Lái xe trong khi buồn ngủ nguy hiểm hơn mọi người nghĩ

20/11/15, 16:19 Tri thức

Bạn cần ngủ bao nhiêu để lái xe an toàn? Giấc ngủ là một hoạt động sinh học cần thiết. Các chuyên gia nói rằng chúng ta cần 8 đến 9 giờ một đêm để có sức khỏe tối ưu, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người Mỹ ngủ ít hơn 7 giờ và nhiều người thậm chí còn ít hơn.

Ngáp thường xuyên là một trong những biểu hiện cho thấy có thể bạn đã quá buồn ngủ khi lái xe. (KatarzynaBialasiewicz/iStock)

Theo thời gian, chứng mất ngủ kinh niên có thể có một số ảnh hưởng xấu lâu dài lên sức khỏe của chúng ta, nhưng những hậu quả của việc thiếu ngủ có thể đến ngay lập tức.

Một số nghiên cứu cho thấy, giống như việc uống rượu, mất ngủ có thể làm mê mẩn tinh thần. Và khi mất ngủ kết hợp với uống rượu, dùng dược phẩm, thuốc gây nghiện thì hậu quả sẽ còn thậm tệ hơn.

Đối với những người lái xe, hậu quả của việc mất ngủ có thể trải rộng từ chậm phản ứng hay thiếu sự tập trung khi điều khiển bàn tay. Theo một nghiên cứu, 25 người (18 tuổi trở lên) cho biết họ đã rơi vào giấc ngủ trong khi lái xe trong vòng 30 ngày trước đó. Những người này thường ngủ sáu giờ hay ít hơn mỗi đêm thường cho biết là họ buồn ngủ trong khi lái xe.

Một ước tính từ Cục an toàn giao thông Mỹ Quốc (NHTSA) cho thấy rằng buồn ngủ trong khi lái xe gây ra 72.000 vụ tai nạn, khiến 44.000 người bị thương và 800 người chết vào năm 2013. Họ cho rằng thường thì buồn ngủ trong khi lái xe vẫn chưa được ghi nhận đầy đủ. NHTSA ước tính rằng thực tế thì buồn ngủ trong khi lái xe có thể góp phần vào hơn 6.000 tai nạn gây tử vong mỗi năm.

Trong nỗ lực để giải quyết vấn đề, rất nhiều bang đã tạo ra những bộ luật nhằm mục đích hạn chế các nguy hiểm gây ra tai nạn vì nguyên nhân buồn ngủ khi lái xe. Thách thức đưa ra là người lái xe cần ngủ bao lâu để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Ví dụ, ở bang New Jersey, một trong số ít bang có luật về buồn ngủ trong khi lái xe đã được ấn hành, luật này quy định rằng một người lái xe không ngủ trong 24 giờ liên tiếp được xem là lái xe thiếu thận trọng, tương tự như lái xe trong khi say rượu. Tuy nhiên, điều này có nghĩa rằng nếu ai đó đã cố gắng chợp mắt 10 phút sẽ vẫn được xem là người lái xe an toàn theo quy định.

Xác định tình trạng say

Một bước quan trọng để giải quyết thách thức này đến từ Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Quốc gia (NSF), một tổ chức khoa học phi lợi nhuận chuyên về giấc ngủ có trụ sở tại Washington D.C. Vào ngày 6/11, một nhóm chuyên gia NSF bao gồm các nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực đã có một tuyên bố đồng thuận rằng, dựa trên các nghiên cứu có sẵn, “những người lái xe đã ngủ trong hai giờ hay ít hơn trong 24 giờ trước đó là không phù hợp cho việc vận hành một chiếc xe có động cơ“.

Theo chuyên gia về giấc ngủ Tiến sĩ Max Hirshkowitz, một Giáo sư tại Đại học Y Baylor và là Chủ tịch hội đồng quản trị NSF, điều này không có nghĩa là ngủ trên hai giờ thì sẽ làm một người trở thành lái xe an toàn, nhưng các nhà lập pháp đã đạt tới con số chính xác gần hơn.

