Một nguồn tin cho hay, một nhóm sinh viên người Trung Quốc đã cố ý ngăn cản bài diễn văn của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một trường đại học ở Mỹ dưới sự chỉ dẫn của Lãnh sự quán Trung Quốc.

Một nhóm sinh viên người Trung Quốc đã cố ngăn cản bài diễn văn của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Một nhóm sinh viên người Trung Quốc đã tập trung sẵn để ngăn chặn bài diễn văn của Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi tháng 6/2016 tại trường Đại học California – San Diego. Có thể có nhiều sự kiện hơn những gì chúng ta thấy, nhưng một hãng truyền thông cho biết nhóm sinh viên này hành động dưới sự chỉ dẫn của Lãnh sự quán Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, bắt đầu sống lưu vong từ tháng 3/1959, buộc phải rời khỏi quê hương vì những kẻ chiếm đóng Trung Quốc có ý định bắt cóc Ngài. Tây Tạng đã bị Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc xâm chiếm vào tháng 10/1950. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiến hành kiểm soát chặt chẽ mọi thông tin về Tây Tạng và tuyên bố Đức Đạt Lai Lạt Ma là một “kẻ ly khai”.

Những sinh viên cố gắng ngăn cản bài phát biểu của Ngài là một nhóm thuộc Hiệp hội Sinh viên và học giả Trung Quốc (CSSA), một tổ chức sinh viên được tài trợ và chỉ thị từ ĐCSTQ thông qua lãnh sự quán.

CSSA từng công khai tuyên bố tổ chức này làm việc dưới sự chỉ dẫn của chính quyền Trung Quốc.

Nhóm này từng công khai tuyên bố, sự việc liên quan đến việc Đức Đạt Lai Lạt Ma ghé trường đại học, “Hiệp hội sinh viên và Học giả Trung Quốc đã yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc đưa chỉ dẫn, khi nhận được sẽ thực hiện ngay”.

Hiệp hội này từng trả lời với các thành viên trong hội là chưa có bất kỳ hoạt động chính thức nào theo chỉ dẫn của ĐCSTQ và “những hành động cụ thể sẽ được thiết lâp trong các thông báo tương lai”.

“Liên hiệp chúng tôi đã bị buộc phải có những biện pháp khắc nghiệt và kiên quyết”, báo cáo viết.

Báo cáo được thiết lập ngoại tuyến, nhưng trang web vẫn sao lưu lại những thông tin có sẵn.

Trong mục “About Us” trên trang chủ hiệp hội CSSA tại Trường Đại học California – San Diego, nói rằng đây là một tổ chức công ích và “liên kết với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Los Angeles”. Hoạt động như một cây cầu kết nối của đại sứ quán Trung Quốc.

Theo như báo cáo “China’s Espionage Dynasty: Economic Death by a Thousand Cuts”, xuất bản bởi Viện Công nghệ Cơ sở Hạ tầng (ICIT), một nhóm chuyên gia về an ninh không gian mạng, CSSA hiện đang hoạt động tại hơn 100 trường Đại học.

Chính xác, các hiệp hội CSSA giúp các sinh viên Trung Quốc bản địa bằng cách đóng vai trò là cầu nối giữa Trung Quốc và các tổ chức nước ngoài. Mặt khác, “CSSA cũng có thể là một nền tảng gián điệp đắc lực cho chỉnh phủ Trung Quốc”, theo ICIT.

“Phần lớn các hiệp hội CSSA nhận tài trợ từ chính phủ Trung Quốc hoặc có liên lạc thường xuyên với lãnh sự quán của ĐCSTQ”, báo cáo viết.

Ngoài ra báo cáo cho biết thêm, CSSA có thể làm việc để “thuyết phục sinh viên hành động như nhân viên tình báo tạm thời hay lâu dài” và rằng “thông qua CSSA, sinh viên có thể phải tham gia vào công tác chuyển giao tài sản trí tuệ, nghiên cứu về đất nước của họ, hay xây dựng phần mềm trong một hệ thống trường đại học”.

“Để thúc đẩy mối quan hệ này, các điệp viên tình báo nước ngoài sẽ cưu mang và khuyến khích sinh viên, thể hiện việc quan tâm đến sự thành công trong tương lai của những sinh viên này và thậm chí là giúp sinh viên có được thị thực hay giấy phép làm việc do chính phủ phát hành, nhưng tất cả đều chỉ là những lời hứa vô nghĩa và rỗng tuếch”.

Báo cáo nói thêm, “sự thật là, các đặc vụ chỉ sử dụng sinh viên như một con tốt để đạt được kết quả của mình, mà chẳng hề quan tâm đến phúc lợi hay tương lai của các sinh viên”.

Kiểm soát chương trình

Việc ngăn cản bài diễn văn của Đức Đạt Lai Lạt ma dường như không phải là một vấn đề lớn, nhưng đối với ĐCSTQ, việc sử dụng các cơ quan kiểm duyệt và điều khiển các bài tường thuật là nền tảng cho việc nắm giữ quyền lực. Đồng thời, ĐCSTQ còn cố gắng đẩy câu chuyện đến các vấn đề tiêu biểu như đưa thông tin sai lệch, sử dụng quyền kiểm duyệt cực đoan che giấu sự thật của sự việc.

Vấn đề Tây Tạng là 1 trong 5 vấn đề cấm kị của ĐCSTQ, bao gồm cả cuộc bức hại Pháp Luân Công, người Ngô Duy Nhĩ, Đài Loan và vấn đề dân chủ ở Hồng Kông.

“Trong nhiều trường hợp, các quan chức Trung Quốc trực tiếp tham gia cản trở những bài báo độc lập của các kênh thông tin ở nước ngoài”, một bài báo của Trung tâm Hỗ trợ truyền thông Quốc tế cho biết.

Theo Epoch Times