• TINHHOANET

Lộ danh sách 8 mẫu xe năm 2015 kém an toàn nhất

Mitsubishi Mirage, Hyundai Accent hay Mazda5 đều không bảo vệ được lái xe trong bài kiểm tra va đập do Viện An toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) thực hiện.

1. Mitsubishi Mirage

Mẫu xe này có giá 12.995 USD thuộc một trong những loại ô tô mới rẻ nhất được bán hiện nay. Mặc dù có chỉ số tiết kiệm xăng ấn tượng ở ngưỡng 44 mpg (5,3 lít/100 km) đối với đường cao tốc, nhưng Mitsubishi Mirage lại chạy không hề dễ chịu chút nào với tiếng rít, lục lạc do được ốp bởi các tấp nhựa rẻ.

Kết quả kiểm tra an toàn trong trường hợp va chạm phía trước xe do IIHS công bố, Mitsubishi Mirage được xếp hạng rất thấp, chỉ đạt điểm P (Poor-Không an toàn). Các chuyên gia về xe cho rằng, nếu muốn chọn xe hơi rẻ trong cùng phân khúc với Mirage thì Honda Fit và Chevrolet Spark sẽ có độ an toàn tốt hơn.

2. Hyundai Accent

Giống như Mirage, Accent là một mẫu xe cỡ nhỏ có giá rẻ và tiết kiệm nhiên liệu hơn là tính năng thể thao, khỏe khoắn hay sang trọng.

Tuy đạt được đánh giá ở mức độ trung bình trong bài kiểm tra độ an toàn trong trường hợp va chạm từ phía bên cạnh, nhưng Accent vẫn chỉ nhận được điểm P trong bài kiểm tra va chạm từ đầu xe.

3. Mazda5

Dòng xe cỡ nhỏ Mazda bắt đầu lộ diện từ năm 2010 nhưng tới các phiên bản hiện nay nó vẫn không hề thay đổi đã cho thấy sự “già cỗi” của dòng xe này.

Trong xếp hạng an toàn của IIHS vừa ưua, Mazda5 cũng chỉ đạt được điểm P trong bài kiểm tra va chạm đầu xe, điểm M (Marginal-Cận an toàn) trong bài kiểm tra va chạm từ phía bên, điểm A (Acceptable-Chấp nhận được) trong bài kiểm tra độ an toàn của ghế ngồi và bảo vệ phần đầu lái xe. Đây có thể là lí do khiến cho Mazda5 sẽ không tiếp tục được sản xuất sau năm 2015.

4. Audi A4 2015

Bắt đầu trình làng vào năm 1995, dòng xe Audi A4 đã trở thành một mẫu sedan thể thao giúp cho Audi giữ được chỗ đứng trên bản đồ xe hơi và trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với BMW và Mercedes-Benz.

Phiên bản Audi A4 2015 được biết đến với thân hình gọn, nội thất sang trọng và bộ động cơ trơn chu loại dung tích 2.0 lít, sản sinh công suất 220 mã lực, xứng đáng cạnh trnah với BMW 3-Series. Song điều không may mắn ở chỗ, mẫu xe sang này lại chỉ được đánh điểm P trong bài kiểm tra va đập từ đầu xe của IIHS. Điều gây ngạc nhiên hơn, mẫu sedan nhỏ hơn A3 của Audi lại có chỉ số an toàn tốt hơn so với A4.

5. Lincoln MKS

Trong khi Lincoln không ngừng đẩy mạnh tham vọng trở thành dòng xe sang đẳng cấp thế giới, thì dương như công ty này lại dội gáo nước lạnh vào mẫu sedan MKS.

Gần như dựa trên mẫu Ford Taurus, MKS đã không có nhiều thay đổi về phong cách và độ mạnh mẽ so với Ford. Giống như Audi A4, MKS cũng chỉ được chấm điểm P trong bài kiểm tra va chạm từ phía trước xe. Đó rõ ràng là một xếp hạng “đáng xấu hổ” của MKS khi so sánh với các mẫu xế sang cùng phân khúc.

6. Jeep Wrangler

Jeep Wrangler trở thành tên tuổi “huyền thoại” về khả năng hoạt động trong điều kiện đa địa hình phức tạp. Song thật không may, thiết kế đơn giản mang phong cách cổ điển của nó lại làm cho mẫu xe trở nên kém tin cậy về độ an toàn.

Cánh cửa xe đã không làm được gì nhiều để bảo vệ khi có va chạm, cho nên nó đã nhận được điểm P ngay cả ở bài kiểm tra độ an toàn khi va chạm từ phía bên xe. Trong khi va chạm phía đầu xe, Jeep Wrangler cũng chỉ nhận được điểm M.

7. Mazda CX9

Giống như Mazda5, CX9 là một di sản không được tập trung phát triển cao trong quá khứ của dòng Mazda. Mặc dù đã cho ra đời hai phiên bản trong vòng đời của mình, nhưng CX9 hiện nay vẫn không có thay đổi đáng kể so với mẫu CX9 năm 2007, và vẫn dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật từ cách đây một thập kỷ của Ford.

Đương nhiên điều đó đã khiến cho chỉ số an toàn và các cập nhật tính năng an toàn của xe gây nhiều thất vọng. Trong bài kiểm tra độ an toàn xe trong trường hợp va chạm đầu xe, CX9 mới chỉ đạt điểm M đã khiến nó trở thành một trong những mẫu xe thể thao cỡ trung có chỉ số an toàn thấp nhất trên thị trường hiện nay theo xếp hạng của IIHS. Hiện Mazda đang dự kiến sẽ tung ra mẫu CX9 hoàn toàn mới vào năm 2017 với kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hiện nay của CX9.

8. Nissan Quest

Trong những năm qua, Nissan Quest đã trở thành một trong những mẫu minivan được ưa chuộng trên thị trường.

Nhưng điều không ai mong muốn ở chỗ, ngay cả Nissan Quest 2015, đã được chính Phó chủ tịch điều hành IIHS Dave Zuby lưu ý rằng, Nissan Quest là một trong những chiếc xe “tồi tệ nhất” trong các bài kiểm tra va chạm đầu xe.

Với tốc độ va chạm 64 km/h, hình nhân trong xe thử nghiệm đã bị văng xuống sàn xe cùng với tay lái. Nếu điều này xảy ra trong thực tế, một người nào may mắn thoát chết thì cũng sẽ không bao đi lại bình thường được nữa, ông Zuby nói.

Hình ảnh Nissan Quest bị phá hủy kinh hoàng trong thử nghiệm của IIHS.

Kết quả này thực sự đã khiến Quest mất điểm so với các dòng minivan như Honda Odyssey, Toyota Sienna và Kia Sedona.

Theo Dân Việt

x