Lão Tử và 4 đức tính cốt yếu của con người trong cuộc sống

05/01/17, 10:46 Đọc & Suy ngẫm

Nhiều thế kỷ trước, Lão Tử đã dạy con người về 4 đức hạnh cốt yếu, khi con người sống và thực hành theo nó, thì chúng ta mới có trí tuệ cao hơn, hạnh phúc hơn và có thể giác ngộ được chân lý của vũ trụ.

Lão Tử được cho là một trong những vị thần mà con người ngày nay biết đến. (Ảnh: Internet)

“Lão” là ý gọi người tuổi cao Đức lớn. “Tử” là cách gọi bày tỏ lòng tôn kính đối với người khác. Lão Tử được cho là một trong những vị thần mà con người ngày nay biết đến. Bốn đức tính này được được ông đề cập đến trong cuốn Đạo Đức Kinh, một bộ tập hợp các giáo lý chính trong Đạo giáo. Cuốn sách bao gồm 81 chương, bao hàm đầy đủ những nguyên lý tổng quát ứng dụng vào thực tế các lĩnh vực chính trị, xã hội và đời sống cá nhân giúp con người biết sống hoà hợp, giữ gìn đức hạnh và thấu hiểu thế gian.

Đạo Đức Kinh là một trong những tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất thế giới. Năm 2006, sau khi dành gần toàn bộ 65 năm của cuộc đời mình để đọc, cảm thụ, nghiên cứu và thiền định theo những triết lý của Lão Tử, Wayne Dyer đã quyết định sống một cuộc đời ẩn dật, tu luyện và viết ra những chân lý mà theo ông đó những điều Lão Tử muốn để lại cho người đời sau.

Từ việc nghiên cứu kĩ lưỡng 10 bản dịch khác nhau từ cuốn sách Đạo Đức Kinh, ông đã tự giới thiệu tới độc giả cuốn sách: “Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc sống: Sống với tuệ của Đạo” và đó cũng là ấn phẩm bán chạy nhất do chính ông viết.

jghghjg

Được mọi người trìu mến gọi ông là Người cha tận tuỵ, Tiến sĩ Dyer nêu lên bốn đức tính tiêu biểu nhất của Lão Tử mà con người cần noi theo và nó sẽ giúp con người tìm ra bản nguyên của sinh mệnh và hoà hợp với tự nhiên.

Đạo giáo dạy chúng ta biết cách kết nối với chính bản thân mình, đặc biệt là bản ngã sâu xa nhất của mỗi người. Lão Tử thường thích lấy những khía cạnh khác nhau của tự nhiên để dẫn chứng cho những đức tính của con người.

Những người tốt giống như nước, sẽ có lợi cho tất cả mọi thứ và không ai sẽ tranh đấu với họ. Nó nằm ở những nơi thấp kém mà mọi người thường từ chối. Tất cả mọi thứ tồn tại trong tự nhiên nhắc nhở chúng ta phải biết sống chính trực và luôn nỗ lực cải thiện bản thân. Sự hùng vĩ của núi, khả năng dẻo dai của cây, sự hân hoan của hoa lá chính là những điều con người có thể học hỏi.

Lao Tzu means ‘Old Master,’ and he was believed by some to be a God-realised being.
Lão Tử được công nhận là Khai tổ của Đạo giáo. (Ảnh: Internet)

1. Tôn trọng tất cả mọi sinh mệnh

Đức tính này thể hiện thông qua sự yêu thương và biết quan tâm đến tất cả sinh vật trong vũ trụ, chúng ta có thể bắt đầu điều này qua việc thể hiện tình yêu với những người xung quanh và dần dần mở rộng ra với mọi sinh vật xung quanh mình.

Nhân cách này tồn tại trong tất cả mọi sinh mệnh, nó như là bản chất tự nhiên bẩm sinh trong tâm hồn mỗi người, cũng như của vũ trụ này. Khi chúng ta sống tôn trọng mọi sinh mệnhquanh mình, chúng ta sẽ không bao giờ muốn kiểm soát hay làm tổn thương bất cứ ai, thay vào đó là sự chân thành và biết ơn đối với tất cả họ. Nhân cách này giúp mỗi người giảm bớt được cái tôi của cá nhân mình.

“Hãy cố gắng để rèn luyện phẩm chất này, khi bạn biết yêu thương chính bản thân mình và cho dù bạn không có gì ngoại trừ tình yêu thì nó sẽ lan toả ra xung quanh bạn. Và bạn càng thể hiện sự yêu thương và tôn kính đối với mọi người thì bạn càng ít phải dùng những lời bào chữa, đặc biệt đối với người hay có thói quen đỗ lỗi cho người khác”, Tiến sĩ Wayne Dyer

2. Chân thành

Đức tính này chứa đựng bên trong sự tử tế và trung thực. Đối với tôi nó như là lòng từ bi bao la đối với tất cả chúng sinh. Khi chúng ta sống thành thật và liêm khiết thì cuộc sống sẽ trở lên tĩnh lặng và thanh thản. Khi lương tâm mình thoải mái, thì chúng ta không còn để ý đến những tiểu tiết hay vụn vặt trong mọi việc, tâm trí của chúng ta sẽ luôn hoà ái. Trong 4 nhân cách của Lão Tử thì nhân cách này liên quan nhiều nhất đến nghiệp báo và luật nhân quả.

Wayne Dyer cho rằng đức tính này thể hiện ra thông qua sự lương thiện, lối sống giản dị và chung thuỷ. Cũng chính là luôn trung thực với chính mình và với những gì mình nói.

