Lời khuyên này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn

26/10/15, 13:22 Tri thức

Khi chúng ta thực hiện những quyết định lớn trong cuộc sống của mình, chúng ta thường đi đi lại lại, cố gắng để cân nhắc theo hướng nào là tốt nhất cho chính mình. Tuy nhiên, trong quá trình này, làm sao chúng ta biết được bản thân nên nghe theo suy nghĩ nào? Nhiều người dựa vào trực giác của chính mình.

Quá trình ra quyết định có thể khó khăn, nhưng có rất nhiều câu hỏi mà bạn có thể hỏi bản thân bạn để tìm ra câu trả lời rõ ràng hơn. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)

Trực giác đôi khi được gọi là “bản năng” của bạn hay trái tim. Đó là tiếng nói bên trong, là điều chắc chắn, tập trung và khôn ngoan.

Chúng ta có nhiều cách khác nhau để ra quyết định

Khi đối mặt với một số quyết định, một số người thu thập rất nhiều thông tin mà họ nghĩ là cần thiết. Đây là một động thái thông minh, một số người thì thích ra các quyết định bên ngoài bằng cách nói chuyện về cảm xúc và hiểu biết của họ với những người xung quanh, trong khi những người khác tìm kiếm sự hướng dẫn tinh thần trong các hình thức bói toán – hay một lời sấm, như Kinh Dịch.

Dù là quá trình, lý tưởng nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn đang tìm kiếm một điều mà chúng ta cảm thấy “điều đó” có ý nghĩa đối với – tâm trí, cơ thể và tinh thần – khi đó chúng ta sẽ cảm thấy tự tin để bắt đầu thay đổi.

Đây có thể là một quá trình khó khăn cần thời gian, đặc biệt là khi có sự lo lắng hay cảm xúc gắn liền với các quyết định. Một khi sự lo lắng tham gia vào hỗn hợp này, chúng ta bắt đầu tập trung vào những nỗi sợ hãi hay vì các cơ hội, và những rủi ro có thể xuất hiện làm nản lòng bạn.


Đây có phải là tiếng nói của lý trí, hay chỉ là khi tâm trí bạn đang bị dao động? (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)

Do đó, việc biết những cảm xúc nào đang bị khuấy động và lý do của chúng là rất quan trọng. Viết chúng xuống cuốn nhật ký sẽ giúp bạn nhìn sâu sắc hơn về những gì đang ảnh hưởng tới sự lựa chọn của mình, và từ đó bạn có thể xác định những gì thực sự phù hợp với bạn.

Đưa ra quyết định bằng cách sử dụng trực giác

Đưa ra những quyết định tốt là một động thái cân nhác giữa kinh nghiệm cuộc sống, trí tuệ, ý thức chung, kiến thức và trực giác. Khi ra quyết định tốt nhất là bạn phải bình tĩnh, tin tưởng và lắng nghe tiếng nói bên trong của mình.

Những lời khuyên sau đây có thể hữu ích khi bạn đang cảm thấy choáng ngợp và không chắc về những suy nghĩ đang trôi nổi trong đầu bạn.

Là trực giác hay chỉ là những suy nghĩ?

 • Những suy nghĩ này bắt nguồn từ đầu tôi hay ở sâu thẳm trong trái tim tôi hay chỉ là những suy nghĩ hỗn loạn? Laura – một youtuber chia sẻ rằng nếu nó bắt nguồn từ đầu não, nó giống như cái đầu bạn đang nói, trong khi nếu đi sâu xuống, nó có thể là trực giác.
 • Suy nghĩ của tôi liên quan đến cảm xúc, hay là một giọng nhỏ nhẹ và chắc chắn? Laura nói rằng trực giác thường yên tĩnh hơn, nhưng bạn sẽ cảm thấy nó rất thực tế, vì nó là tiếng nói được cảm xúc thúc đẩy.
 • Tôi đã suy nghĩ quá nhiều? Trực giác của bạn có nhiều khả năng chỉ hướng dẫn bạn một lần, sau đó biến mất. Giọng nói của tư tưởng, mặt khác, lặp đi lặp lại – nó có thể là suy nghĩ theo thói quen, như sợ hãi, thiếu tự tin, hay sự tiêu cực không cần thiết.


