Lợi nhuận khổng lồ từ các giải thưởng danh giá nhất hành tinh

03/03/15, 15:29 Tri thức

Oscar, Nobel, Grammy hay Quả bóng vàng… đều là một trong những giải thưởng danh giá và uy tín nhất trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tiếng tăm của nó lớn đến mức những cá nhân hay tổ chức nhận được giải này thường giàu lên một cách nhanh chóng.

1. Oscar – Quà tặng trên trời trong ngành điện ảnh

Vào tháng 3 hàng năm, các nhà làm phim trên toàn thế giới lại chờ đón giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh (thường gọi là Oscar), thường được trao từ năm 1928 cho những thành tựu xuất sắc trong môn nghệ thuật thứ bảy.

Mỗi tác phẩm điện ảnh muốn được tham gia xét duyệt Oscar phải thỏa mãn những điều hết sức ngặt nghèo với sự chấm điểm qua bình chọn của khoảng 6.000 thành viên hội đồng giám khảo. Các bộ phim và cá nhân đạt giải Oscar sẽ được vinh danh bởi một tượng vàng cao quý hình hiệp sĩ cầm gươm đứng trên cuộn phim năm cánh.

Tượng vàng Oscar có chiều cao là 34cm, nặng 3,85kg với lõi bên trong từ thiếc và đồng, tượng được mạ vàng 24 cara và ngốn tới 20 giờ làm việc liên tục của 12 thợ kim hoàn lành nghề. Tuy giá nguyên liệu chỉ vỏn vẹn có 400 USD (hơn 8,4 triệu đồng) nhưng việc tới gần bức tượng thôi cũng đủ đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Theo ước tính, một bộ phim chỉ cần được đề cử giải Oscar thôi là doanh thu đã tăng thêm khoảng 25 triệu USD (hơn 533 tỷ đồng).

2. Nhân vật của năm – Danh hiệu chắp cánh thành công

Nhân vật của năm (Person of the Year) là danh hiệu được tạp chí Time của Hoa Kỳ bình chọn thường niên nhằm tìm ra ai là người có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm vừa qua. Kể từ khi ra đời năm 1927, đây được xem là cuộc bình chọn danh giá và được chờ đợi nhất trên thế giới.

Ban giám khảo giải thưởng này là một hội đồng các biên tập viên uy tín nhất của Time. Sở dĩ cuộc bình chọn này có được danh tiếng là bởi tính bảo mật đáng kinh ngạc. Nói theo cách của biên tập viên Radhika Jones thì chỉ có những người cần biết mới được biết những thông tin liên quan tới các ứng viên mà thôi.

Một điểm thú vị khác của giải thưởng này là các “Nhân vật của năm” thường rất thành công sau khi được vinh danh. Facebook là một ví dụ, công việc làm ăn của hãng đã lên như diều gặp gió sau khi Mark Zuckerberg, CEO của công ty nhận giải thưởng danh giá này.

Chỉ trong một năm sau khi nhận “Nhân vật của năm”, doanh thu quảng cáo của Facebook đã tăng gấp gần 4 lần trên toàn cầu, từ 1,86 triệu USD (hơn 39,6 tỷ đồng) lên mức 4,05 triệu USD (hơn 86,3 tỷ đồng).

3. Quả bóng vàng – Khát khao của mọi cầu thủ bóng đá

Trong bóng đá, Quả bóng vàng (Ballon d’Or) là giải thưởng danh giá nhất một cầu thủ có thể đạt tới. Năm 1956, tạp chí uy tín France Football đã đề xuất ra giải thưởng này nhằm bình chọn ra cầu thủ xuất sắc nhất sau một năm chơi bóng tại châu Âu.

Tới năm 2010, danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu đã hợp nhất với giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA để thành Quả bóng vàng FIFA và được trao vào tháng 1 hàng năm.

Để được vinh danh, các cầu thủ phải nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo các Liên đoàn bóng đá, những phóng viên thể thao uy tín nhất cũng như đội trưởng đội tuyển bóng đá các nước. Biểu tượng của giải thưởng này chính là một quả bóng vàng theo đúng tên gọi và mỗi năm chỉ có duy nhất một “quả bóng” được tạo ra cho người xuất sắc nhất bởi dòng họ thợ kim hoàn Mellerio ở Paris.

Cụ thể, quả bóng vàng được ghép bởi hai mảnh đồng, sau đó tạo hình và nhúng hoàn toàn vào vàng lỏng trước khi gắn vào đế. Theo chia sẻ của Francois Mellerio – người chế tác quả bóng vàng 2012, chiếc đế mới chính là bộ phận tạo nên sự độc nhất của danh hiệu này.

