• TINHHOANET

La Modelo – Nơi phạm nhân mới là người nắm quyền điều khiển nhà tù

Thông thường, nhà tù sẽ do các cai ngục kiểm soát nhưng với La Modelo thì ngược lại khi chính những phạm nhân mới là người nắm quyền điều khiển nơi đây.

La Modelo là một trong những nhà tù đông đúc nhất Colombia.

Nhà tù La Modelo tại thủ đô Bogota của Colombia là một trong những nhà tù lớn nhất và đông đúc nhất quốc gia này, với hơn 11.000 phạm nhân. Tuy nhiên, những phạm nhân ở đây chia thành nhiều phe phái, giống như các đảng phái chính trị, gồm có nhóm ủng hộ phiến quân cánh tả, ủng hộ chính phủ cảnh hữu và cả nhóm ủng hộ quân đội…

Việc phân chia thành từng nhóm như vậy khiến các tù nhân thường xuyên sử dụng bạo lực để giải quyết các tranh chấp. Sự đối đầu giữa các nhóm thậm chí còn dẫn đến những vụ giết người.

Thậm chí, súng được đưa lậu vào bên trong nhà tù và được bán với giá 1.000 USD mỗi khẩu nhờ vào sự giúp đỡ của những cai ngục tham nhũng. Việc mua súng bên trong nhà tù này đơn giản hơn cả mua ở bên ngoài, miễn là các phạm nhân có đủ tiền.

Bạo lực là cách giải quyết tranh chấp trong nhà tù này.

Không chỉ có súng, các phạm nhân cũng có thể mua và sử dụng điện thoại di động một cách tự do bên trong nhà tù, thậm chí họ có thể sử dụng điện thoại vệ tinh để liên lạc ra quốc tế.

Nhiều phạm nhân sau khi đã vào tù vẫn có thể liên lạc ra bên ngoài để điều hành các hoạt động phạm pháp như mua bán ma túy, bắt cóc và tống tiền. Những hình ảnh bên trong nhà tù vẫn được các phạm nhân thường xuyên chia sẻ lên Facebook.

Bên trong La Modelo còn có nhà hàng do các phạm nhân lập nên và họ cũng phải nộp thuế hàng tháng cho những băng đảng phạm nhân bên trong nhà tù để được hoạt động.

Phạm nhân mới là những người điều hành nhà tù này”, một cai ngục chia sẻ. “Họ tự tổ chức các hoạt động của nhà tù. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ canh giữa những bức tường và kiểm soát các hàng rào của nhà tù, không hơn không kém”.

Cần sa được sử dụng công khai ngay bên trong nhà tù.

Trong những năm qua, Colombia đã có nhiều báo cáo về các hành vi bạo lực đẫm máu bên trong nhà tù La Modelo.

Vào năm 2000, 25 tù nhân đã bị sát hại trong một trận đánh nhau. Vụ việc đã khiến dư luận gây áp lực để chính phủ Colombia thay đổi hoạt động của nhà tù, đóng cửa các nhà hàng tại đây và tăng cường an ninh. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã không mang lại hiệu quả nào khi 100 tù nhân vẫn trốn thoát khỏi nhà tù 1 năm sau đó.

Đầu năm 2016, nhà chức trách đã phát hiện một điều kinh hoàng là các tù nhân ở La Modelo đã giết các nạn nhân của chúng bằng cách ném họ vào hệ thống thoát nước. Những phần còn lại của ít nhất 100 tù nhân bị chặt tay và cả nhiều người ghé thăm nhà tù đã được tìm thấy trong ống thoát nước của nhà tù.

Số lượng các nạn nhân vẫn chưa được biết rõ, nhưng chúng tôi biết là có hơn 100 nạn nhân đã bị sát hại và phi tang”, Caterina Heyck, một điều tra viên cho biết.

Hiện tại, chính phủ Mỹ đang tài trợ cho chính phủ Colombia xây dựng những nhà tù mới hiện đại hơn và an ninh nghiêm ngặt hơn để chuyển những phạm nhân cọm cán từ nhà tù La Modelo đến, nhằm tách rời sự ảnh hưởng của những phạm nhân này.

Theo Dân Trí

x