• TINHHOANET

Làm mô hình lăng HCM bằng nước mắm, tương ớt Masan bị bộ VHTTDL cảnh báo

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan vụ Masan tạo hình Lăng Bác bằng các thùng nước mắm và tương ớt khuyến mãi tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội).

Mô hình lăng HCM bằng nước mắm, tương ớt Chinsu của Masan. (Ảnh sưu tầm)

Tối 20/4, tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội), hình ảnh Lăng Bác với dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” được Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) tạo dựng bằng các thùng nước mắm và tương ớt Chinsu khuyến mãi.

Nhiều khách hàng của siêu thị đã chụp lại hình ảnh này và đưa lên mạng xã hội. Vụ việc khiến dư luận dậy sóng vì cho rằng đây là hành động gây phản cảm, thiếu tôn trọng đối với Hồ Chí Minh.

Chiều 21/4, biết được sự việc, bộ VHTTDL đã cử cán bộ xuống làm việc và đề nghị Thanh tra Sở VHTT Hà Nội kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Bộ VHTTDL  cho rằng hành vi của Massan có dấu hiệu vi phạm khoản 5, điều 8, Luật Quảng cáo quy định về Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: “Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.”

Tạo hình gây bức xúc. (Ảnh qua Báo Mới)

Ngoài ra, Thanh tra Bộ VHTTDL cũng yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan đề xuất phương án xử lý và khắc phục hậu quả.

Ngay sau đó, đại diện hệ thống siêu thị Lotte xác nhận mô hình trên đã được trưng bày tại 1 siêu thị trong hệ thống của mình, nhưng không được Lotte phê duyệt, tuy nhiên Lotte đã không kịp thời kiểm soát hình ảnh và thấy có lỗi trong việc này.

Dòng chữ gây phản cảm.  (Ảnh sưu tầm)

Theo đó, đại diện Masan cũng giải thích rằng các nhân viên PG đã tự ý xếp mô hình để chào mừng ngày lễ 30/4-1/5 của đất nước nhưng lại gây hiệu ứng ngược.

Ngay khi nhận được thông tin, Masan đã nhanh chóng kiểm tra, yêu cầu nhân viên giải trình và đã xử lý, gỡ mô hình trưng bày và đã có phản hồi xin lỗi vì sự cố đáng tiếc trên.

Massan cũng nhận trách nhiệm, đồng thời làm việc thêm với Lotte để rút kinh nghiệm về những vấn đề tương tự tránh lặp lại trong tương.

Hiện mô hình lăng Hồ CHÍ Minh trên đã được gỡ bỏ tại siêu thị Lotte.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

 

x