Đế bóng vàng được ghép bởi rất nhiều các viên đá quý khác nhau, từ ngọc lục bảo cho tới hồng ngọc. Trong số đó, mỗi viên đều rất khác biệt và không năm nào giống năm nào. Do vậy, mỗi quả bóng vàng trở nên vô giá bởi không thể tìm được một phiên bản nào khác của chúng trên thế giới.

4. Sao vàng Michelin – Danh hiệu cao quý và bí ẩn trong ngành ẩm thực

Sao vàng Michelin là một thuật ngữ chỉ chất lượng của một nhà hàng được đánh giá bởi các chuyên gia ẩm thực theo mức từ 1 – 3 sao, tương ứng với nhà hàng nấu ăn xuất sắc, đẳng cấp hàng đầu và nhà hàng có nghệ thuật ẩm thực đặc biệt.

Điều đặc biệt là các tiêu chí của quá trình kiểm định và lựa chọn nhà hàng giành giải Sao vàng Michelin vẫn được giữ bí mật trong suốt 115 năm qua. Theo đó, những nhà thẩm định sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng với tư cách thực khách, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu thực đơn, cung cách phục vụ cùng nhiều khía cạnh khác nhau làm nên hoạt động của một nhà hàng.

Những đánh giá này sẽ được tổng hợp thành một bản báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giới, từ đó chọn ra các gương mặt xứng đáng được trao tặng sao Michelin cũng như tước bỏ sao Michelin cho những nơi không đạt tiêu chuẩn.

Xét về giá trị vật chất, sao Michelin không đắt đỏ như tượng vàng Oscar hay quả bóng vàng, tuy nhiên nhà hàng nào có sao Michelin cũng đủ khiến thực khách ùn ùn tới để thưởng thức đồ ăn dù có cách xa cả trăm ngàn cây số.

5. Grammy – Giải thưởng mơ ước của giới ca sỹ

Trong âm nhạc, có lẽ khó có giải thưởng nào danh giá và uy tín như Grammy. Lý do có lẽ bởi sự thẩm định cực kỳ nghiêm ngặt và chặt chẽ của hội đồng giám khảo giải thưởng này.

Theo đó, một tác phẩm âm nhạc sau khi được đề cử tham gia Grammy sẽ được 150 chuyên gia trong lĩnh vực nghe nhìn thẩm định. Họ sẽ đề cử ra những ca khúc đủ tiêu chuẩn và chuyển tới hội đồng giám khảo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật thu âm.

Hội đồng này tiếp tục trải qua hai vòng bỏ phiếu để chọn ra tác phẩm đạt cúp máy hát vàng danh giá của Grammy. Đặc biệt, trong quá trình chấm giải, giám khảo bị tuyệt đối cấm nhận các loại quà tặng, dù là nhỏ nhất từ bên ngoài.

6. Pulitzer – Những bức ảnh làm nên lịch sử

Pulitzer là giải thưởng danh tiếng dành cho các thành tựu báo chí, trong đó nổi bật nhất là nhiếp ảnh. Các tác phẩm đoạt giải Pulitzer thường là các bức hình gây xúc động mạnh, hàm chứa nhiều ý nghĩa thông điệp nhân văn được lựa chọn bởi hội đồng thẩm định uy tín. Giá trị của giải thưởng này không nằm nhiều về vật chất mà tác động về mặt tinh thần, xã hội và đôi khi là vô giá.

7. Nobel Hòa bình – Giải thưởng vì sự bình yên của toàn nhân loại

Nobel Hòa bình luôn là một trong những giải Nobel được chờ đợi nhất khi vinh danh những người có đóng góp vượt bậc và ảnh hưởng lớn tới sự bình yên của nhân loại.

Quy trình xét duyệt giải thưởng này diễn ra gắt gao và kéo dài trong ít nhất là 8 tháng. Ngay từ đầu năm, một ủy ban đặc biệt được thành lập để chọn ra các ứng viên nhận giải này. Đối tượng lựa chọn thường là các chính khách, giáo sư, quan chức chính phủ… có đóng góp lớn cho hòa bình thế giới.

Danh sách được nộp lên ủy ban vào tháng 2, gồm khoảng hơn 200 ứng cử viên sau khi đã loại bỏ đi 800 ứng viên khác trên khắp thế giới. Đến ngày 10/12, tại tòa thị chính Oslo với sự hiện diện của đức vua Na Uy, giải sẽ được trao cho người xứng đáng.

Malala Yousafzai người Pakistan là các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và trẻ em, trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình 2014.

Mỗi giải Nobel này có giá trị lên tới 8 triệu SEK (tương đương hơn 20,4 tỷ đồng) và một khi đã trao, giải sẽ không bao giờ bị tước.

Theo Guardian, Telegraph, TTVN

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x