Loài sói sắp biến mất khỏi Na Uy

Hiện nay Na Uy chỉ có 68 con sói hoang dã, nhưng chính phủ nước này lại cho rằng con số đó vẫn quá nhiều và công bố kế hoạch giết 47 con sói trong tháng 9, khiến chúng có nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi quốc gia Bắc Âu này.

980x (2)
Na Uy chỉ còn 68 con sói hoang dã. (Ảnh: FLICKR)

Tại châu Âu hiện có 12.000 con sói, và số lượng loài này đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Nhưng tại Na Uy lại ngược lại khi nước này thường xuyên tổ chức sắn giết khiến chúng bị liệt vào loài cực kỳ nguy cấp.

Động thái mới đây của giới chức Na Uy đã dấy lên nhiều lời chỉ trích. Các nhà bảo tồn lên án quyết định này là cuộc tấn công vào một loài không ổn định.

Số lượng sói đang rất thấp và cực kỳ nguy cấp“, nhà môi trường học Na Uy nổi tiếng Silje Lundberg nói với tờ Express. “Việc tiêu diệt 70% cá thể của một loài dễ bị tổn thương như vậy đang gây sốc“.

980x

Tuy nhiên, các nông dân lại hoan nghênh điều này và tuyên bố sói là mối nguy hiểm của vật nuôi, ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Thực tế, môi trường sống của loài vật hoang dã này chỉ ở phía Đông Nam Na Uy, và các báo cáo cho thấy mối đe dọa của chúng với những con cừu đã bị phóng đại.

Hầu hết các báo cáo đều chỉ ra rằng, hàng năm những con sói giết nhiều nhất 1.500 con cừu trong tổng số 2 triệu con cừu được chăn thả trên toàn quốc. Trong khi 100.000 con cừu chết vì ngộ độc thức ăn, chết đuối, tai nạn giao thông và dịch bệnh.

Loài sói từ lâu đã mang tiếng xấu. Theo Cơ quan Môi trường Na Uy, việc săn bắn quá mức đã xóa sổ loài sói vào năm 1960. Những con sói Na Uy ngày nay thực tế có nguồn gốc từ Thụy Điển.

980x (1)
Những con sói Na Uy ngày nay thực tế có nguồn gốc từ Thụy Điển. (Ảnh: FLICKR)

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, việc loại bỏ loài sỏi khỏi hệ sinh thái Na Uy có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả động vật hoang dã. National Geographic ghi nhận rằng, “nếu không có loài chủ chốt (sói), hệ sinh thái sẽ thay đổi đáng kể hoặc chấm dứt hoàn toàn sự sống“.

Nhận thấy điều này, đến nay hơn 11.000 người đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi các nhà lập pháp của Na Uy hủy bỏ việc tiêu diệt sói.

Iris, theo Do Do