• TINHHOANET

Loài rắn khổng lồ nhất Trái đất

Loài rắn lớn nhất Trái đất từ xưa tới nay, dài hơn 14m, nặng hơn 1,1 tấn, vừa được một bảo tàng tái hiện trong một show truyền hình.

Loài rắn khổng lồ Titanoboa, thường sống ở các khu rừng mưa nhiệt đới 60 triệu năm trước, vừa được Viện nghiên cứu và bảo tàng Smithsonian (Mỹ) tái hiện trong một chương trình truyền hình mới. Chương trình mô tả lại quá trình loài thú khổng lồ này tồn tại nhằm khám phá tại sao chúng lại lớn đến vậy.

Bức tượng rắn khổng lồ Titanoboa

Viện Smithsonian cũng dựng tượng theo kích thước thật của rắn Titanoboa trong buổi ra mắt chương trình. David Royale, giám đốc chương trình cho biết: “Đây là một công việc vô cùng tuyệt vời. Một con quái thú có cái tên gợi nhớ đến loài vật huyền bí và to lớn. Nó có tên Titanoboa.”

Tiến sĩ Jonathan Bloch, nhà cổ sinh vật học tại bảo tàng lịch sử tự nhiên Florida và là thành viên của nhóm đã tìm ra hóa thạch loài rắn khổng lồ này. Họ phát hiện xương sống của chúng tại một khu vực được cho là rừng nhiệt đới ở kỷ Cổ cận, còn hộp sọ hầu như không thể tìm thấy do chúng rất dễ vỡ và bị phân hủy.

Theo ông Jonathan: “Loài rắn này to lớn đến vậy là do thời tiết trong giai đoạn đó tại vùng nhiệt đới ấm hơn nhiều so với các khu vực khác. Đây là loài động vật ăn thịt trên cạn lớn nhất sau khi khủng long tuyệt chủng khoảng 10 triệu năm hoặc lâu hơn.”

Dailymail cho biết, hóa thạch xót lại của Titanoboa được tìm thấy tại hầm mỏ ở Colombia cùng với hóa thạch của rùa và cá sấu. Trước đó, chưa có hóa thạch của loài thú có xương sống nào trong khoảng 55 đến 65 triệu năm trước đây được tìm thấy ở khu vực Nam Mỹ.

Tiến sĩ Jason Head thuộc Viện Smithsonian cho biết: “Giờ chúng ta đã biết loài vật thay thế khủng long thống trị trái đất sau khi loài này tuyệt chủng có kích thước như thế nào. Loài rắn dài hơn chiếc xe buýt và nặng hơn chiếc xe hơi này chính là loài rắn lớn nhất trên thế giới.”

Phúc Nguyễn

Các vết thương của gấu đen có khả năng tự lành đáng kinh ngạc khi chúng ngủ đông mà không bị nhiễm trùng hay để lại sẹo.

Càng nghiên cứu, chúng tôi càng nhận thấy sự tương đồng giữa não của loài giun kỳ lạ này và não của động vật xương sống trong các dấu vân phân tử ngầm”, vị giáo sư dự khuyết ngành sinh vật học Lowe giải thích.

Trong hai loài khủng long có sừng mới được công bố, một loài có mũi giống vẹt và miệng hình chiếc rìu.

Theo VietnamNet

x