Làm thế nào một chiếc nhẫn Thụy sĩ lại ở trong lăng mộ triều Minh?

29/06/15, 10:33 Bí ẩn

Bí ẩn tiếp tục vây quanh một hiện vật kỳ lạ được khai quật và những người tìm ra hiện vật đó từ sâu trong một lăng mộ ở Trung Quốc. Khi các nhà khảo cổ phát hiện được một hiện vật trông như từ thời hiện đại bị phủ một lớp bùn từ 400 năm trước trong một lăng mộ niêm phong, điều này khiến rất nhiều người chứng kiến cảm thấy kinh ngạc.

Chiếc nhẫn hay đồng hồ này được các nhà khảo cổ học Trung Quốc tìm thấy vào năm 2008 tại một lăng mộ hàng trăm tuổi, được niêm phong.

Đối với một số người, phát hiện này chỉ có một thông điệp duy nhất, đó là bằng chứng của du hành thời gian. Liệu phát hiện này là thật? Đó không phải là trò lừa? Có thể phát hiện này là một hiện vật thú vị có thể vượt khỏi thời gian và vị trí?

Trong năm 2008 nó được vài tờ tin tức đăng tin một nhóm nhà khảo cổ đã có một phát hiện gây bối rối. Những báo cáo này mô tả nhóm này gồm các nhà khảo cổ học và nhà báo làm một bộ phim tài liệu tại một lăng mộ niêm phong từ triều nhà Minh ở Thượng Tị, miền Nam Trung Quốc. Một trong những quan tài được dọn sạch bụi bẩn, và khi được mở ra, nó mang đến điều kì diệu.

Nội thất của lăng mộ Đinh Linh, một phần của khu lăng mộ triều đại nhà Minh, tập hợp các lăng tẩm được các Hoàng đế triều Minh xây dựng. Hình ảnh minh họa. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Khi chúng tôi cố gắng loại bỏ đất bám xung quanh quan tài, đột nhiên một mảnh đá rơi ra, chạm đất vang âm thanh kim loại“, Jiang Yanyu, một người phụ trách cũ của Bảo tàng Khu tự trị Quảng Tây cho biết, theo các báo cáo. “Chúng tôi nhặt hiện vật lên, và thấy đó là một chiếc nhẫn. Sau khi loại bỏ lớp đất phủ bên ngoài và kiểm tra nó kỹ hơn nữa, chúng tôi bị sốc khi thấy nó có hình dáng y như một chiếc đồng hồ“.

Vật kỳ lạ bằng kim loại này được cho là một chiếc nhẫn vàng nhỏ, với một mặt đồng hồ trên mặt trước của nó, dày khoảng chừng hai milimét. Những cây kim trên đồng hồ cho thấy thời gian dừng lại lúc 10:06. Ngạc nhiên hơn hết là, mặt sau của chiếc đồng hồ nhỏ bé có từ “Swiss” hay “Switzerland” (Thụy Sĩ) được viết bằng tiếng Anh.

Chiếc nhẫn đồng hồ bí ẩn được tìm thấy trong một ngôi mộ được niêm phong 400 tuổi ở Trung Quốc. Vậy chiếc nhẫn này đến từ đâu? Làm thế nào nó có thể có trong lăng mộ này?

“Swiss Made” là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều thập kỷ gần đây để hiển thị sản phẩm có nguồn gốc ở Thụy Sĩ, đặc biệt là liên quan đến đồng hồ.

Làm thế nào mà một ngôi mộ được niêm phong trong 400 năm và thuộc về triều đại nhà Minh (1368-1644) có thể giữ một vật được tạo ra sau khi nhà nước hiện tại của Thụy Sĩ thành lập vào năm 1848; trước đó nó được gọi là Liên bang Cựu Thụy Sĩ) và chiếc nhẫn được cho là có từ cách đây một thế kỷ?

“Đây là chiếc đồng hồ sớm nhất được biết đến. Nó được khắc ở mặt dưới: Philip Melanchthon, Thiên chúa độc tôn huy hoàng, 1530. Có rất ít đồng hồ sản xuất trước năm 1550 tồn tại đến ngày nay; chỉ có hai ví dụ được biết đến — một chiếc từ năm 1530 và một cái khác từ năm 1548. Những lỗ trống được đục trong những cái này để có thể xem thời gian mà không cần mở đồng hồ”.

Làm thế nào mà hiện vật được phát hiện này có thể vượt khỏi vị trí và thời gian?

