Lời trần thuật của một người Mỹ ‘trốn thoát’ khỏi Trung Quốc

15/07/20, 09:24 Trung Quốc

Một người đàn ông Hoa Kỳ rất yêu văn hóa Trung Quốc, đã cưới vợ và sinh con ở Trung Quốc, nhưng lại bị chính phủ Trung Quốc coi là một mối đe dọa và có mưu đồ muốn bắt giữ anh. Tại Hồng Kông, anh đã ghi lại lý do và quá trình trốn thoát khỏi Trung Quốc của mình. Sau khi trở về Hoa Kỳ vào ngày 1/7, anh đã đăng video công bố cho mọi người.

Người đàn ông Hoa Kỳ có tài khoản Youtube “Laowhy86” là một người làm truyền thông tự do. Anh yêu văn hóa Trung Quốc và đã lập gia đình ở Huệ Châu, Quảng Đông, vợ anh là người Trung Quốc và có một đứa con lai dễ thương. Khi Đảng Cộng sản ‘giơ nanh vuốt’ định bắt giữ người đàn ông Hoa Kỳ này, anh đã đến Hồng Kông và rời khỏi Trung Quốc, dưới đây là lời trần thuật của chính anh (bản dịch đã lược bỏ một số đoạn):

Bây giờ tôi sẽ rời Trung Quốc Đại lục để đến Hồng Kông, nhưng cũng không thể ở lại đây lâu được. Tự do của Hồng Kông đã chết và đã đi đến đường cùng. Chính phủ Trung Quốc đã cưỡng chế thi hành Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông, khiến nơi này giống như bất kỳ thành phố nào khác của Đại lục, nó không có quyền tự do ngôn luận và không có dân chủ. 

Dù là cá nhân hay tổ chức đều bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát, không được phép đưa ra ý kiến bất đồng với chính phủ. Công dân Hồng Kông yêu tự do, tất cả các cuộc biểu tình mà họ tổ chức sẽ bị coi là bất hợp pháp. Nếu tôi bay đến Hồng Kông từ nước ngoài hoặc quá cảnh tại Hồng Kông, tôi cũng sẽ bị bắt và bỏ tù vì đã từng làm một video chỉ trích chính phủ Trung Quốc.

Trước khi rời khỏi đây, tôi đã đến công viên ven biển xinh đẹp để làm video. Bất kể tôi đi đâu, tôi đều thấy một lá cờ đỏ năm sao. Nó dường như đang nhắc nhở tôi rằng nơi này đã bị Đảng Cộng sản chiếm đóng và tôi nên rời khỏi đây. Nhìn nước ở đây thực sự rất xanh, rất sạch, rõ ràng chất lượng khác với nước ở Trung Quốc đại lục.

Tối qua tôi nhận được tin nhắn từ một người bạn nhắc nhở tôi rằng, một người đàn ông Trung Quốc đang thăm dò tin tức về tôi và cố gắng tìm tôi. Người đó lấy ra một bức ảnh chụp màn hình có hình ảnh của tôi, còn vẽ một vòng tròn quanh đầu tôi, bởi vì bạn tôi không biết tại sao người đàn ông này muốn thăm dò về tôi, và đối phương cũng không tiết lộ danh tính của anh ta, tại sao anh ta muốn biết về tôi. Bạn tôi liền cảnh giác nhắn lại cho tôi.

Họ đang tìm tôi, muốn bắt giữ tôi. Đây là lý do tại sao tôi phải ngay lập tức rời khỏi Trung Quốc và trở về Hoa Kỳ. Khi tôi ở Quảng Đông, có lần tôi nhận được ba ảnh chụp màn hình được gửi bởi một người bí ẩn và yêu cầu tôi xóa  ngay sau khi xem, vì anh ta không muốn rước họa vào thân. 

Ảnh chụp màn hình đầu tiên cho thấy Phòng Giao thông của Huệ Châu đang tìm tôi vì Huệ Châu đã cấm xe máy và tôi vẫn còn một chiếc, điều này không hề làm tôi lo lắng.

Ảnh chụp màn hình thứ hai lại làm tôi lo lắng bất an, hóa ra cơ quan quân đội Trung Quốc đang tìm tôi. Ảnh chụp màn hình này cho thấy một số ảnh tôi chụp bằng Flycam. Tôi không hiểu tại sao quân đội Trung Quốc lại muốn gây rắc rối cho tôi. Những nơi tôi chụp ảnh không phải là nơi cấm kỵ của quân đội, hơn nữa Flycam của tôi cũng đã được đăng ký. Đại khái là những chữ tiếng Trung trên ảnh chụp màn hình này là viết rằng tôi đã chụp hình trái phép, họ đang tìm kiếm tôi.

