• TINHHOANET

Lần đầu tiên một bàn tay robot có thể linh hoạt như tay người

Mới đây các nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một bàn tay robot linh hoạt gần bằng tay người. Khi hoàn thiện, nó sẽ được ứng dụng vào lĩnh vực y tế, sinh học và vũ trụ.

Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã tạo ra một bàn tay robot trên. Bàn tay có thể được điều khiển từ xa bằng cách đeo chiếc găng tay được gắn cảm biến và nó có khả năng giống tay người, như cầm đĩa CD hay cuộn băng keo.

Bàn tay robot này có thể bắt chước y như tay người thật, bởi nó được thiết kế y hệt bàn tay chúng ta với đầy đủ cảm biến đầu ngón tay, gân nhân tạo và cả các khớp, trong khi các xương bàn tay robot được tạo ra từ máy in 3D.

Nó cũng có đầy đủ các cơ, gân và thậm chí là hình dạng xương tay… Điều đó có nghĩa là mọi người có thể có bàn tay giả linh hoạt như tay người nếu họ mất tay trong một tai nạn.

Chúng tôi rất lạc quan về khái niệm này và chúng tôi rất mong việc này xảy ra càng sớm càng tốt“, Zhe Xu, một tiến sĩ tại Đại học Yale, người đồng dẫn dắt dự án chế tạo tay robot nói với tờ Tech Insider.

Ngoài ra, ông Xu cho biết, nó còn có thể được sử dụng để sửa chữa bên ngoài tàu vũ trụ mà các nhà du hành không cần phải rời tàu.

Theo GenK, Tech Insider

x