Kyo York bị mắng chửi khi góp ý về nạn xả rác bừa bãi ở Việt Nam

05/09/15, 15:00 Cuộc sống

Một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã đăng tải bức hình phản ánh về thói quen vô ý thức trong việc xả rác bừa bãi của người Việt. Điều đáng nói là nhiều người Việt trẻ tuổi, vì lòng “tự ái dân tộc”, đã vào trang của người này để bình luận, chửi bới, với nhiều lời lẽ khiếm nhã, vô văn hóa.

(Ảnh chụp màn hình/Đại Kỷ Nguyên VN chỉnh sửa)
Ảnh chụp màn hình /Facebook

Bức ảnh do Kyo York, một người Mỹ quen thuộc với cộng đồng người Việt Nam qua các hoạt động nghệ thuật, giải trí, dạy tiếng Anh miễn phí và luôn quan tâm tới hình ảnh Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, đăng lên mạng xã hội facebook vào ngày 30/8.

Lý luận mà những người này đưa ra để đả kích việc bị góp ý kia vẫn theo mô-tuýp “không thích thì cút“, “Việt Nam đã bao dung tha thứ cho Mỹ“, “Việt Nam đang hào hứng kỷ niệm lễ lớn nên đừng đưa cái xấu ra”, v.v… cùng nhiều lời lẽ chửi bới như đã từng thấy trên các trang nước ngoài khác trước đây.

Những bình luận ác ý tiếp tục với lý lẽ như: “Tốt hơn hãy về Mỹ đi, về những khu ổ chuột mà làm điều thiện. Dân tộc Việt Nam đã dạy cho quốc hội Mỹ 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội, chắc bạn cũng biết điều này???

Hay: “Bạn học tiếng Việt giỏi cỡ nào mà bày đặt “trứng khôn hơn vịt” vậy???

Những câu châm chọc: “Ờ, ý thức kém thật, đứng đó mà chụp ảnh”, “chắc ở Mỹ thất nghiệp nên mới qua Việt Nam làm phải không?”.

(Ảnh chụp màn hình/Facebook)
Ảnh chụp màn hình/Facebook

Những bình luận phản cảm khiến những suy nghĩ băn khoăn, xấu hổ cũng được đưa ra nhiều hơn, về ý thức xả rác của người Việt cũng như thái độ khi nhận lời góp ý mà những cá nhân trên thể hiện.

Facebooker Tam Nguyen Thanh nói với Kyo: “Bạn có thấy người Việt Nam mình hay không? Cái gì mà xấu thì học rất mau còn tốt thì chây lì”.

Xấu hổ quá… Việt Nam mình còn nhiều người thiếu ý thức quá”, người dùng Dang Trinh Ho nói.

Thậm chí nhiều bạn phải lên tiếng góp ý trước những bình luận phản cảm, bao biện: “Trời ơi, mọi người nói thế cũng không đúng. Nước Việt mình còn thua xa cái ý thức về vệ sinh rác ngoài đường nhiều lắm… Tuy Kyo nói thế… cho các bạn mỗi người ý thức lại một tí… thì nước mình cũng như nước của Kyo thôi”.

Hãy nhìn cuộc sống xung quanh ta, điều tốt mình học, cái sai cái xấu mình dũng cảm nhìn nhận và sửa sai”, facebooker Thi Mai Nguyen để lại bình luận.

Đa số ý kiến cho rằng, những bình luận phản cảm là do bị tự ái, do thiếu ý thức tiếp thu, thiếu sự tôn trọng người khác nên cho rằng Kyo đang cố ý “moi móc” những mặt trái trong xã hội của Việt Nam. Đáng buồn là “văn hóa chửi” khi bị góp ý lại là hiện tượng được thấy nhiều lần trên cộng đồng mạng Việt Nam, thay vì dừng lại tĩnh tâm để suy xét, phân biệt phải trái, nhất là với những bạn còn quá trẻ chưa có đủ kiến thức và nhận thức đầy đủ về các vấn đề của xã hội. Ở đây là hàng trăm bình luận cho thấy tư duy bảo thủ, cãi lý, chưa phân biệt được hoặc cố tình không phân biệt giữa “moi móc” và “góp ý”, giữa “lòng tự tôn dân tộc” với “tiếp thu ý kiến”. Nhiều người đã gọi đây là chứng “tự tôn dân tộc hão” hay “chửi cả làng của Chí Phèo”.

Những bình luận tiêu cực, phản cảm nhiều đến mức ngày 1/9, Kyo phải lọc trong số hơn 3.000 bình luận để trả lời những điều “bức xúc” nói trên.

Trước câu hỏi: “Sao “ông Tây” Kyo này ko đi lụm rác, mà đứng đó chụp hình post fb làm gì nếu là người tốt?”, Kyo trả lời: “Kyo không phải là nhân viên vệ sinh chuyên đi dọn dẹp rác của những kẻ thiếu ý thức. Post facebook tôi nghĩ đó là hành động tích cực với lời góp ý thẳng thắn nhất định lan truyền rất nhanh, để những ai có và không có ý thức cùng nhìn lại và khắc phục. Đó là mục đích của tôi”.

