• TINHHOANET

Kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn: Chính quyền Trung Quốc chịu áp lực trong ngày 4 tháng 6 (P1)

Tổ chức dân chủ huy động được 150.000 người trong buổi thắp nên cầu nguyện duy nhất ở Trung Quốc để tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 ,lễ được tổ chức tại công viên Victoria, Hong Kong (ảnh của Mike Clarke/Getty)

Chính quyền Trung Quốc từ chối thừa nhận vụ đàn áp

Vào ngày kỷ niệm cuộc thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 lần thứ 22, các nhà vận động dân chủ Trung Quốc đã tổ chức các họat động tưởng niệm trên tòan thế giới, yêu cầu Trung Quốc phải công bố đầy đủ và phóng thích những công dân vô tội đang bị thi hành án. Các nước cũng kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho những người bị bắt, bị biến mất hay bị quản thúc tại gia thời gian gần đây do Bắc Kinh lo ngại cuộc cách mạng hoa nhài.

Ngày 4 tháng sáu năm 1989, cả thế giới dõi theo chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đưa xe tăng, và súng để đàn áp phong trào dân chủ của sinh viên ở Thiên An Môn qua ti vi. Mặc dù 22 năm đã trôi qua, chính quyền Trung Quốc vẫn từ chối thừa nhận vụ đàn áp và thảm sát nạn nhân một cách công khai.

Hãng Reuter cho hay ít nhất 5 người tham gia biểu tình hòa bình đến giờ vẫn bị cầm tù.

Lễ tưởng niệm diễn ra trên các nước

Liên minh phong trào yêu nước Trung Hoa của Hong Kong , đơn vị tổ chức sự kiện cho hay:Tại Hong Kong, hơn 150 ngàn người tham dự lễ thắp nến cầu nguyện tại công viên Victoria để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát ngày 4 tháng 6. Dân Trung Hoa đại lục cũng đã tham gia, đặc biệt có nhiều người đến từ Trung Quốc tới Hong Kong để tham gia sự kiện này.

Tại Macao, một buổi thắp nến cầu nguyện ở đài phun nước trong trung tâm nhà thờ Nữ thánh Rosary đã thu hút hơn 200 người.

Ở Đài Loan, tổng thống Mã Anh Cửu trong một tuyên bố đã kêu gọi Trung Quốc rằng chính quyền phải tôn trọng nhân quyền và thực hiện cải cách chính trị nếu họ muốn hòa nhập với cộng đồng quốc tế. Bước đầu tiên để cải cách chính trị là cần rộng lượng khi gặp bất đồng chính kiến, và đề cao giá trị của họ trong xã hội. Ông Mã cũng hi vọng Lưu Hiểu Ba và Ai Weiwei (Ngải Vị Vị) sẽ được phóng thích ngay lập tức.

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho phe đối lập và tôn trọng quyền công dân

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho phe đối lập và tôn trọng các quyền cơ bản của công dân.

Ông Mark Toner, phát ngôn viên của Bộ Ngọai Giao tuyên bố :” Chúng tôi yêu cầu chính phủ Trung Quốc cung cấp đầy đủ và công khai số lượng, danh tánh người thiệt mạng, bị bắt giữ hay mất tích và chấm dứt sự đàn áp liên tục lên những người tham gia cuộc biểu tình và gia đình của nạn nhân.

Ông Toner cũng kêu gọi Trung Quốc phóng thích người bị bắt giam hay bắt cóc, hoặc bị quản thúc tại gia thời gian gần đây vì những hành động đó không phù hợp với pháp lụât được thừa nhận.

Chủ tịch Hạ Viện, bà  Nancy Pelosi phát biểu :” Hôm nay, tinh thần Thiên An Môn sống mãi trong trái tim và tâm trí của những người tiếp tục cuộc đấu tranh cả trong và ngòai nước Trung Hoa.”

Trẻ em ở Hong Kong thắp nến trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6. Hàng ngàn người đã bị tàn sát đẫm máu đánh dấu năm 1989 là năm dẹp tan phong trào dân chủ tại Bắc Kinh.bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, Trung Quốc dùng vũ lực đàn áp phe đối lập chính kiến.(Ảnh của Ed Jones/AFP/Getty )

Bà Pelosi cũng kêu gọi thả người đoạt giải Nobel Lưu Hiểu Ba, nhà hoạt động Lưu Hiền Bân, nghệ sĩ Ngải Vị Vị(Ai Weiwei) , luật sư Đường Cát Điền (Tang Jitian), Tăng Bảo (Teng Biao), Giang Thiên Dũng ( Jiang Yianyong ) và Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng).

Bên trong Đại lục

Theo báo cáo của Epoch Times, tại Trung Quốc, các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã tiếp cận riêng lẻ từng thành viên trong tổ chức Những bà mẹ Thiên An Môn, nhận bồi thường cho các thành viên trong gia đình có người bị giết hại trong cuộc thảm sát Thiên An Môn. Các bà mẹ đã từ chối và nói rằng, họ muốn có một cuộc đối thọai của Chính Phủ với nguyên một nhóm một cách công khai và họ muốn Chính Phủ có trách nhiệm.

Để tránh sự kiểm duyệt từ khóa “vụ thảm sát ngày 4 tháng 6” của chế độ Trung cộng, các web đã sử dụng sự mã hóa các từ khóa.Một trong những cụm từ được mã hóa do một nhóm ở Hong Kong sử dụng để sản xuất trên 20 ngàn huy hiệu tưởng niêm là “May 35” đọc đồng âm với khẩu hiệu :” Tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm sát ngày 4 tháng 6”

Shanshan Wu & Gisela Somme / Theo Epoch Times

 

x