An ninh Quốc gia đẩy các doanh nghiệp nước ngoài ở HK vào lựa chọn sống còn

15/07/20, 14:42 Trung Quốc

Gần đây, sau khi Luật An ninh Quốc gia được thực thi ở Hồng Kông, Hội Thương mại Hoa Kỳ ở Hồng Kông đã tiến hành một cuộc khảo sát và thấy rằng, 80% thành viên của họ đều cảm thấy lo lắng, tương lai vô cùng bất định.

80% thành viên của Hội Thương mại Hoa Kỳ ở Hồng Kông đều cảm thấy lo lắng, tương lai vô cùng bất định. (Ảnh qua Reuters)

Khảo sát mới nhất cho thấy hầu hết các doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Hồng Kông đều lo lắng về luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, Trong số đó, 30% thương nhân đã cân nhắc việc rút vốn hoặc chuyển doanh nghiệp của họ khỏi Hồng Kông.

Vào ngày 13/7, một báo cáo khảo sát thành viên do Hội Thương mại Hoa Kỳ ở Hồng Kông công bố cho thấy, Gần 80% thành viên lo lắng về Luật An ninh Quốc gia, hầu hết họ đều vô cùng lo lắng về điều này.

Cuộc điều tra cho thấy, các thương nhân Hoa Kỳ cảm thấy bất an bởi các quy định liên quan đến việc lật đổ quyền lực nhà nước, thông đồng với các thế lực nước ngoài, nhân viên an ninh quốc gia Trung Quốc công khai thi hành luật pháp tại Hồng Kông và trực tiếp xét xử các vụ án liên quan tại tòa án Trung Quốc đại lục. 

30% số người được hỏi cho biết họ sẽ xem xét rút tiền, tài nguyên và các hoạt động kinh doanh khỏi Hồng Kông trong dài hạn. Khoảng một nửa số người được hỏi lo lắng rằng công việc và cuộc sống ở Hồng Kông trong tương lai sẽ không an toàn, cũng cân nhắc rời khỏi Hồng Kông.

So với một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện trước khi thực thi Luật An ninh quốc gia Hồng Kông thì các doanh nghiệp Mỹ bi quan hơn về hoàn cảnh kinh doanh tại Hồng Kông. Một thành viên của Hội Thương mại cho biết: “Đối với luật an ninh này càng biết nhiều càng thấy bất an”

Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông làm tăng quyền lực của chính phủ Hồng Kông trong việc ngăn chặn truyền thông mạng, ngoại giới lo lắng rằng, Hồng Kông sẽ bị phong tỏa internet tương tự như Trung Quốc đại lục. 

Mặc dù các công ty công nghệ mạng phương Tây đã bày tỏ sự đình chỉ hợp tác với chính phủ Hồng Kông, từ chối bàn giao thông tin người dùng, nhưng các chuyên gia tin rằng, thực tế này không phải là một giải pháp lâu dài, các công ty công nghệ nước ngoài có thể chọn rời khỏi Hồng Kông dưới áp lực của việc suy giảm quyền riêng tư do Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông gây ra.

Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, trao cho cảnh sát Hồng Kông 7 quyền hạn cực lớn. Các quy tắc này đã biến Hồng Kông thành “một Hồng Kông độc tài chuyên chế toàn diện”. (Ảnh qua VNE)

Vào ngày 6/7, chính phủ Hồng Kông đã ban hành các quy tắc thực thi cho Điều 43 của Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, cấp cho cảnh sát Hồng Kông quyền được yêu cầu các nền tảng thông tin trực tuyến xóa các thông tin bị nghi ngờ là “nguy hại an ninh quốc gia “.

Vào ngày 7/7, một số công ty công nghệ đã công bố ngừng xử lý các yêu cầu từ chính phủ Hồng Kông về việc chia sẻ thông tin và dữ liệu người dùng, bao gồm Facebook, Google, Twitter, LinkedIn, công ty công nghệ hội nghị trực tuyến Zoom và công ty mẹ của phần mềm nhắn tin tức thời Telegram.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết, công ty đang tiến hành đánh giá về luật an ninh mới này.

Tờ “Financial Times” của Anh báo cáo rằng, ít nhất một công ty công nghệ lớn của phương Tây đang xem xét tất cả các lựa chọn bao gồm rút lui, báo cáo không chỉ định cụ thể công ty nào.

Vào ngày 12/7, VOA đưa tin, Ann Cavoukian – giám đốc điều hành trung tâm Global Privacy & Security by Design Centre cho biết: “Theo lý giải của tôi thì cả Facebook và Google đều đang xem xét rời khỏi Hồng Kông… vì họ biết tất cả thông tin người dùng đều có thể bị chính quyền lấy được và không ai muốn điều này, người dùng Facebook chắc chắn cũng không muốn điều này.”

Hơn nữa, vì dịch viêm phổi Vũ Hán và Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông nên Hoa Kỳ cũng sẽ áp dụng vòng trừng phạt tiếp theo đối với Bắc Kinh, các quan chức cảnh báo các quỹ của Mỹ không đầu tư vào các công ty Trung Quốc, để không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’ Brien và Larry Kudlow – Giám đốc Ủy ban Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng nói trong một lá thư gửi tới Hội đồng Hưu trí Đường sắt Hoa Kỳ (U. S. Railroad Retirement Board) rằng, đầu tư vào Trung Quốc làm cho những người về hưu gặp rủi ro kinh tế không cần thiết, kể cả việc cung cấp vốn cho các công ty gây ra mối quan tâm lớn về an ninh và nhân đạo quốc gia, bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ cho quân đội Trung Quốc.

O’Brien và Kudlow nói, đây là thời kỳ bất ổn định nhất trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, có một loạt các vấn đề có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt hoặc tẩy chay trong tương lai, bao gồm các hành vi gây ra sự lây lan của bệnh viêm phổi Vũ Hán ở khắp nơi trên thế giới và sự đàn áp dân chủ ở Hồng Kông, và những nhân tố khác.

Các số liệu cho thấy, quỹ hưu trí nhân viên đường sắt Liên bang Hoa Kỳ đang quản lý tài sản trị giá 28,3 tỷ đô la, và năm ngoái đã trả phúc lợi cho khoảng 500.000 người. Quản lý quỹ cho biết, tài sản hưu trí được đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau, tương tự như kế hoạch hưu trí của doanh nghiệp tư nhân, nhiều trong số các hạng mục này là đầu tư vào Trung Quốc.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x