• TINHHOANET

Lợi ích của việc đọc sách đối với não bộ

Thói quen đọc một cuốn sách hay tiểu thuyết hay không chỉ đem lại nguồn cảm hứng cho con người, mà còn có tác động tích cực đến não bộ.

Thói quen đọc sách có thể có những tác động tích cực đến não bộ của con người.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học Emory, bang Georgia, Mỹ, tiến hành thử nghiệm với 21 tình nguyện viên. Những người này đều được chụp cộng hưởng từ MRI trước và sau khi đọc một cuốn tiểu thuyết trong thời gian 9 ngày.

Theo kết quả nghiên cứu ở nhóm người này, sự kết nối chặt chẽ trong các tế bào thần kinh được quan sát rõ ở vỏ não thái dương bên trái của họ. Đây là một khu vực của não bộ có liên quan đến khả năng tiếp nhận ngôn ngữ ở người.

Sự kết nối cao và chặt chẽ cũng được nhận thấy ở khu vực cảm giác chủ yếu của não bộ, chịu trách nhiệm biểu đạt cảm giác của cơ thể người, UPI cho hay.

Các chuyên gia cho biết những thay đổi được quan sát trong não bộ, liên quan đến hệ thống cảm giác và chuyển động của cơ thể người, cho thấy việc đọc sách hay tiểu thuyết có tác động tích cực đến sự phát triển và khả năng hoạt động của não người.

Trước khi thực hiện nghiên cứu, nhóm chuyên gia cho rằng ý nghĩa của nhiều câu chuyện có thể tạo ra định hướng trong cuộc sống, thậm chí trong một số trường hợp chúng còn góp phần hình thành tư tưởng của con người. Do đó, “chúng tôi muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của các câu chuyện trong sách hay tiểu thuyết đến não bộ của con người như thế nào“, Gregory Berns, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho hay.

Theo vnexpress

x