Kỳ lạ giống chuối khổng lồ tại Papua New Guinea

Hòn đảo Papua New Guinea, nơi có những cánh rừng nhiệt đới xanh mát và rừng chuối khổng lồ cho ra trái to bằng cổ chân khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ.

Giải mã giống chuối "thành tinh" to bằng... cổ chân ở Papua New Guinea - Ảnh 1.
Quả của cây chuối khổng lồ ở Papua New Guinea.

Nằm trong khu vực rừng bao quanh núi lửa Bosavi ở Papua New Guinea, những bụi chuối khổng lồ lâu nay được xem như loài thực vật thân quen, gắn liền với cuộc sống của người dân bản xứ. Tuy nhiên, với thế giới, chúng vẫn là giống cây vô cùng kỳ lạ.

Mặc dù không đem lại lợi ích về mặt kinh tế nhưng chuối khổng lồ cũng là một trợ thủ đắc lực cho người dân bản xứ ở Papua New Guinea trong cuộc sống hằng ngày. Họ dùng lá của chúng để lợp mái lều canh trong những chuyến săn dài ngày trong rừng.

Giải mã giống chuối "thành tinh" to bằng... cổ chân ở Papua New Guinea - Ảnh 2.
Cây có chiều cao gấp nhiều lần so với giống chuối thường thấy.

Những cây chuối khổng lồ này có tên là Musa ingens có nghĩa là chuối khổng lồ. Chúng là giống lớn nhất trong họ Chuối và được xem là đặc trưng của rừng nhiệt đới Papua New Guinea.

Với chiều cao 15m, chu vi mỗi thân cây chuối khổng lồ cũng có thể đạt tới 2m. Lá của chúng cũng được xếp vào hạng “khủng” với chiều dài 5m, chiều rộng 1m và cuống giả 2m. Khi chuối khổng lồ chín, mỗi buồng của chúng không chỉ to, nhiều trái và còn rất nặng. Ước tính trung bình mỗi buồng có trọng lượng khoảng 60kg. Có chiều khoảng 18cm và chiều ngang từ 3 – 4cm nhưng quả của chúng lại không ăn được.

Giải mã giống chuối "thành tinh" to bằng... cổ chân ở Papua New Guinea - Ảnh 3.
Các nhà sinh vật học chụp ảnh bên cây chuối khổng lồ.

Ngày nay, chuối khổng lồ còn lại rất ít trong tự nhiên vì hạt của chúng rất khó kiếm. Hơn thế, quá trình nảy mầm của hạt có thể lên đến 1 năm hoặc hơn. Vì vậy, chuối khổng lồ hiện rất hiếm và được nhiều người yêu thực vật trên thế giới lùng sục.

Giải mã giống chuối "thành tinh" to bằng... cổ chân ở Papua New Guinea - Ảnh 4.
Người dân bản xứ dùng lá chuối khổng lồ lợp mái.

Theo Kênh 14