Bây giờ chúng ta đặt một mốc là hai giờ, người ta sẽ bắt đầu nghiên cứu về nó và xem xét so sánh xem hai giờ so với ba hay bốn giờ thì sẽ thế nào, vì vậy, chúng ta sẽ có độ chính xác cao hơn“, Hirshkowitz nói. “Nhưng nếu bạn không đặt ra một mốc ở đâu đó thì vẫn đề không ngủ với ngủ không đủ sẽ luôn xảy ra và thí nghiệm sẽ cho thấy rằng không ngủ là tệ hơn. Nhưng đó không phải là thông tin chúng ta cần vào thời điểm này. Chúng ta cần có độ chính xác. Chúng ta cần biết nơi để đặt vạch mốc và biết được nơi cần nghiên cứu thêm“.

Mục tiêu của NSF để xác định luật cho giấc ngủ. Thử so sánh điều này với luật xác định trạng thái say rượu ở các bang: Nếu độ cồn trong máu là .08 hay cao hơn, người lái xe được xem là say rượu.

Tuy nhiên, một khi các nhà khoa học đưa ra số giờ ngủ để xác định một người lái xe không an toàn, thì pháp luật sẽ đưa ra quyết định thực thi như thế nào? Không thể đo hơi thở của giấc ngủ giống như rượu và cảnh sát thường không được đào tạo để xác định dấu hiệu của một người lái xe buồn ngủ.

Quá trình truy tố có thể phải thực hiện một số công việc điều tra trinh thám, chẳng hạn như nhìn vào hồ sơ điện thoại di động, máy đo bước chân, hoặc các thông tin khác để xác định mô hình ngủ-thức của một người bị tình nghi lái xe trong trạng thái buồn ngủ. Hirschkowitz đã đề cập đến một trường hợp gần đây khi một người lái xe khoe về việc chơi điện tử quá giờ trên Facebook, việc này sau đó khiến ông dính líu vào một vụ án mạng do tai nạn giao thống. Thú nhận online về việc thiếu ngủ đã làm ông bị bắt giữ.

Nút thắt được mở làm luật trở nên hoàn toàn khả thi, người điều khiển giao thông có trách nhiệm cần phải nhận thức được những hạn chế gây ra do mất ngủ. Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, những người thường xuyên ngủ không đủ, những người bị rối loạn giấc ngủ, lái xe thương mại hoặc công nhân làm ca đêm, là những người có nguy cơ trở thành lái xe trong tình trạng thiếu ngủ nhất.

Nếu bạn thấy mình ngáp hay chớp mắt thường xuyên, nếu bạn quên đóng cửa, chạy trên dải phân cách, hoặc không thể nhớ vài dặm cuối cùng, CDC khuyến cáo rằng bạn nên tấp vào lề để nghỉ ngơi hay thay đổi người lái xe.

Thứ mà Cafêin không làm được

Bật radio, mở cửa sổ, hay uống cafêin có thể giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ tạm thời, nhưng khả năng làm tỉnh táo của chúng bị hạn chế. Hirschkowitz nói vấn đề rắc rối là những lái xe này dựa quá nhiều vào những thứ này để hoàn thành chiến đi.

Một thức uống cafêin hay một số hình thức khác của chất kích thích sẽ thúc đẩy sự tỉnh táo trong một giai đoạn thời gian, nhưng nó không phải là một biện pháp khắc phục cho việc ngủ không đủ giấc. Nó mua cho bạn một ít thời gian. Vấn đề ở đây là mọi người trở nên phụ thuộc vào nó và họ dự định là sẽ dùng chúng để vượt qua các tình huống khó khắn. Đó là những người thường bị tai nạn vì họ đã lạm dụng nó quá giới hạn.

Cũng giống như việc lái xe trong khi say rượu, người lái xe bị buồn ngủ thường đánh giá cao khả năng của họ khi đi trên đường. Hirshkowitz khuyến cáo rằng trước khi người buồn ngủ ngồi sao tay lái họ nên tưởng tượng rằng mình cảm thấy thế nào nếu là một hành khách của một chiếc xe ô-tô có người lái xe đang trong trạng thái thiếu ngủ, giống như họ.

Bạn sẽ có thể gặp rủi ro? Rất nhiều người tại thời điểm đó nói là không, bởi vì họ đã không kiểm soát được nữa. Nó không phải là một điều hết sức rõ ràng, nhưng ít nhất nó giúp bạn suy nghĩ về con đường“, Hirchowitz nói.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x