Lời nguyền Tippecanoe đã ứng nghiệm lên cái chết của những vị tổng thống Mỹ hơn 100 năm qua

17/08/20, 13:39 Tri thức

“Lời nguyền Tippecanoe” được dùng để mô tả thời kỳ mà cứ mỗi 20 năm kể từ năm 1840, mỗi đời Tổng thống Mỹ đắc cử hay tái đắc cử vào năm kết thúc với số 0 như 00, 20, 40, 60, 80 đều sẽ chết trong thời gian đương nhiệm.

Sau trận Tippecanoe 1981, “Lời nguyền Tippecanoe” đã được đưa ra bởi Tenskwatawa. (Ảnh: Wiki)

Nguồn gốc của “Lời nguyền Tippecanoe”

“Lời nguyền Tippecanoe” lần đầu được đề cập tới trong cuốn sách của nhà xuất bản “Ripley’s Believe It or Not” phát hành năm 1931. Nó đề cập tới việc kể từ cái chết của Tổng thống William Henry Harrison năm 1841, từ đó cứ 20 năm thì một Tổng thống Mỹ lại chết khi đang tại nhiệm. 

Tippecanoe xuất phát từ tên của trận Tippecanoe (1811). Tại thời điểm đó, với tư cách thống đốc vùng Indiana, ông Harrison đã mua chuộc những người da đỏ để họ nhượng lại đất cho chính phủ Mỹ, đồng thời Harrison cũng đưa rượu whiskey vào cuộc sống của những người thổ dân gây ra nạn nghiện rượu và tội phạm cho cộng đồng này. Những hành động của chính phủ ông Harrison đã dẫn tới việc Thủ lĩnh Tecumseh của người Shawnee đứng lên đánh lại quân đội Mỹ. Năm 1811, Harrison đã đánh bại đội quân da đỏ của Tecumseh. Có thể sau trận Tippecanoe, người anh em của Tecumseh là Tenskwatawa, được biết tới như là Nhà tiên tri của người Shawnee, đã đưa ra lời nguyền đối với Harrison và các tổng thống Mỹ kế nhiệm.

“Lời nguyền Tippecanoe” đã ứng nghiệm hơn 100 năm

Vào năm 1840, Tướng William Henry Harrison, người đánh bại Thủ Lĩnh Tecumseh đã đắc cử Tổng thống. Ngày ông Harrison phát biểu nhậm chức, thời tiết lạnh và nhiều gió. Bài phát biểu kéo dài 1h40 phút và ông đã bị cảm lạnh. Một tháng sau đó, tân Tổng thống chết vì viêm phổi. Nhiều người bắt đầu sợ hãi vì “Lời nguyền Tippecanoe” đã thực sự ứng nghiệm.

Năm 1860, người đắc cử là Abraham Lincoln. Ngay trong thời gian đầu nắm quyền, Tổng thống Lincoln bị người ủng hộ phương Nam là John Wilkes Booth giết chết.

Năm 1880, James Garfield đắc cử năm 1880 nhưng chỉ sống sót được 4 tháng. Ông bị Charles J.Guiteau, một kẻ thần kinh bất ổn ám sát.

Năm 1900, William McKinley tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Sau đó một năm rưỡi, ông bị Leon F. Czolgosz, tự nhận là kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ ám sát. 

Năm 1920, sau Thế chiến II, người Mỹ tỏ ra mệt mỏi với Tổng thống Wilson và cử tri đã bỏ phiếu cho một người hoàn toàn đối lập ông. Tân Tổng thống là Warren G.Harding, người bị coi là một trong những lãnh đạo tệ nhất của nước Mỹ. Trong một chuyến vi hành, Harding bị chết vì đau tim ngay trong phòng tại khách sạn Palace.

Năm 1940, Franklin Delano Roosevelt, một trong những vị Tổng thống được lòng dân Mỹ nhất, và là người đắc cử Tổng thống tới 4 lần. Năm 1940, ông tái đắc cử lần thứ 3, nhưng không lâu sau khi được bầu làm Tổng thống lần thứ 4, Roosevelt đã qua đời vì chứng phình mạch. 

Năm 1960, John F. Kenedy, vị Tổng thống trẻ nhất của nước Mỹ đắc cử. Ngày 22/11/1963, ông Kennedy bị bắn tại Dallas. Ủy ban Warren đã buộc tội Lee Harvey Oswald là thủ phạm vụ ám sát. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Oswald chỉ là thế mạng cho một trong những âm mưu lớn nhất trong thế kỷ 20.

Vị Tổng thống đầu tiên thoát khỏi lời nguyền chính là Ronald Reagan, đắc cử năm 1980. Ông Reagan đã bị bắn bởi John Hinckley sau 69 ngày nhậm chức, ông bị thương rất nặng và các bác sĩ nói rằng Reagan có thể mất mạng.  

Có một bí mật lưu truyền trong Nhà Trắng rằng, tất cả các cam kết và nghị định thư mà Tổng thống Reagan phê chuẩn đều được thực hiện theo sao và thuật chiêm tinh. Các chuyến thăm chính thức, nghị định thư hay tiếp đón đều được tổ chức theo thuật chiêm tinh. Thời đó, Đệ nhất phu nhân Nancy đã tổ chức những buổi cầu nguyện tập thể cầu cho chồng thoát nạn. Buổi lễ này có đông đảo người Mỹ tham gia, gồm cả người Mỹ bản địa (người da đỏ). Người ta cho rằng việc này đã giúp ông phá bỏ được lời nguyền.

Cựu Tổng thống Ronald Reagan, người đầu tiên ‘phá vỡ’ lời nguyền Tippecanoe. (Ảnh: Wiki)

Tổng thống George Bush, được bầu vào năm 2000 đã sống sót sau hai vụ ám sát và một số âm mưu cáo buộc ông trong hai nhiệm kỳ tại vị. 

Trong khi những tín đồ của “Lời nguyền Tippecanoe” cho rằng những vụ ám sát này chính là nỗ lực của Tecumseh, thì theo thống kê mọi Tổng thống kể từ Nixon đã trở thành nạn nhân của ít nhất một âm mưu ám sát.

Vậy, liệu “Lời nguyền Tippecanoe” sẽ lại ứng nghiệm cho vị Tổng thống Mỹ đắc cử năm 2020? Và nếu Donald Trump tái đắc cử vào năm 2020, ông có thể trở thành đối tượng bị nhắm đến của “kẻ thù vô hình” và “những người rất giàu có” mà ông thường nhắc đến hay không.

Lương Phong(t/h)

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x