• TINHHOANET

Liberia: Hai bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho 85.000 người

(CNN) – Gặp gỡ Bác sĩ Gobee Logan, giám đốc y tế tỉnh Bomi ở Liberia, điều này đồng nghĩa với việc bạn tiếp xúc với một nửa các bác sỹ ở đây.

Cả một tỉnh chỉ có duy nhất hai bác sỹ.

Tại tỉnh Bomi ở Liberia với dân số 85.000 người, chỉ có hai bác sỹ điều trị bệnh nhân nhiễm Ebola và 100 ca khác, CNN đưa tin.

Bác sỹ Logan, 1 trong hai lương y ở đây, không chút phàn nàn mà còn làm việc cả ngày lẫn đêm, kể từ khi bệnh nhân Ebola đầu tiên xuất hiện ở tỉnh nông nghiệp Bomi tháng 6 năm nay.

Bác sỹ Logan làm việc cả ngày lẫn đêm để giúp chống lại Ebola ở tỉnh Bomi, Liberia.

Trên thực tế, vị bác sĩ này không khác gì một trung tâm y tế điều trị Ebola. Ông Logan phải chăm sóc cho các bệnh nhân trong một cơ sở cách ly chỉ có 12 giường bệnh. Đôi khi, bệnh nhân gấp đôi số giường và họ phải nằm đất. Ông cũng không thể gửi bệnh nhân nhiễm Ebola tới các trung tâm điều trị quy mô lớn vì ở đó đã quá tải.

Ebola bùng phát: Làm sao giúp được mọi người

Các nhân viên y tế đang đưa một nạn nhân tử vong vì Ebola ở Liberia

Hơn tháng nay bác sỹ Logan đã xin chính quyền liên bang cấp thêm một cơ sở đủ tiện nghi hơn để điều trị Ebola, đặc biệt là thêm nhiều giường bệnh và một khu vực cách ly để người thân tới thăm bệnh nhân Ebola không bị lây. Nhóm phóng viên CNN gồm nhà báo Monrovia, chuyên gia sản xuất John Bonifield, nhiếp ảnh gia cao cấp Orlando Ruiz và nhà báo Liberia Orlind Cooper, hôm Thứ Ba (23/9) đã chứng kiến cảnh mọi người thực sự cần một bệnh viện theo đúng nghĩa như thế nào.

Lúc 7 giờ tối, một xe cứu thương chở 5 người đến cơ sở của bác sỹ Logan ở Tubmanburg, những người này hôm trước đã vệ sinh thân thể cho họ hàng mình là một bà mẹ và cô con gái tử vong do Ebola. “Sau khi tắm rửa cho họ, người dân đã ném họ ra ngoài”, bác sỹ Logan nói với nhóm phóng viên CNN. Và bây giờ, năm người đó đang ở trong xe cứu thương, gồm ba người lớn, một em 13 tuổi và một em bé năm tuổi bị tình nghi mắc Ebola. Họ không thể trở về nhà hay vào cơ sở điều trị vì có thể bị lây nhiễm Ebola.

Khu cách ly chống bùng phát dịch Ebola

Một trường trung học Anderson Weamah United Methodist hoang vắng ở Tubmanburg, quận Bomi, Liberia. Trước tình trạng khẩn cấp.

Dưới ánh đèn mờ bên ngoài cơ sở, bác sỹ Logan đã họp cùng giám đốc tỉnh Samuel Brown và sỹ quan Frances Alesi. Họ quyết định tìm một tòa nhà của chính quyền cho những người nói trên được cách ly và theo dõi trong vòng 21 ngày. Những người này sẽ được cấp thực phẩm và các vật dụng thiết yếu. Nhưng phải chờ tới sáng họ mới tiến hành việc tìm kiếm. Năm người cần cách ly vẫn phải ở cả đêm trên xe cứu thương, bác sỹ Logan đã sắp xếp thêm một chiếc xe nữa để họ có giấc ngủ thoải mái hơn.

Bất lực trước vùng dịch Ebola

Một quân nhân đang tra xe đi qua tại trạm kiểm soát Ebola ở Liberia

Bác sỹ Logan cùng các đồng nghiệp đang làm một công việc vĩ đại là chăm sóc cho các bệnh nhân nghèo nhiễm Ebola trong điều kiện thiếu thốn trăm bề. Ông kiểm soát nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm – chưa có nhân viên chăm sóc sức khỏe nào thiệt mạng khi cộng tác cùng ông. Vị bác sĩ tận tâm này cố gắng xoay sở bằng nhiều cách để thử các loại thuốc nhằm cứu giúp những bệnh nhân đang gần kề cái chết.

Có một điều mà các phóng viên CNN không lý giải được, tại sao “hàng triệu triệu đô la Mỹ dành cho dịch Ebola ở Tây Phi lại không xây dựng nổi một trung tâm điều trị cho bác sĩ Logan? Các trung tâm điều trị đóng vai trò quan trọng bậc nhất để cách ly chống nguồn bệnh lây lan”.

Bùi Hương, Công Lý – Theo CNN

x