• TINHHOANET

Lễ Giáng Sinh của các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ ISS

Không giống những người bình thường được  quây quần bên người thân vào dịp Giáng Sinh, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS cùng các đồng nghiệp vẫn tự tổ chức Giáng sinh và tìm cách tận hưởng giây phút ý nghĩa này bên ngoài không gian.

Phi hành đoàn trên trạm ISS tổ chức lễ Giáng sinh vào năm 2011. (Ảnh NASA)

2017 đã là năm thứ 18 các phi hành gia tự tổ chức Giáng sinh trên trạm vũ trụ ISS. Năm nay có 6 phi hành gia vẫn đang thực hiện sứ mệnh trên ISS, ba trong số họ thuộc NASA, hai người từ Roscosmos và một người đến từ Cơ quan Thăm dò vũ trụ Nhật Bản.

Dịp Giáng sinh trên trạm vũ trụ ISS, các phi hành gia thường tụ họp với nhau để ăn mừng với các món ăn truyền thống như bánh gừng hoặc ca cao nóng. Họ cũng tự mình trang trí cho trạm không gian trở nên lộng lẫy và đậm chất Giáng sinh hơn.

Qua nhiều năm, không khí đón Giáng sinh trên ISS tuy đã có chút thay đổi nhưng tựu chung lại vẫn có những nét rất riêng chỉ có được khi ở ngoài Trái Đất và ở trong “ngôi nhà” đang di chuyển quanh quỹ đạo Trái Đất với tốc độ lên tới 28.000km/h.

Expedition One tới trạm ISS vào 2/11/2000 và đây là lần tổ chức Giáng sinh đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế. Tuy nhiên thời điểm đó, không khí Giáng sinh còn khá sơ sài và chưa sôi nổi như ngày nay.

Năm 2006, mô-đun Zvezda Service trên trạm vũ trụ ISS được trang trí với cây thông Noel và những chiếc vớ . Một phi hành gia từ chuyến bay Expedition 14 đã chụp bức ảnh này. Ảnh NASA
Năm 2006, mô-đun Zvezda Service trên trạm vũ trụ ISS được trang trí với cây thông Noel và những chiếc vớ . Một phi hành gia từ chuyến bay Expedition 14 đã chụp bức ảnh này.
Cùng cây thông Noel đó xuất hiện trong dịp Giáng sinh năm 2007. Năm đó các phi hành đoàn của chuyến bay Expedition 16 gồm Yuri Melanchenko, Peggy Whitson, và Daniel Tani đã chụp ảnh cùng chiếc vớ họ treo tạm.
Cùng cây thông Noel đó xuất hiện trong dịp Giáng sinh năm 2007. Năm đó các phi hành đoàn của chuyến bay Expedition 16 gồm Yuri Melanchenko, Peggy Whitson, và Daniel Tani đã chụp ảnh cùng chiếc vớ họ treo tạm.
Đến năm 2011, các phi hành gia đã bổ sung thêm nhiều đồ vật trang trí với mũ ông già Noel và cây thông Noel. Có sáu phi hành gia trên mô-đun phòng thí nghiệm Destiny, thuộc trạm ISS lúc đó.
Phi hành đoàn 34 người trên trạm vũ trụ ISS tổ chức Giáng sinh. Hình ảnh phi hành gia thuộc Cơ quan không gian Canada, Chris Hadfield đang chơi đàn guitar. Ảnh NASA
Phi hành đoàn 34 người trên trạm vũ trụ ISS tổ chức Giáng sinh. Hình ảnh phi hành gia thuộc Cơ quan không gian Canada, Chris Hadfield đang chơi đàn guitar.
Hình ảnh những chiếc vớ treo bên trong mô-đun Node 1 (Unity) nhân dịp lễ Giáng sinh trên trạm ISS vào năm 2012. Ảnh NASA
Hình ảnh những chiếc vớ treo bên trong mô-đun Node 1 (Unity) nhân dịp lễ Giáng sinh trên trạm ISS vào năm 2012.
Các phi hành gia trên trạm ISS đặt cây thông Noel trong khoang vòm vào năm 2015. Ảnh NASA
Các phi hành gia trên trạm ISS đặt cây thông Noel trong khoang vòm vào năm 2015.
Năm 2016, các phi hành gia đã được trao tặng những món quà Noel sớm từ một con tàu cung cấp hàng hóa của Nhật Bản.
Năm 2016, các phi hành gia đã được trao tặng những món quà Noel sớm từ một con tàu cung cấp hàng hóa của Nhật Bản.

Trạm ISS bay quanh Trái Đất khoảng 92 phút/vòng, do đó các phi hành gia có thể tận hưởng nhiều đêm Noel và tới 15 lần mặt trời mọc trong suốt 24 giờ. Và đó cũng là 15 buổi sáng sau đêm Noel đặc biệt chưa từng có. Dưới đây là một số hình ảnh khác về không khí Noel trên trạm vũ trụ ISS qua từng năm:

Phi hành gia người Ý Samantha Christoforetti đang bay lơ lửng và đằng sau là những chiếc vớ và cây thông Noel. Ảnh chụp vào tháng 12/2014
Phi hành gia người Ý Samantha Christoforetti đang bay lơ lửng và đằng sau là những chiếc vớ và cây thông Noel. Ảnh chụp vào tháng 12/2014.
Kỹ sư Peggy Whitson trong chuyến hành trình Expedition 50 gửi lời chúc trên trạm vũ trụ ISS. Ảnh chụp tháng 12/2016
Kỹ sư Peggy Whitson trong chuyến hành trình Expedition 50 gửi lời chúc trên trạm vũ trụ ISS. Ảnh chụp tháng 12/2016.
Tất cả 6 thành viên trong chuyế hành trình Expedition 50
Tất cả 6 thành viên trong chuyến hành trình Expedition 50.

Theo GK

x