Lớp học “thoát ế” cho đàn ông Trung Quốc

25/11/17, 10:18 Cuộc sống

Đã có những lớp dạy hẹn hò được mở tại Trung Quốc nhằm mục đích “giải cứu” cho hàng chục triệu nam giới độc thân chưa tìm được bạn gái – hậu quả của chính sách 1 con trong quá khứ và tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Zhang Zhenxiao được học cách chải chuốt, tiếp cận phụ nữ và xin tài khoản mạng xã hội của họ. (Ảnh: New York Times)
Anh Zhang Zhenxiao năm nay đã 27 tuổi nhưng chưa hề có mối quan hệ lãng mạn với phụ nữ. Tuy đã sẵn sàng để tìm bạn gái, nhưng như nhiều đàn ông Trung Quốc khác anh Zhang không biết bắt đầu từ đâu.

Vì vậy, anh đã dành ra 3 ngày trong đợt nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc để tìm đến “lớp học yêu”. Những chuyên gia trong lớp này đã dạy Zhang cách chải chuốt, tiếp cận phụ nữ và xin tài khoản mạng xã hội của họ.

Anh Zhang cho biết: “Có rất nhiều người không có khả năng xây dựng một mối quan hệ. Nhiều lúc không phải chúng tôi có vấn đề gì, mà chỉ là chúng tôi không biết cần chú ý đến những chi tiết gì để xây dựng mối quan hệ”.
Zhang Zhenxiao (trái) thay đổi cách ăn mặc với sự giúp đỡ của “chuyên gia hẹn hò”. (Ảnh: New York Times)

Hẹn hò là chuyện khó khăn với mọi người trên thế giới, nhưng còn đặc biệt khó hơn với đàn ông Trung Quốc. Chính sách một con mà Trung Quốc áp dụng mấy thập kỷ cùng với quan niệm trọng nam khinh nữ đã khiến nhiều cặp vợ chồng phá bỏ thai là nữ, dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng.

Theo số liệu của chính quyền Bắc Kinh, trong năm 2016, số lượng đàn ông nhiều hơn phụ nữ khoảng 33,6 triệu. Bà Lý Ngân Hà, giáo sư nghiên cứu về giới thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho hay: “Họ (đàn ông độc thân) đang gặp khó, đặc biệt là những người không có tiền”.

Trung Quốc đang lo ngại tình hình này. Nhiều phương tiện truyền thông của nước này đã cảnh báo lượng lớn những người đàn ông độc thân sẽ làm gia tăng nạn buôn người, tội phạm tình dục và bất ổn xã hội.

Chính quyền đã phải vào cuộc giải quyết. Vào tháng 6 năm nay, Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một sự kiện hẹn hò quy mô lớn cho 2.000 người trẻ tuổi còn độc thân ở tỉnh Chiết Giang. Cùng tháng, Hội liên hiệp phụ nữ nước này cũng tổ chức một sự kiện tương tự ở tỉnh Cam Túc cho những người gần hoặc đã qua 30 tuổi nhưng vẫn còn độc thân.

Ở một số nơi, các bậc phụ huynh còn đem lý lịch của con mình dán trên cây và cột điện nhằm tìm bạn trai hoặc bạn gái cho con.

“Lớp học yêu” dạy gì?

Anh Zhang Mindong, người chịu trách nhiệm “huấn luyện” cho Zhang Zhenxiao cho biết, bản thân anh cũng từng là một “kẻ thua cuộc tự kỷ” (diaosi trong tiếng Trung, một từ được dùng nhiều trên mạng của Trung Quốc thời gian qua).

Năm 2012, Zhang Mindong chia tay bạn gái. Khi lên mạng tìm cách thoát khỏi kiếp độc thân, anh đã thấy khái niệm “chuyên gia cua gái”. Đây chính là ý tưởng khiến anh lập ra “Lớp học yêu”.

Lớp này được lập ra tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông vào năm 2014. Đứng lớp giảng dạy gồm có Zhang Mindong, Cui Yihao (25 tuổi) và Fan Long (29 tuổi). Dịch vụ của họ có nhiều mức giá, từ 45 USD cho khóa học trên mạng cho đến khoảng 3.000 USD cho khóa học kèm một người. Nhiều lớp học tương tự đã được mở ở nhiều thành phố khác trong những năm gần đây.