Ảnh chụp màn hình thứ ba cho thấy cơ quan công an đang muốn truy nã tôi, vì tôi đã quay loạt phim “Đi phượt lên phía Bắc Trung Quốc” và tải nó lên tài khoản của tôi. Trong loạt ảnh này, tôi đã chụp lại quá trình tôi và những người bạn đi xe máy từ Huệ Châu đến tận Mông Cổ, và cũng ghi lại những con người và những chuyện chúng tôi đã gặp. Họ cũng cho rằng việc tôi đã tải lên Youtube là bất hợp pháp.

Việc tải video ở Trung Quốc không phải là bất hợp pháp, nhưng việc phỏng vấn người khác là bất hợp pháp. Bất kỳ người phỏng vấn nào cũng cần phải có chứng chỉ phóng viên do chính phủ cấp để thực hiện các cuộc phỏng vấn công khai với người dân ở Trung Quốc đại lục. Video tôi đăng có chứa câu hỏi và câu trả lời của người dân địa phương. Họ muốn bắt tôi vì điều này? Những chữ tiếng Trung trong ảnh chụp màn hình này hiển thị rằng tôi đã vi phạm các quy tắc phỏng vấn của Trung Quốc.

Trên thực tế, trong video tôi tải lên, không có nội dung chính trị hay chủ đề nhạy cảm nào khác. Khi tôi ghi lại một cuộc trò chuyện với một người bạn Trung Quốc, tôi cũng cố tình tránh các chủ đề chính trị nhạy cảm. Ví dụ như “bạn nghĩ gì về hình xăm” hay các chủ đề vô thưởng vô phạt khác, nhưng những vấn đề này bây giờ cũng bị coi là bất hợp pháp. Điều này làm tôi nhớ đến một người đàn ông Trung Quốc đã xuất hiện trong video của tôi vài năm trước. Anh ta không làm gì xấu, nhưng anh ta đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào năm 2018 và vẫn đang bị giam giữ.

Tôi không có thẻ báo chí. Tôi chỉ tải lên Youtube những gì tôi thấy được để chia sẻ với mọi người. Tôi nghĩ rằng những video mà tôi tải lên thể hiện những điều tốt đẹp nhất của những người Trung Quốc. Tôi yêu thích đất  nước Trung Quốc. Tôi yêu người dân ở đây. Tôi cưới vợ và sinh con ở đây, nhưng chính phủ Trung Quốc coi tôi là mối đe dọa và muốn bắt giam tôi.

Sau khi nhận được những ảnh chụp màn hình này, tôi đã rất sốc và sợ hãi. Khi vợ tôi biết được tin này, cô ấy yêu cầu tôi rời khỏi Trung Quốc và trở về Hoa Kỳ ngay lập tức. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài cảm thấy thất vọng và không nỡ rời đi. Tôi cũng lo lắng cho vợ con của mình. Họ đang hoàn tất thủ tục để đến Hoa Kỳ, cần phải chờ đợi. Nhưng để thoát khỏi cảnh tù ngục, tôi phải rời đi trước.

Trong lúc vội vã, tôi thu dọn hành lý đơn giản và nói lời tạm biệt với vợ con. Tôi đến hải quan biên giới Thâm Quyến bằng ô tô, nơi tôi có thể thông quan để đến Hồng Kông, sau đó lên máy bay. Tại Cục Hải quan Thâm Quyến, tôi đã trải qua khoảnh khắc đáng sợ nhất trong đời, nhưng cuối cùng nữ cảnh sát hải quan đã cho phép tôi rời đi sau khi thẩm vấn tôi một lúc.

Ngay sau khi tôi đi, cảnh sát địa phương đã thẩm vấn và ép buộc vợ tôi, vợ tôi nói với họ rằng tôi đã rời Trung Quốc và trở về Hoa Kỳ. Bây giờ tôi nghĩ rằng vợ con tôi vẫn đang ở Trung Quốc, trái tim tôi đầy mặc cảm, gần như sụp đổ, tôi hy vọng họ sẽ không bị liên lụy, có thể đến Hoa Kỳ thuận lợi và đoàn tụ với tôi. Tôi đã may mắn trốn thoát khỏi Trung Quốc nhưng còn hàng ngàn người như tôi đang bị chính phủ đe dọa. Họ có thể trốn đi đâu?

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x