Lịch sử đáng tự hào của “tàu ma” 115 năm tuổi ở Ohio

08/06/18, 07:40 Tri thức

Qua nhiều năm tháng bị bỏ rơi và lãng quên trên sông Ohio, biên giới phía Nam của tiểu bang Ohio, Mỹ, chiếc tàu 115 tuổi có lịch sử đáng tự hào giờ đây trở thành “tàu ma”!

Hình ảnh con tàu Sachem.

Vào một ngày đẹp trời, một nhóm người đang chèo thuyền Kayak dọc theo sông Ohio thì bất ngờ phát hiện một con tàu ma cũ kỹ. Lúc này những người chèo thuyền đã đến gần nó và muốn khám phá thêm về con tàu.

Hóa ra con tàu có một lịch sử rất đang tự hào gắn liền với nước Mỹ. Nó được tạo nên từ đôi bàn tay của những người đóng tàu ở Delaware có tên là Pusey và Jones. Cụ thể hơn, ông Joshua Pusey đã hợp tác với ông John Jones để đóng con tàu ở thành phố Wilmington.

“Con tàu ma” tình cờ được phát hiện.

Họ thuê một khu vực làm xưởng đóng tàu từ một công ty săn cá voi nằm trên đường sắt Pennsylvania. Năm 1851, Pusey và John đã mua lại công ty và đổi tên thành Betts, Pusey, Jones & Seal.

Ba năm sau, sự đầu tư đã được đền đáp và họ đã chế tạo ra chiếc thuyền bằng thép đầu tiên ở Mỹ.

Vào năm 1887, công ty này cũng chế tạo chiếc du thuyền thép đầu tiên đoạt được cup vua tại giải America’s Cup. Điều này đã giúp công ty thu hút được sự chú ý của một người đàn ông tên J. Maxwell.

Ông là một nhà điều hành đường sắt của Pennsylvania. Mặc dù là doanh nhân nhưng một trong những niềm đam mê thực sự của ông chính là du thuyền.

Maxwell đã giành được Cup Vua 1907 sau khi chiếc du thuyền tên Queen của ông chiến thắng trong cuộc đua với Commodore Vanderbilt. Con tàu được đóng trong 2 năm vào đầu thế kỷ 20 và được tạo ra theo mô hình du thuyền. Lần đầu tiên nó ra khơi là vào giữa tháng 4/1902.

Trước khi Thế chiến I nổ ra, con tàu đã được quý ông Manton B. Metcalf mua lại và sử dụng với cái tên mới là Sachem.

Khi chiến tranh nổ ra vào năm 1914, trong chiến lược quan trọng của mình, Đức đã xác định rằng việc ngăn chặn vận chuyển tài nguyên từ Bắc Mỹ vào Anh sẽ là cách đánh bại Đế quốc Anh nhanh chóng nhất. Đồng thời, Đức cũng xem đây là biện pháp có thể làm sụp đổ nền kinh tế của Anh.

Khi này Đức đã tấn công Mỹ để cắt mọi nguồn viện trợ giữa hai đồng mình.

Dựa vào lợi thế có được từ những chiếc tàu ngầm, Đức đã tuần tra Đại Tây Dương trên con tàu có tên là U-Boats. Mục đích của họ chính là nhấn chìm tất cả các lô hàng được gửi đến Anh xuống đáy biển.

Đây là lần đầu tiên tàu ngầm đóng một vai trò then chốt trong chiến tranh. Nó đã trở thành một công cụ hỗ trợ tuần tra cực kỳ hiệu quả. Những chiếc tàu ngầm hầu như không thể bị phát hiện ra và chúng có thể tấn công bất kỳ chiếc thuyền nào một cách bất ngờ. Trong suốt Thế chiến I, thực tế không có bất kỳ tàu chiến nào chống lại được tàu ngầm.

Để đối phó với sự tấn công này, Hải quân Mỹ bắt đầu thuê những chiếc thuyền được chế tác khéo léo từ tầng lớp giàu có của đất nước. Họ muốn sử dụng những con tàu có tốc độ cao vượt trội so với tàu ngầm để vượt mặt đối phương.

Lúc này chiếc du thuyền dài 57 m thuộc sở hữu của ông Metcalf là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Do vậy, Mỹ đã mua lại tàu Sachem sau 3 tháng tham gia cuộc chiến vào tháng 4/1917, và chuyển đổi nó thành tàu Hải quân trong vòng 1 tháng.

Con tàu vẫn được giữ tên của nó và được gọi là SP 192 hoặc USS Sachem. Nó cũng được trang bị những vũ khí như súng máy, ngư lôi để đánh chìm các tàu ngầm. Sau đó, USS Sachem được sử dụng để tuần tra bờ biển của Mỹ. Đây là một chiến lược rất hiệu quả.

Hình ảnh con tàu Sachem hiện tại.

Thời điểm này Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đã gọi Thế chiến I là “Trận chiến kết thúc mọi trận chiến”. Theo đó, Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào việc tìm hiểu tàu U-boats trong suốt cuộc chiến, nhằm đảm bảo rằng họ có thể phản công trong trường hợp chiến tranh lan tới nước này.