Theo Dyer, nếu bạn đang khó khăn để tự rèn luyện đức tính này ở bản thân, thì bạn có thể tự nói với mình: “Tôi không còn cần phải sống giả dối và thiếu trung thực nữa. Đây là con người thật của tôi và những cảm xúc thật của tôi”.

Having unconditional love and positive regard for all creatures in the universe.
Có sự từ bi vô vàn đối với tất cả chúng sinh trong vũ trụ. (Ảnh: Internet)

3. Thiện lành

Thiện lành là một nét đặc trưng dễ nhận thấy toát lên bên trong mỗi con người. Chúng ta thường nhầm lẫn nó với sự yếu đuối, thực chất thiện lành chính là sự đồng cảm và biết tôn trọng đối với tất cả các sinh mệnh. Có lẽ đức tính này có thể tóm gọn lại theo lời của Đức Lạt Ma, Tây Tạng, “Tôn giáo của tôi rất đơn giản, tôn giáo của tôi là lòng tốt”.

Trong cuộc sống, nó thể hiện ra chính là việc coi trọng đạo đức và lương thiện hơn rất nhiều so với danh lợi của cá nhân. Nó chính là cơ sở để hình thành nên lòng vị tha, sự chấp nhận và yêu thương. Thể hiện ra ở các tôn giáo chính là giới luận cấm sát sinh cũng như hành ác. Khi chúng ta từ bỏ danh và lợi, chấp nhận những gì thuộc về mình và những người xung quanh, lúc đó chúng ta sẽ giảm bớt đi rất nhiều những tranh đấu trong cuộc đời.

“Thiện lành thường ngụ ý rằng bạn sẽ không còn cái tôi mạnh mẽ để mong muốn thống trị hoặc kiểm soát mọi thứ, thay vào đó là sự đồng hoá với vũ trụ. Khi bạn muốn sự hoà hợp thay vì thống trị, bạn giống như một người lướt sóng thuận theo những con sóng thay vì cố gắng để chế chế ngự chúng. Thiện lành nghĩa là chấp nhận mọi thứ mình đang có trong cuộc sống, chứ không phải theo đuổi những gì bạn mong muốn. Khi bạn thực sự sống với đức tính này, những lời phàn nàn và đỗ lỗi sẽ biến mất thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được một thế giới hòa bình”, Tiến sĩ Wayne Dyer

Dr Dyer says Lao Tzu's four cardinal virtues represent the surest way to leave habits and excuses behind.
Theo Tiến sĩ Dyer thì bốn nhân cách của Lão Tử là phương pháp chắc chắn nhất để mỗi người từ bỏ những thói quen xấu và những lời bào chữa cho hành vi của mình. (Ảnh: Internet)

4. Sống vì mọi người

Khi chúng ta biết quan tâm đến chính mình, luôn nói những lời tốt đẹp, những cử chỉ yêu thương và biết tự chăm sóc, thì chúng ta sẽ biết đồng cảm và giúp đỡ những người xung quanh. Đức tính này chính là nguyên lý sống cơ bản của nhân loại. Chúng ta sống trong một xã hội tự nhiên, và như bản chất tồn tại bên trong mỗi người, ai ai cũng muốn được quan tâm và quan tâm mọi người xung quanh. Nhiều thí nghiệm cho thấy loài người phát triển nhờ có sự kết nối cộng đồng, và luôn phát triển theo xu hướng kết nối với nhau thay vì ngược lại.

Khi chúng ta biết cho đi, chia sẻ và giúp đỡ, chúng ta sẽ luôn được đền đáp lại bằng hạnh phúc. Cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn và ngập tràn yêu thương. Nhân cách này cũng chính là luôn luôn biết giúp đỡ mọi người, luôn cho đi nhưng không phải vì để nhận lại. Nó còn thể hiện ra là luôn suy nghĩ cho người khác và luôn biết lắng nghe. Lòng từ bi vô hạn biểu hiện ra trong mỗi hành động. Và tất cả được tóm gọn lại trong câu nói của nhà thơ Hafiz: “Sau thời gian dài đằng đẵng, Mặt Trời không bao giờ nói với Trái Đất rằng ‘bạn nợ tôi'”.

“Niềm vui lớn nhất đến với bạn khi bạn biết cho đi và giúp đỡ, vì vậy hãy dùng chúng để thay cho lối sống tự tư, và luôn đòi hỏi mọi thứ phục vụ bạn. Khi bạn thay đổi để sống vì những người khác xung quanh cuộc đời bạn, mà không mong cầu được đền đáp, bạn sẽ suy nghĩ ít hơn về những ham muốn và truy cầu thay vào đó bạn sẽ tìm thấy sự thảnh thơi và niềm vui trong những hành động giúp đỡ mọi người”, Tiến sĩ  Wayne Dyer

Hãy để bốn nhân cách trên tô màu cho cuộc sống của bạn, sự khoan dung và thảnh thơi sẽ đi theo cùng bạn. Mỗi một nhân cách trên sẽ mang đến cuộc đời bạn những tia hi vọng, hạnh phúc và cả thuận lợi, nó sẽ ngăn chặn được những ý nghĩ tiêu cực, và sự phá hoại ngầm bền trong mỗi người.

“Bốn đức tính trên là một bản đồ hướng đến chân lý đơn giản của vũ trụ. Sống tôn trọng đối với tất cả các sinh mệnh, với sự chân thành tự nhiên, thiện lành và sống vì người khác sẽ giúp bạn tạo ra một con người mới với nguồn năng lượng vô tận bắt nguồn từ chính mình”, Tiến sĩ Wayne Dyer

Phấn Nguyễn, Theo Upliftconnect.com

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x