Lũ kỷ lục tấn công Tam Hiệp, nước đến chân Đại Phật Lạc Sơn

20/08/20, 10:27 Trung Quốc

Giữa bối cảnh mưa bão dồn dập tấn công Trung Quốc, đập Tam Hiệp đang phải đối mặt với trận lũ lớn nhất lịch sử. Thành phố Lạc Sơn cũng đã kích hoạt ứng phó lũ lụt cấp cao nhất, vì có câu nói lưu truyền từ xưa rằng “thành phố sẽ bị ngập hoàn toàn nếu nước lũ đến chân Lạc Sơn Đại Phật”.

Ngón chân của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật nổi tiếng ở Trung Quốc đã bị ngập nước. (Ảnh qua NTDVN)

Theo CCTV, dòng nước đổ vào hố chứa Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới dự kiến sớm đạt tới mức kỷ lục 76.000  m3/s vào ngày 20/8. Đây là mức cao nhất kể từ khi đập thủy điện này bắt đầu giữ nước vào năm 2003, theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc. Đập thủy điện khổng lồ này có khả năng xử lý dòng chảy khoảng 83.700 m3/s.

Để đối phó đỉnh lũ, các đập ở thượng nguồn sông Trường Giang do Tập đoàn Tam Hiệp quản lý, gồm Ô Đông Đức, Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá sẽ phối hợp để cùng kiềm chế lũ, Tập đoàn Tam Hiệp cho biết. Theo đó, các đập sẽ phát huy đủ chức năng phòng chống lũ lụt và dự kiến giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt cho tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, cũng như đập Tam Hiệp.

Hiện tại, đập Tam Hiệp đang xả nước với tốc độ 48.000 m3/s từ 10 cửa. Tuy nhiên, mực nước hồ chứa Tam Hiệp dự tính dâng lên mức mới là 166 m vào ngày 20/8, cao hơn đáng kể so với mực nước an toàn.

Tại cuộc họp khẩn vào hôm 19/8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhận định rằng, do cộng hưởng của mưa lớn và lũ trên sông Trường Giang, Hoàng Hà, cùng với bão số 7 Higos, trong 3 ngày tới, tình hình mưa lũ trên các sông chính của Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. 

Bộ Thủy lợi Trung Quốc quyết định nâng mức cảnh báo phòng chống thiên tai hạn hán từ cấp độ 3 lên cấp độ 2, đồng thời điều động thêm 3 đoàn công tác, trong đó có một đoàn đến đập Tam Hiệp.

Ngay giữa lúc mưa lớn gây mực nước dâng cao ở các nhánh chính của sông Trường Giang và gây ngập lụt trong các thành phố, khiến thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên phải khởi động ứng phó khẩn cấp lên “Cấp độ 1”.

Đây là lần đầu tiên hai chính quyền địa phương cùng đưa ra cảnh báo lũ cao nhất kể từ khi Trung Quốc thiết lập hệ thống ứng phó khẩn cấp 4 cấp độ năm 2005.

Nước lũ ngập tới ngón chân tượng Lạc Sơn Đại Phật, chính quyền báo động “Cấp độ 1”

Nước lũ đã ngập đến chân Lạc Sơn Đại Phật. (Ảnh qua Xinhua)

Sau trận mưa lớn liên tục ở Lạc Sơn, Tứ Xuyên, mực nước sông Mân Giang, sông Thanh Y và sông Đại Độ dâng lên nhanh chóng. Các chòi ở phía dưới chân của bức tượng Đại Phật nổi tiếng ở thành phố Lạc Sơn đã bị nhấn chìm bởi nước lũ đục ngầu. Chỉ có phần đỉnh của một số chòi phía trước bàn chân của tượng Đại Phật lộ ra. Ủy ban quản lý khu thắng cảnh Lạc Sơn cho biết, lũ đã làm ngập các ngón chân của tượng Phật và ngập đến mu bàn chân. Đây là sự việc xảy ra lần đầu tiên kể từ năm 1949.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho biết, có câu nói lưu truyền từ xưa ở Lạc Sơn rằng, “thành phố sẽ bị ngập hoàn toàn nếu nước lũ đến chân Lạc Sơn Đại Phật”. Chính vì vậy mà Lạc Sơn đã kích hoạt ứng phó lũ lụt cấp cao nhất.

Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật (còn gọi là Lăng Vân Đại Phật), tọa lạc tại nơi giao nhau của sông Mân Giang, sông Thanh Y và sông Đại Độ ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Tượng Phật cao 71m và là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, được cho là hoàn thành vào năm Khai Nguyên thứ nhất triều Đường (năm 713).

Kể từ tháng 6, Trung Quốc đã phải đối mặt với một loạt trận lũ lụt kinh hoàng, kéo dài từ khu vực Tây Nam đến bờ biển phía Đông của nước này. Chính quyền Trung Quốc gọi đây là thảm họa tồi tệ nhất kể từ năm 1981, với ước tính thiệt hại lên đến 25 tỷ USD và khiến hơn 63 triệu người bị ảnh hưởng, FBNC dẫn thông tin từ Bộ quản lý khẩn cấp Trung Quốc.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x