• TINHHOANET

Lại rung chuyển gần thủy điện Sông Tranh 2

Hàng chục nghìn hộ dân sinh các xã sinh sống quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại hoản loạn vì mặt đất rung chuyển và kèm theo đó là những tiếng nổ lớn.

“Mặt đất rung chuyển mạnh kèm theo đó là những tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất vào tối 3/9 được xác định là động đất kích thích do tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2″ – ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) khẳng định.

Theo ông Phong, các đợt rung chấn trong đêm 3/9 đến rạng sáng ngày 4/9 có cường độ mạnh và thời gian kéo dài.

Trận rung chấn khiến nhiều tường nhà dân bị nứt tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My

Nhiều vật dụng trong các nhà dân bị rung lắc va đập, mặt đất chao đảo khiến nhiều người dân hoảng hốt chạy ra khỏi nhà vì lo sợ nhà sập.

Ghi nhận của UBND huyện Bắc Trà My cho biết, trong các đợt rung chấn xảy ra trên địa bàn từ các ngày qua, thì đợt rung chân vào lúc 20h47 là mạnh nhất và kéo dài trong khoảng 9 giây.

Còn theo người dân địa phương, trong vòng hơn 6 giờ đồng hồ từ đêm ngày 3 đến rạng sáng ngày 4-9 trên địa bàn xảy ra 5 đợt rung chấn mạnh.

Sáng 4/9, Chủ tịch huyện Bắc Trà My cho biết, qua kiểm tra tại hiện trường đã ghi nhận, trong hơn 5 ngày qua trên địa bàn thường xuyên xảy ra rung chấn.

Trong những ngày qua, trên địa bàn miền núi Bắc Trà My đã có mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về và tích nước tại hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Điều đáng quan tâm là các trạm quan trắc động đất được lắp đặt tại khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh không ghi nhận và cảnh báo sớm rung chấn này.

Kỹ sư tại các trạm quan trắc động đất đang ghi nhận các thông số động đất kích thích. Tuy nhiên đến sáng hôm nay (4/9) vẫn chưa đưa ra kết quả.

Nguyên nhân động đất là do tích nước thủy điện Sông Tranh 2

Trong diễn biến liên quan, tính đến thời điểm này, việc khắc phục các điểm nứt trên bờ đập chính thủy điện Sông Tranh đã cơ bản hoàn thành. Lượng nước thấm đo được là 3 m3/giây nằm trong giới hạn cho phép.

Hiện người dân huyện Nam Trà My và Bắc Trà My vẫn đang sống trong thấp thỏm, lo âu vì hiện tượng mặt đất rung chuyển.

Nhiều người dân cho biết, ảnh hưởng của cơn rung chấn khiến nhiều nhà dân bị nứt tường và nền.

Các hộ dân này đang tìm cách di chuyển nhà ra khỏi khu vực để yên tâm sinh sống. Tuy nhiên do kinh tế khó khăn nên đang chờ chỉ đạo và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Vũ Trung

Theo VietnamNet

x