Người đã sử dụng USS Sachem để tiến hành việc thử nghiệm nghiên cứu không ai khác hơn ngoài Thomas Edison.

Edison được biết đến là một trong những nhà khoa học và doanh nhân vĩ đại nhất trong lịch sử. Bằng việc phát minh ra bóng đèn và đưa lưới điện vào cuộc sống, ông đã được chính phủ Mỹ tin tưởng giao cho trọng trách tìm kiếm giải pháp chống lại sự tấn công của quân địch trên biển.

Đầu tiên, Edison đã tiến hành các cuộc kiểm tra quanh cảng New York trước khi ông đi thuyền đến Florida và ngoài khơi vùng biển Caribean.

Nhưng trong quá trình nghiên cứu, giữa Edison và Hải quân Mỹ đã xuất hiện nhiều mâu thuẫn. Ông đã xuất bản một bài báo vào năm 1923 cáo buộc Hải quân Mỹ đã “xếp xó” mọi giải pháp mà ông đưa ra trên bàn thảo luận.

Vào cuối cuộc chiến năm 1918, Edison, Hải quân Mỹ và USS Sachem đã “đường ai nấy đi”.

Tuy nhiên, tàu Sachem cũng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình trong cuộc chiến, trước khi được trả lại cho chủ nhân hợp pháp của nó.

Các chi tiết máy trên tàu Sachem.

Sau khi Metcalf nhận lại chiếc thuyền của mình, ông đã giữ nó trong một thời gian dài. Sau đó, Metcalf đã bán nó cho một chủ ngân hàng tên là Roland Taylor, đến từ thành phố Philadelphia.

Trong thời kỳ Đại khủng hoảng diễn ra từ năm 1929, chiếc tàu được chuyển giao cho Jake Martin, và người này đã sử dụng du thuyền làm tàu ​​đánh cá vào năm 1932. Theo đó, bốn gia đình đã cùng nhau đầu tư vào con tàu này để biến nó thành tàu đánh cá.

Nhưng khoảng 10 năm sau, chiến tranh một lần nữa nổ ra tại Mỹ. Vì vậy, đầu năm 1942 Hải quân Mỹ đã phải tìm mua lại chiếc thuyền đánh cá với giá 65.000 USD.

Nó được chuyển đổi thành một cỗ máy chiến tranh của Robert Jacobs Inc và đổi tên thành USS Phenakite hoặc PYc-25.

Vào ngày đầu tiên của tháng 7/1942, Hải quân Mỹ đã dùng chiếc tàu này để tuần tra bờ biển quanh Florida. Nhưng không lâu sau đó, con tàu đã phải ngừng hoạt động để nâng cấp. Vào tháng 11/1944, nó được đưa vào hoạt động trở lại.

Tàu Sachem đã từng là con tàu tuần tra của Hải Quân Hoa Kỳ.

Tháng 10/1945, con tàu chính thức được nghỉ hưu sau khi phục vụ rất tốt cho hàng loạt thí nghiệm công nghệ mới. Một tháng sau, nó đã được giao cho Ủy ban Hàng hải, để tiến hành việc tháo rời vũ khí được trang bị trước đó.

Cuối cùng chiếc tàu được trả lại cho chủ nhân của nó là ông Martin. Khi này ông đã đổi tên nó lại là Sachem vào cuối năm 1945. Tiếp đến, ông bán lại chiếc tàu cho Circle Line. Kể từ đây Sachem chính thức trở thành chiếc thuyền du lịch hàng đầu của Circle Line ở thành phố New York.

Du thuyền có thể chở 500 hành khách. Nó đã phục vụ tận tình cho khách du lịch trong nhiều thập kỷ, trước khi được nghỉ hưu vào năm 1983. Ba năm sau, chiếc thuyền được Robert Miller, đến từ Ohio, mua lại với số tiền 7.500 USD.

Sau khi ông Miller nhận được lời đề nghị sử dụng con tàu mới được sửa chữa từ người quản lý của Madonna, nó đã xuất hiện trong video ca nhạc cho bài hát “Papa Don’t Preach”.

Năm 1986, sau khi Ronald Reason thắp lên ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do, ông Miller đã dùng chiếc du thuyền để tham dự kỷ niệm Ngày Độc lập trong tiếng nhạc và pháo hoa.

Không lâu sau Ngày Độc lập, Miller đã đưa chiếc tàu của mình về nhà. Đây chính là vùng đất nằm bên ngoài phía Bắc Kentucky, Cincinnati Ohio. Hành trình cuối cùng này đã kết thúc lịch sử đầy màu sắc của chiếc du thuyền.

Vẻ cũ kỹ của con tàu Sachem bị bỏ rơi.

Và hôm nay nó đã nằm lại trên sông Ohio, một chi lưu của sông Mississippi, nằm cách Cincinnati 40 km.

Nhưng điều đáng buồn là những người chèo thuyến Kayak đã không biết được lịch sử đáng tự hào của nó. Giờ đây con tàu bị bỏ rơi được người ta gọi là “tàu ma”.

Uniwriter, theo VTN

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x