OOPArts là “những hiện vật không đúng chỗ”, mô tả về những hiện vật độc đáo và khó hiểu từ nhiều hồ sơ khảo cổ học được phân loại là ‘bất thường’. Một số những hiện vật này được tìm thấy ở địa điểm và thời gian mà chúng không thuộc về (chẳng hạn như Máy cơ Antikythera, Đồng xu Maine,và thậm chí đường kẻ Nazca), và do đó thách thức sự hiểu biết thông thường của lịch sử, và thậm chí có thể thấy rằng nhân loại (hoặc sinh mệnh huyền bí) đã có một mức độ văn minh và độ tinh vi hơn so với những gì giới quan chức, học thuật hiểu và mô tả chúng.

Các giả thuyết

Có rất nhiều giả thuyết giải thích làm thế nào mà một chiếc nhẫn Thụy Sĩ hiện đại với mặt đồng hồ có thể được các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện từ một ngôi mộ được niêm phong 400 tuổi.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra khả năng những người du hành thời gian đến từ tương lai và những người này đã đánh rơi chiếc nhẫn hiện đại ở một nơi cổ xưa, vô tình để lại vật sở hữu của mình phía sau. Bằng chứng cho điều này rất ít, nhưng nó là một ý tưởng hấp dẫn.

Tuy nhiên, cũng có khả năng là lăng mộ được xem là ‘được niêm phong’ này không thực sự bảo đảm như các quan chức và nhà khảo cổ học Trung Quốc xem xét. Những kẻ cướp mộ và các nhà thám hiểm có thể đã xâm nhập vào ngôi mộ này sớm hơn là một điều khó có thể tránh khỏi, mặc dù không có báo cáo về bất kỳ hiện vật Trung Quốc cổ đại bị hư hại hay mất cắp, một điều sẽ xảy ra nếu ngôi mộ bị đột nhập.

Vẫn còn có những người khác nhận xét rằng nếu đồ trang sức kỳ lạ này đã ở đây trong nửa thế kỷ qua, một loài gậm nhấm có thể đã ngậm nó và độn thổ vào trong lăng mộ.

Những ẩn số lớn

Hiện vẫn còn nhiều điều chưa rõ về câu chuyện chiếc nhẫn đồng hồ Thụy sĩ ở Trung Quốc.

Nó là một vật nhỏ bé thực sự hoạt động với các bánh răng, và lên dây bằng tay? Hay nó chỉ đơn giản là một cái khuôn hay chỉ là một mặt đồng hồ kim loại?

Nhẫn đồng hồ, đồ trang sức thời trang, không phải là chưa từng có nhưng chúng không phổ biến cho đến mãi sau năm 1780 ở châu Âu. Năm 1588, Nữ Hoàng Elizabeth I được cho là đã đeo một chiếc nhẫn đồng hồ đặc biệt với phần lồi ra sẽ cào vào ngón tay bà như một loại “đồng hồ báo thức” thông minh. Thêm nữa, vào năm 1755 Caron, một thợ đồng hồ ở Paris đã tạo ra một nhẫn đồng hồ lên dây cót với một cái chìa khóa. Tuy nhiên, tất cả là những lý thuyết học thuật, nhẫn đồng hồ không được biết đến là mẫu thời trang trong triều đại nhà Minh, và điều kiện của chiếc nhẫn cho thấy nó không được bảo vệ tốt. Thật vậy, nó được cho là chiếc nhẫn nằm bên ngoài chiếc quan tài, và dường như bị rơi chỉ với một cái chạm nhẹ.

Một chiếc nhẫn mặt dây chuyền của Nữ hoàng Elizabeth I. (Ảnh: Wikimedia commons)

Cuối cùng, thiếu chứng cứ nền tảng xung quanh toàn bộ câu chuyện. Mặc dù câu chuyện đã được các phương tiện truyền thông báo cáo và lưu hành rộng rãi, có vẽ như có rất ít thông tin nền tảng của các nhà khảo cổ và các nhà báo tham gia vào câu chuyện. Họ chưa bao giờ tiết lộ ngôi mộ cụ thể nào đang được khai quật, bởi ai, hay bất kỳ thông tin bổ sung nào về chiếc quan tài đó.

Đây là toàn bộ sự việc hay chỉ là một trò lừa bịp, sai từ đầu đến cuối?

Những bí ẩn kỳ lại của chiếc nhẫn đồng hồ kim loại nhỏ nhắn này vẫn chưa được giải quyết. Không có bằng chứng rõ ràng nào chứng tỏ nó là một OOPArt (hiện vật không đúng chỗ), hay cũng không đủ dữ kiện để lên án nó là một trò lừa bịp. Tuy nhiên, điều chắc chắn là nó là một câu chuyện kích thích trí tưởng tượng và thúc giục chúng ta xem xét làm thế nào nó xuất hiện trong lăng mộ triều đại nhà Minh trước niên đại của nó.

Thanh Phong, dịch từ Ancient Origins

 

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x