• TINHHOANET

Lãnh sự quán Trung Quốc “đe dọa” thượng nghị sĩ Mỹ vì thông qua nghị quyết về nhân quyền

Hôm 31/8 vừa qua, tại Tòa nhà Quốc hội bang California đã diễn ra những bài phát biểu xúc động nhằm kêu gọi người dân California cùng đứng lên phản đối cuộc bức hại những người tu luyện Pháp Luân Công đang diễn ra tại Trung Quốc.

Senator Joel Anderson speaks in front of the California State Capitol in Sacramento during a rally to support a resolution condemning the Chinese Communist Party's persecution of Falun Gong practitioners, on Aug. 29, 2017. (Mark Cao/The Epoch Times)
Thượng Nghị sĩ Joel Anderson phát biểu tại Sacramento trong cuộc mít-tinh ủng hộ nghị quyết lên án cuộc bức hại Pháp Luân Công của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vào ngày 29/8/2017. (Ảnh: The Epoch Times)

Khoảng 200 nhà hoạt động nhân quyền đã tới ủng hộ nghị quyết SJR 10 của chính quyền bang California nhằm lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc về cuộc bức hại học viên Pháp Luân Công đang diễn ra tại nước này.

Các nhà lập pháp của bang cùng 3 người sống sót trong cuộc bức hại đã kêu gọi người dân California phản đối cuộc đàn áp tàn bạo do nhà nước Trung Quốc bảo trợ.

Ngày 29/8, nghị quyết đã được Uy ban Tư pháp nhất trí thông qua. Tuy nhiên, vào ngày 1/9, một ngày sau cuộc mít-tinh, Thượng viện của bang đã bất ngờ chuyển nghị quyết SJR 10 về lại Uy ban Định chế, thực chất là ngăn không cho nghị quyết được bỏ phiếu.

Can nhiễu của ngoại quốc

Hành động này dường như là kết quả trực tiếp của sự can thiệp từ chính quyền Trung Quốc vào các hoạt động của chính phủ Mỹ.

Hôm đó, các thành viên của thượng viện đã nhận được email đe dọa từ Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

“Chúng tôi muốn cơ quan lập pháp California khẩn cấp chú ý tới nghị quyết SJR-10”, mở đầu của bức thư không được ký tên viết.

“Nó sẽ làm tổn hại sâu sắc đến mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền California và Trung Quốc”.

Tiếp theo, lá thư chỉ ra mức độ giao thương cao giữa Trung Quốc và California, số lượng lớn khách du lịch tham quan đến từ Trung Quốc hàng năm, và thực tế Trung Quốc là nơi có nhiều sinh viên nhất đến du học ở các trường đại học tại California.

Sau đó, họ trực tiếp yêu cầu các nhà lập kháp không được ủng hộ nghị quyết này, “để không phá hủy tình hữu nghị và sự phát triển bền vững giữa California và Trung Quốc”.

Tác giả của nghị quyết, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Joel Anderson, biết rằng việc lên án công khai những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc sẽ không dễ dàng.

Tại cuộc mít-tinh, Anderson nói: “Tôi tự hào đứng đây với tất cả mọi người để lên án chính phủ Trung Quốc về cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công… Phải cần một sự can đảm rất lớn mới có thể chống lại cuộc bức hại, và đứng lên phản đối một trong những quốc gia lớn nhất thế giới – Trung Quốc – đồng thời kêu gọi họ chấm dứt thu hoạch nội tạng và nạn diệt chủng mà họ đã gây ra cho các học viên Pháp Luân Công. Chúng ta hãy cùng nhau tiến những bước đầu tiên trên con đường bảo vệ tự do và nhân quyền”.

Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, là một môn tu luyện cổ xưa chú trọng dạy con người rèn sửa đạo đức tâm tính theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn và rèn luyện sức khỏe qua các bài tập nhẹ nhàng. Môn tu luyện được truyền ra công chúng lần đầu tiên vào năm 1992. Nhờ hiệu quả nâng cao đạo đức và chữa bệnh kỳ kiệu, chỉ trong một thời gian ngắn từ năm 1992-1999, khắp cả nước đã có 70-100 triệu người theo học.

Tháng 7/1999, do lòng đố kỵ và nỗi lo sợ hoang tưởng đối với sự phổ biến của môn tập, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã khởi xướng cuộc đàn áp lên học viên Pháp Luân Công. Ông Giang đã tập hợp toàn bộ bộ máy an ninh, tư pháp và phương tiện truyền thông để thực hiện một chiến dịch bức hại toàn diện kéo dài cho đến tận hôm nay.

