• TINHHOANET

Kỳ lạ thung lũng tràn ngập cây thân vuông

Chỉ cách kênh đào Panama vài km là một thung lũng trần ngập những cây thân vuông khiến ai nhìn vào cũng phải tròn mắt ngạc nhiên.

Những loại cây trong thung lũng El Valle thường có hình vuông.

Những cây có hình thù khác thường này nằm trong một thung lũng chứa rất nhiều bụi núi lửa khổng lồ El Valle de Anton, Panama.

Theo Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian, những thân cây này có không phải hình trụ mà có dạng hộp, nhiều cây lại có mặt cắt ngang gần giống hình vuông.

Cây vuông ở phần chân, ngay cả vân cây cũng có hình vuông, càng về phần ngọn, chúng sẽ chuyển về hình tròn như bình thường.

Thử nghiệm thước đo cho thấy 2 mặt thân cây gần như vuông góc 90 độ.

Có người cho rằng, cây không vuông như tưởng tượng. Nhưng cũng có du khách xác nhận cây thật sự vuông. Một người dân sống tại đây được 60 năm nói rằng, cây vuông là điều bình thường. Cây chia khá rõ bốn mặt với kích thước hoàn toàn đều nhau.

Trước đây, từng có nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Florida thử nghiệm mang những cây thân vuông ra khỏi thung lũng để trồng nhưng không thành công. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy cây được đưa đến nơi khác trồng.

Thung lũng thân cây vuông trở thành điểm du lịch hấp dẫn tại El Valle.

Trong khi đó, một giả thiết khác được đưa ra là cây gỗ mọc tại thị trấn El Valle là cây Quararibea asterolepis, một loại cây tán rộng thường được trồng tại các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Costa Rica,.. Đây cũng là một loại cây tán rộng phổ biến ở Panama.

Thực tế, loại cây tán rộng thường có hình trụ và có mép thân. Tuy nhiên, khi mép cạnh phát triển sẽ khiến cây có dạng như hình vuông. Dù vậy, tại sao cây lại phát triển giống hình vuông đến như thế thì vẫn chưa có câu trả lời.

Theo afamily

x