• TINHHOANET

Loài cá kỳ lạ sống trên cạn cả năm không sao, nhưng có thể chết nếu ở trong nước quá lâu

Đã là cá thì đương nhiên phải sống dưới nước, đó như là một quy luật tự nhiên không thể phủ nhận nhưng có một loài cá lại đi ngược lại điều này, thậm chí nó có thể chết đuối nếu bị giữ trong nước quá lâu.

587
Vây của cá phổi rất cứng để di chuyển trên cạn dễ dàng.

Cá phổi, hay còn gọi là cá Salamanderfish, là một loài cá nước ngọt có khả năng sống trên cạn mà không cần nước trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Loài cá phổi có hệ thống hô hấp rất phát triển có thể lấy oxy từ không khí giống như động vật trên cạn khác. Chúng sống dưới nước lúc còn nhỏ và phải ngoi lên mặt nước hít thở không khí thường xuyên. Đến khi đã trưởng thành, chúng có thể sống trên cạn cả năm trời, thậm chí có thể chết đuối nếu chúng bị giữ trong nước quá lâu.

lungfish-26
Loài cá này tự xây kén khi mùa khô đến.

Cá phổi có thân dài giống với loài lươn, vây ngực và bụng khỏe, giúp chúng di chuyển dễ dàng trên cạn. Chúng thường sống ở vùng nước nông, như đầm lầy và đầm lầy, nhưng đôi lúc cũng được tìm thấy trong các hồ nước lớn.

Khi xuống nước, chúng di chuyển và kiếm ăn giống như những loài cá khác. Nhưng vào mùa khô, chúng tự đào một hố sâu trên lớp bùn non bằng cách ăn bùn bằng miệng và thải qua mang. Khi đạt độ sâu vừa đủ, nó ngừng đào và tiết chất nhầy qua miệng để làm cứng bùn, tạo thành một cái kén bao quanh nó, chỉ trừ miệng lộ ra bên ngoài để lấy không khí.

loai-ca-4-1486739104924

Khi đang trong quá trình ngủ hè, các thay đổi trong các chức năng sinh lý cho phép các có phổi làm chậm lại quá trình trao đổi chất của nó tới mức chỉ còn không tới 1/60 của mức trao đổi chất thông thường và các chất thải gốc protein được chuyển hóa từ amoniac thành dạng ít độc hại hơn là u rê (thông thường, cá phổi bài tiết chất thải gốc nitơ dưới dạng amoniac trực tiếp vào trong nước).

Khi có nước về, cá phổi chui ra khỏi hang và bắt đầu quá trình tìm kiếm thức ăn.

loai-ca-3-1486739104922
Salamanderfish có thể sống trong kén nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm,

Loài này thường được tìm thấy ở châu Phi, Nam Mỹ và Australia. Người châu Phi thường bắt loài cá này bằng cách đào các lỗ của chúng trên các đầm khô. Tuy nhiên, thịt chúng có mùi rất nặng và không phải ai cũng thích mùi vị này.

Theo phununews

x