Ký ức về tảng đá cổ đại đầy sức mạnh lần đầu tiên được người xứ Wales nâng lên

16/07/15, 16:29 Tin Tổng Hợp

Một tảng đá cổ, được gọi là tảng đá của sức mạnh, tọa lạc tại vị trí phía trước của lâu đài Neuadd Goffa Criccieth Memorial ở Wales kể từ khi lâu đài này được xây dựng. Trong nhiều thế kỷ, nó được xem như một ‘tảng đá kiểm tra sức mạnh’ của thanh niên để chứng tỏ sức mạnh và nam tính của họ. Bây giờ ‘tảng đá kỳ công’ từng được nâng lên lần đầu tiên vẫn còn trong ký ức của những người hùng xứ Wales.

Tảng đá của sức mạnh Criccieth. Nguồn: Alan Fryer.

Tờ Wales Online đã báo cáo rằng Mark Jeanes, một người lao động, đã chứng minh danh tiếng như một người đàn ông mạnh nhất thế giới của mình bằng cách nâng tảng Y Maen Camp (Tảng đá kỳ công) nặng hơi 28 tảng đá to lớn khác hay cân nặng 392 pao (177.8 kg) trong Criccieth.

Những tảng đá sức mạnh huyền thoại này được đề cập trong cuốn sách ‘Cột buồm của Merlin’, cuốn sách đã truyền cảm hứng cho David Lloyd George, một chính khác nổi tiếng xứ Wales, tham gia vào chính trị. Đó là tảng đá nặng nhất trong quần đảo Anh. Jeans đã nâng tảng đá này tại cuộc thi gọi là Tảng đá sức mạnh của Criccieth, được tổ chức bốn năm một lần.

Mark Jeanes nâng tảng đá nổi tiếng trên vai. (Wales Online photo)

Jeanes, viết cho Origins Ancient trên Twitter cho biết: “Tảng đá này khó khăn hơn những tảng bình thường do hình dạng không đồng đều của nó. Một bên nặng hơn bên kia và vì nó khá là trơn tru… khó để giữ chặt điều này khiến độ khó tăng lên rất nhiều. Chúng tôi được phép dùng phấn, nhưng điều đó cũng không thể giúp đỡ gì nhiều. Tôi thấy khá thoải mái khi đặt nó lên đầu gối và ngực của mình, nhưng tôi cần thời gian đối với mặt phồng lên của tảng đá để có thể nâng nó từ ngực lên vai… Tôi cảm thấy tự tin là tôi có thể nâng nó lên một lần nữa và cảm thấy thích thú vì là người đàn ông đầu tiên làm được điều ấy và tôi sẽ tìm kiếm một thử thách mới.

Terry Todd, một nhà tổ chức của cuộc thi Arnold Strongman, đã nói: “Hoạt động nâng vật nặng này không chỉ có từ cách đây 15 hay 20 năm. Nó là một hoạt động cổ, rất cổ truyền.” Trong đoạn video Youtube dưới đây, có những người đàn ông mạnh mẽ trình diễn nâng những tảng đá nặng hơn 500 pao, Todd đã chỉ ra rằng các tảng đá từ Hy Lạp cổ đại và La Mã có khắc câu nói 2.000 tuổi của người nâng chúng. “Mọi người hiểu được sức mạnh lúc này và họ biết rằng họ có thể thể hiện nó bằng cách nâng những tảng đá nặng“, Todd nói. “… Bây giờ con người đã nâng được một tảng đá tròn nặng gần 600 pao. Hãy tưởng tượng xem. 600 pao là một sức nặng to lớn để ai đó có thể nâng lên. Vì vậy, mức độ thực hiện thật là phi thường“.

Nâng những vật cực kỳ nặng, đặt biệt là những tảng đá lớn, đã được đưa vào những cuộc thi sức mạnh hiện đại đôi khi được phát sóng trên truyền hình. Trong các cuộc thi sức mạnh hiện đại, nó khá mới với thế giới thể thao trên truyền hình, các thí sinh đang nâng một số loại đá nặng gần 600 pao (272 kg). Nhưng họ đã nâng những tảng đá gần như có hình cầu hoàn hảo lên ngực qua một chấn song.

Nâng những tảng đá (Ảnh: Senghai Podhuvan/Wikimedia Commons)

Jeanes nâng một tảng đá nặng “chỉ” 392 pao, nhưng không cân xứng, và cuối cùng anh cũng nâng nó được lên vai.

Truyền thống nâng hay ném những tảng đá nặng đã có từ nhiều thế kỷ trước chứ không chỉ tại Iceland, xứ Basque, Pakistan và Nhật Bản và có thể ở khắp mọi nơi trên thế giới nơi những người đàn ông muốn thể hiện sức mạnh của mình. Nâng những tảng đá được thực hiện tại Hy Lạp cổ đại và La Mã, có những tảng đá nhất định có chữ khắc lên.

Ở xứ Wales, nâng đá được sử dụng như một vật lưu niệm cho thanh niên, và như một cách phát triển sức mạnh để chuẩn bị cho trận chiến. Theo các văn bản cổ xứ Wales, Y Pedair Camp ar Hugainyn (’24 điều đo lường một người đàn ông’), nó là một bài luyện tập phổ biến cho thanh niên để thử thách sức mạnh của họ qua việc nâng đá.

Ném hay nâng các tảng đá nặng được đề cập trong một cảnh phim hài hước của bộ phim Braveheart sản xuất năm 1995, mô tả bối cảnh tại Scotland vào thế kỷ thứ 13. Cảnh này hồi tưởng lại những câu chuyện Kinh thánh của David và Goliath.

Trên trang Twitter của mình, Mark Jeanes nói rằng mình là người đàn ông mạnh thứ tám trên thế giới. Ông cho biết tảng đá nặng nhất ông nâng được là 210 kg (463 pao).

Thanh Phong dịch từ Ancient Origins

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x