Zhang Mindong cho biết số lượng học viên tăng qua từng năm, từ 1 học viên năm 2014 cho đến hiện tại là 300 người. Khoảng 90% số người kết thúc khóa học đều tìm được bạn gái.

Zhang Mindong (áo trắng), người lập ra “Lớp dạy yêu”. (Ảnh: The New York Times)

Tham gia khóa học tháng 10 vừa qua, ngoài Zhang Zhenxiao còn có Yu Ruitong (23 tuổi), chuyên gia phần mềm đã trải qua 3 cuộc tình; Ye Chaoqun (23 tuổi), người làm ăn nhỏ muốn đang muốn theo đuổi một phụ nữ; và James Zhang (30 tuổi), một bác sĩ trị ung thư muốn học cách làm quen thêm phụ nữ khác.

Để cho học viên thấy “môi trường cạnh tranh” mà họ đang gặp phải, Zhang Mindong đã giới thiệu hồ sơ của một phụ nữ trên một phần mềm hẹn hò nhận được lượt thích của hơn 7.000 người đàn ông. “Đây là tình hình ở Trung Quốc”, Zhang cho biết.

Ngay trong giờ học đầu tiên, Zhang đã gọi các học viên của mình là “thảm họa thời trang” và yêu cầu họ thay đổi trang phục, nên mặc áo cổ hẹp, tay áo gấp lên trên khuỷu tay và quần phải vừa vặn. Các học viên cũng buộc phải cắt tóc.

Zhang cho biết: “Khi đã có một mối quan hệ, nhiều đàn ông Trung Quốc thường bỏ bê bản thân. Họ không gội đầu, không thay quần áo, trở nên rất dơ bẩn. Phụ nữ thì lại không như vậy, đây là nguyên nhân khiến nhiều đàn ông Trung Quốc không có được một mối quan hệ lâu dài”.

Các học viên đang học “lý thuyết”. (Ảnh: New York Times)

Sau khi học cách ăn mặc sao cho phù hợp, các học viên được học cách chụp ảnh tự sướng do cô Cui Yihao phụ trách trong bối cảnh không gian của một tiệm trà kiểu Tây.

Tự sướng là một kỹ năng cần thiết để hẹn hò trong thời đại kỹ thuật số. Tại Trung Quốc, làm quen người nào đó thường bắt đầu qua mạng xã hội Wechat. Mọi người thường kết bạn bằng cách nhập tên tài khoản hoặc quét mã QR, và những bức ảnh được chia sẻ trên mục “Khoảnh khắc” của Wechat sẽ quyết định những cô gái có ấn tượng với chàng trai nào đó không.

Phần học chụp hình tự sướng. (Ảnh: New York Times)

Đặc biệt, sau khi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, các học viên phải áp dụng những gì mình học để hoàn thành “bài tập thực hành”: đến một trung tâm mua sắm ở Tế Nam và xin được tài khoản Wechat của những phụ nữ ở đó.

Zhang Mindong dạy các học viên: “Cho cô ấy hai lựa chọn: hoặc là nhập tên tài khoản của bạn, hoặc bạn quét mã QR Wechat của cô ấy. Như vậy dù đối tượng có chọn cách nào thì bạn vẫn thành công khi xin được Wechat”. Đến tối, tất cả các học viên đều xin được ít nhất một tài khoản Wechat.

Zhang Zhenxiao cho hay trước khi tham gia lớp học này, anh chưa bao giờ được dạy cách trò chuyện với phụ nữ. Trường trung học của anh không cho học sinh khác giới tiếp xúc với nhau, và ba mẹ anh kết hôn theo sự sắp đặt của người lớn.

Hiện tại, ba mẹ đang buộc Zhang Zhenxiao phải tìm được bạn gái và có một cuộc sống ổn định. Anh đang cố tìm mẫu phụ nữ lý tưởng của mình: một “cô nàng đẹp trai” (tomboy) thích mặc quần jean.

Theo Zhang: “Tôi nghĩ có rất nhiều phụ nữ đang độc thân giống như tôi”.

Theo Motthegioi

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

x