Qua sương mù và sự nhầm lẫn, bạn cũng có thể nhìn thấy một con đường! (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)

Đã bao giờ suy nghĩ của bạn giúp bạn xoa dịu căng thẳng ngay lập tức? Thường trực giác sẽ “cảm thấy” đúng và sẽ tức thời khiến bạn tin rằng đó là một quyết định mà bạn có thể sống với nó, là một giọng nói bắt nguồn từ cảm xúc nội tâm. Tuy nhiên, nó có khả năng tạo ra nhiều câu hỏi hơn, vì nó làm bạn suy đoán về bản thân mình lần thứ hai.

Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây; hãy xem nó như một quá trình học hỏi nhiều hơn về bản thân và làm việc với chính mình.

Những bức tường ngăn cản quyết định

 • Quá nhiều thông tin: Làm bạn thấy choáng ngợp. Quyết định nên đơn giản, liệu tôi có thể làm được những điều phức tạp?
 • Quá ít thông tin: Làm bạn cảm thấy không chắc chắn về quyết định của mình. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách gọi cho một người bạn hiểu biết nhiều hơn, hay một dịch vụ thông tin để hỏi thêm. Với nhiều thông tin hơn, bạn sẽ có một bức tranh rộng lớn hơn.
 • Quá nhiều người tham gia: Bạn cảm thấy có trách nhiệm với những người khác. Thật không may, có những thời điểm bạn cần phải thực hiện một quyết định khó khăn mà điều đó có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Sự cân nhắc theo những khía cạnh khác nhau và tư vấn có thể cần thiết trong những tình huống này.


Bạn có thể cảm thấy như mình đang mắc kẹt trên một con đường một chiều, hoặc cảm thấy như mình đang có quá nhiều sự lựa chọn. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)

Xung đột lợi ích: Hãy biết rõ về những xung đột lợi ích ở bên trong của bạn, đây là thông tin rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Có kèm theo cảm xúc, hay không kèm theo cảm xúc: Cả hai thái cực có thể đều có vấn đề. Tốt nhất, bạn nên cố gắng cân bằng mối quan hệ này cho đúng để đem lại lợi ích cho những người liên quan đến, bao gồm cả bạn.

Thời gian để chờ đợi

Nhiều lần đơn giản là vì chúng ta quá căng thẳng và đã làm việc như thể chúng ta đang nghe tiếng nói của lý trí hay tiếng gọi của con tim. Trong những trường hợp này, bạn có thể chờ đợi những cảm xúc và căng thẳng lắng xuống.


Hãy dành thời gian để đưa ra những quyết định đúng. (Ảnh: Kitty Terwolbeck via Compfight cc)

Có một câu nói cổ xưa từ Lão Tử đề cập một cách hoàn hảo đến trường hợp này: “Chờ cho đến khi bùn lắng xuống, nước sẽ trở nên trong sạch.

Cốt lõi là, vấn đề này cần phải có sự kiên nhẫn – đây không phải là thời gian đúng đắn để đưa ra một quyết định.

Những lời nói khôn ngoan của Lão Tử

Bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi cho đến khi bùn lắng xuống và nước trở nên trong sạch?

Bạn có thể bất động cho đến khi hành động đúng tự nó phát sinh đúng lúc?

Cao nhân không tìm kiếm sự thỏa mãn

Cũng không tìm kiếm, không hy vọng, sống với hiện tại và có thể chào đón tất cả mọi thứ xảy đến.

Đây là cuộc hành trình của bạn

Đó là cuộc hành trình của bạn và những quyết định trong cuộc sống của bạn, không có ai khác có thể làm những công việc này thay bạn, chỉ có bạn mới có thể nói điều gì là đúng đối với mình. Tương tự như vậy, tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và có những sự lựa chọn sai, nhưng bạn có thể xem những thứ ấy như là một cơ hội để học tập.

Nó không phải luôn là con đường mà bạn đi, có lẽ nó là một quá trình của mỗi bước chân về phía trước.


Hãy chú ý đến những bài học mà bạn đang học trong quá trình này. Điều này có thể giúp bạn nhìn thấy thời điểm nên đưa ra quyết định. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)

Thanh Phong dịch từ Vision Times

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Tu thân

  Tu thân

x