Kyo York với sản phẩm âm nhạc Hello Vietnam, Hello Ha Long hát bằng hai thứ tiếng Anh, Việt.
MV Hello Vietnam, Hello Ha Long hát bằng hai thứ tiếng Anh, Việt do Kyo York thể hiện. Ca khúc nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng vì sự chân thành của ca từ và góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra quốc tế.

Ngoài ra, Kyo cũng phân biệt giữa “bới móc” và “góp ý” trước những suy nghĩ cho rằng anh đang bôi xấu hình ảnh Việt Nam. Kyo mong muốn mọi người hãy nhìn lại những gì Kyo làm, những điều thể hiện tình cảm chân thành mà anh dành cho Việt Nam từ những hoạt động nghệ thuật cho đến công tác xã hội trong thời gian qua. “Bạn hãy nhớ “bới móc” và “góp ý” là hai từ cách xa nhau, nó chỉ gần cho một người cố chấp”, Kyo nói.

Trước những câu chửi: “… láo! Đến Việt Nam, ăn cơm Việt Nam mà còn ý kiến, ở đất nước mày chẳng là ai?”, nam ca sĩ ngoại quốc cho biết, anh tới Việt Nam là cái duyên, và đó là sự lựa chọn của anh giữa rất nhiều quốc gia khác, là điểm đến để anh cố gắng trong công việc và làm thiện nguyện.

Kyo đến Việt Nam đầu tiên cũng là công việc thiện nguyện cho chương trình dạy tiếng Anh miễn phí tại Miền Tây VN – đó là chọn lựa. Gắn bó ở lại là Duyên, để có được hôm nay cũng phải cố gắng phấn đấu và hoạt động bằng công sức và đóng góp, chứ không phải có mặt ở đây để xin tiền mà gọi là nuôi được?”, Kyo chia sẻ. “Thật ra nếu Kyo có duyên với Cam, Thái, Lào, Ấn Độ (danh sách chọn làm tình nguyện của Kyo trước đây)… giống như Việt Nam bây giờ, khi ra đường gặp cảnh thiếu ý thức giữ vệ sinh môi trường Kyo cũng lên tiếng thôi. Ngay cả ở Mỹ gặp cảnh xả rác bừa bãi là Kyo sẽ báo cảnh sát!”.

Về những người mượn cớ “tự hào dân tộc” để chửi về việc bị chỉ ra lỗi sai, Kyo nhẹ nhàng nhắc nhở: “Bạn nên nhớ chiến tranh quá khứ và bãi rác hiện tại là một khoảng cách bạn nhé! Cũng như “văn hoá chửi” và “văn hoá sống” cũng là một khoảng cách”.

Kyo cũng cho biết, thực tế còn nhiều câu chửi nặng nề hơn nhưng anh không tiện đưa ra. Nhiều bạn trẻ đã nói lời xin lỗi Kyo trước hành động của những cá nhân thiếu ý thức trên.

Các bạn có biết ngoài những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch đến Việt Nam du khách sợ nhất điều gì ko? Đó chính là ý thức giữ gìn vệ sinh”, Kyo York chia sẻ chân thành.

Anh cho hay, từ cái nhìn phớt qua của một du khách, sau 5 năm gắn bó với Việt Nam, giờ đây anh đã có nhiều trải nghiệm gần gũi và gắn bó với văn hóa Việt. “Ở đâu cũng có cái hay và cái chưa hay. Là một người nước ngoài, Kyo có thể nói lên những điều mà nhiều người Việt chưa thể nói ra hoặc phải chấp nhận dù chưa đúng lắm. Kyo hi vọng những góp ý của Kyo sẽ giúp đất nước ngày càng văn minh và tốt đẹp”.

Từ từ Việt Nam cũng sẽ có ngày xanh, sạch, đẹp thôi! Ngày đó bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất từ các bạn!”, anh cho hay.

Trước Kyo York, nhiều nghệ sĩ quốc tế khi đến Việt Nam cũng đã chia sẻ những bức ảnh khiến người Việt phải suy ngẫm, như bức ảnh David Beckham lo lắng về ý thức an toàn giao thông tại Việt Nam trên fanpage cá nhân.

Bức ảnh được Beckham đưa lên trang facebook cá nhân vào tối 13/11/2014. Một người Ấn Độ có nickname Sofia Rizkkhalil bình luận: “Lạy Chúa, cô ấy lại còn đang kẹp một đứa bé giữa đùi mình. Thật là một hành động nguy hiểm”.

Bill Gates cũng là một trong số những người phải nhận nhiều bình luận khiếm nhã của một bộ phận người Việt, khi ông góp ý về hệ thống dây điện chằng chịt, nguy hiểm của Việt Nam hồi tháng 9/2013.

Theo Daikynguyenvn.com

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x