• TINHHOANET

Lạc vào chợ vàng 10 tấn ở Dubai

Chợ Deira sẽ cho du khách cơ hội mua những món đồ chế tác từ vàng với giá rẻ và chất lượng đảm bảo, do chính quyền giám sát nghiêm ngặt.

Khu chợ vàng nổi tiếng của Dubai nằm dọc đường Sikkat Al-Khail ở Deira, mở cửa từ 10-22h vào thứ bảy tới thứ 5 và từ 16-22h vào thứ sáu. Ảnh: Expedia.
Vào những năm 1940, các thương gia và doanh nhân tới từ Ấn Độ và Iran đã mở cửa hàng ở Deira, giờ là trung tâm của “thành phố trong mơ” Dubai. Ngày nay ở chợ vàng Deira lúc nào cũng có khoảng 10 tấn vàng ở gần 300 cửa hàng trải dọc phố và các ngõ hẹp. Ảnh: Expedia.
Chính quyền Dubai giám sát chặt chẽ chất lượng vàng được bán ở các cửa hàng trong chợ, do đó du khách không phải lo chuyện hàng giả. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với những người bán rong, do đó tốt nhất bạn nên thận trọng. Ảnh: Fourseasons.
Vàng ở chợ thường là loại 21-24 karat, thấp nhất là 18 karat. An ninh ở chợ được đảm bảo tuyệt đối, các ngóc ngách đều có máy quay giám sát, cảnh sát thường xuyên đi kiểm tra để xử lý mọi vấn đề phát sinh. Ảnh: Blaine Harrington.
Vì Dubai không đánh thuế nhập khẩu nên thường thì giá các món trang sức ở đây sẽ rẻ hơn khoảng 20% mức giá trung bình trên thế giới. Vào Lễ hội mua sắm Dubai vào tháng 1, du khách sẽ còn được giảm giá thêm hoặc tặng quà. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ các bí quyết sau để có một trải nghiệm tuyệt vời ở chợ vàng nổi tiếng thế giới này. Ảnh: Cleopatradhowcruise.
Nắm được giá vàng: Vàng được bán theo tuổi và trọng lượng. Ở chợ có bảng điện tử hiện thị giá vàng theo karat và đồng dirham của Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, giá vàng thay đổi hàng ngày nên tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu qua các website chứng khoán trước khi tới chợ vàng. Ảnh: Findlingsfinds.
Chọn món: Những người bán hàng thường nói tiếng Anh khá tốt và sẵn sàng cho bạn xem các món bạn thích. Bạn nên hỏi tuổi vàng (karat) và trọng lượng theo gram của mỗi món. Ảnh: Telegraph.
Đừng mua hàng rong: Bạn có thể an tâm mua vàng trong các cửa hàng do có chính quyền Dubai đảm bảo, nhưng những người bán rong không được giám sát và bạn sẽ rất dễ mua phải đồ giả. Ảnh: Expedia.
So sánh giá ở vài hàng: Nhiều cửa hàng có các món giống nhau, nhưng giá có thể sẽ khác nhau đôi chút. Điều đó cũng dễ hiểu bởi ở đây có tới 300 cửa hàng. Hãy nhớ so sách các món cùng karat và trọng lượng. Ảnh: Bloomberg.
Mặc cả: Nếu bạn đã chọn được món ưng ý, hãy mặc cả để có giá rẻ nhất. Các cửa hàng mặc định là khách sẽ trả giá, nên thường đưa ra mức cao hơn so với mức bán. Nhiều người cho biết thường thì bạn có thể mua được với giá chỉ bằng 30% giá họ đưa ra. Ảnh: Goway.
Càng mua nhiều, bạn càng dễ mặc cả. Tuy nhiên, các món đồ ở đây được bán theo karat, trọng lượng và công chế tác, do đó bạn chỉ có thể mặc cả về công chế tác. Món trang sức càng tinh xảo thì bạn sẽ càng mặc cả được ít hơn. Mặc cả là một nghệ thuật và cần sự linh hoạt. Nếu bạn đã chọn được món yêu thích và giá cả nằm trong tầm chấp nhận được mà người bán chỉ nhận mặc cả chút ít thì bạn vẫn nên mua. Ảnh: Expedia.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cá nhân là người Việt Nam và nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu.

Cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu được mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ, khi có tổng khối lượng từ 300 gram trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Hoàng Linh (Tổng hợp)

Theo Zing

x