Cuộc bức hại trong 18 năm qua đã gây ra một nạn diệt chủng. Tại cuộc mít tinh, Anderson đã sử dụng từ nặng ký này và kêu gọi ĐCSTQ chấm dứt cuộc đàn áp.

“Trong Thế chiến II, có những người cho rằng cuộc thảm sát Holocaust không tồn tại. Nhưng giờ chúng ta biết rằng Holocaust đã xảy ra và hàng triệu người Do Thái đã phải mất mạng. Tôi sẽ không đứng đó và nhìn hàng triệu học viên Pháp Luân Công bị tước đi sự sống”, Anderson nói.

Ông Anderson cũng đề cập đến vụ thảm sát các học viên Pháp Luân Công là để cung cấp cho ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc.

Kêu gọi hành động

Cuộc mít-tinh tại Tòa nhà Quốc hội Bang California ở Sacramento ủng hộ nghị quyết SJR 10 lên án cuộc bức hại Pháp Luân Công của  Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào ngày 31/8/2017. (Ảnh: The Epoch Times)

Cuộc mít tinh là một phần của buổi lễ chào mừng ngày nghị quyết được thông qua bởi Uy ban Tư pháp và nó cũng khuyến khích thúc đẩy sự ủng hộ nghị quyết của Thượng viện.

Trọng tâm trong nghị quyết của Anderson gồm:

“Thượng viện và hội đồng lập pháp bang California kiên quyết cùng nhau ủng hộ cuộc phản bức hại ôn hòa kéo dài 18 năm của các học viên Pháp Luân Công, đây là biểu tượng minh họa cho tinh thần và sự dũng cảm của con người;

Cơ quan Lập Pháp kiên quyết lên án bất kỳ sắc lệnh nào của chính phủ nhằm bức hại đối với các học viên Pháp Luân Công ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc những nơi khác;

Cơ quan Lập pháp kiên quyết kêu gọi Tổng thống và Quốc hội Hoa Kỳ lên án bất kỳ sắc lệnh nào của chính phủ nhằm bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc những nơi khác”.

Đồng tác giả SJR 10 với Anderson còn có bốn thành viên Quốc hội gồm Adrin Nazarian và Cristina Garcia thuộc đảng Dân chủ, Randy Voepel và Tom Lackey thuộc đảng Cộng hòa. Điều này đã làm cho nghị quyết trở thành một nỗ lực của cả 2 đảng lớn ở Hoa Kỳ.

Ông Voepel cũng phát biểu tại cuộc mít-tinh, khẳng định tầm quan trọng của nghị quyết và thông điệp gửi tới chính quyền Trung Quốc.

Voepel nói: “Đây là tuyên bố quan trọng, chúng ta đang chống lại sự áp bức, chống lại một nhà nước muốn kiểm soát cả thân thể lẫn tâm trí của người dân.Thu hoạch nội tạng đã mang lại một lượng tiền lớn ở đó”.

“Và đây là tội ác tồi tệ nhất trên thế giới, tôi sẽ đứng lên chống lại cái xấu bằng bất cứ cách nào có thể”.

randyvoepel
Nghị sĩ Randy Voepel, đồng tác giả của Nghị quyết, phát biểu trong cuộc mít tinh vào ngày 29/8/2017 tại Sacramento nhằm ủng hộ cuộc phản bức hại ôn hoà của học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Epoch Times)

Ba học viên Pháp Luân Công hiện đang sống tại California cũng đã có bài phát biểu chia sẻ về những câu chuyện đau lòng khi bị giam giữ, tẩy não, và bị tra tấn tàn bạo ở nhà tù Trung Quốc đơn giản chỉ vì họ không từ bỏ đức tin của mình.

Họ cũng mô tả tình hình khi bị giam giữ trong các trại lao động, các tù nhân Pháp Luân Công là mục tiêu bị nhắm đến trong các cuộc xét nghiệm máu và các cuộc kiểm tra sức khỏe nhanh.

Điều rất kỳ lạ là các cảnh sát tra tấn tù nhân nhưng lại rất quan tâm đến tình trạng sức khỏe của họ. Người ta tin rằng các xét nghiệm này là nhằm mục đích lập nên một ngân hàng nội tạng sống. Một nhà nghiên cứu y khoa từng so sánh các học viên bị giam giữ này giống như những con tôm hùm trong bể nước của nhà hàng hải sản, họ có thể bị ‘vớt lên làm món ăn’ bất cứ khi nào cần thiết.

Theo Epoch Times

x